ห่วงคนไทยเป็นมะเร็งช่องปากเพิ่ม

มะเร็งในช่องปาก

หมอฟันห่วงคนไทยเป็นมะเร็งช่องปากเพิ่ม ทั้งฟันปลอม-บุหรี่-นักดื่ม (มติชนออนไลน์)

          ทพ.สุธา เจียรมณีโชติชัย ผู้อำนวยการกองทันตสาธารณสุข กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวเมื่อวันที่ 26 ตุลาคม ว่า ปัจจุบันสุขภาพในช่องปากของคนไทยที่น่าห่วงเป็น โรคมะเร็งในช่องปาก ซึ่งพบว่าคนไทยมีแนวโน้มป่วยเป็นมะเร็งในช่องปากเพิ่มมากขึ้น จนเกือบจะเป็นมะเร็งที่พบบ่อยในคนไทย รองจากมะเร็งเต้านมและปากมดลูก โดยเฉพาะกลุ่มคนวัยทำงาน และผู้สูงวัยที่สวมใส่ฟันปลอมไม่เหมาะสม ไม่พอดี  ซึ่งทำกับหมอฟันเถื่อนที่มียางดูดที่เพดานฟันซ้ำบ่อย ๆ จะทำให้เซลล์เนื้อเยื่อที่เพดาน เปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์ผิดปกติที่เรียกว่ามะเร็ง

          ทพ.สุธา กล่าวว่า ผู้ที่มีฟันคุดหรือฟันเกในบางซี่ แล้วปล่อยให้ฟันฝังตัวอยู่ที่กระดูกขากรรไกร และเสียดสีกับลิ้นหรือกระพุ้งแก้มตลอดเวลา หากไม่ทำการผ่าตัดออก จะส่งผลให้เกิดถุงน้ำคล้ายซีด (Seed) ถ้าไม่มีการแก้ไขก็จะมีโอกาสเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็งเช่นกัน

          นอกจากนี้ ผู้ที่สูบบุหรี่เป็นประจำ มีโอกาสสูงที่จะป่วยเป็นโรคมะเร็งในช่องปากด้วย เนื่องจากการที่ริมฝีปากถูกความร้อนบ่อย ๆ จากการสูบบุหรี่ เซลล์บริเวณดังกล่าวก็จะกลายเป็นเซลล์มะเร็ง เช่นเดียวกับผู้ที่มีพฤติกรรมดื่มสุราเป็นอีกกลุ่มเสี่ยง ที่อาจจะป่วยด้วยโรคนี้ โดยแอลกอฮอล์จะกัดผิวเซลล์ในช่องปากเกิดเป็นฝ้าสีขาว และจะขยายใหญ่ขึ้นและหนาตัวขึ้นจนกลายเป็นเซลล์มะเร็ง 
 
          "อาการเริ่มแรกของผู้ที่มีโอกาสป่วยเป็นมะเร็งในช่องปาก ภายในช่องปากจะมีฝ้าขาวเป็นหย่อม ๆ บริเวณกระพุ้งแก้ม เพดานปากและใต้ลิ้น หรือมีตุ่มเล็ก ๆ เกิดขึ้นและเหงือกอักเสบ โดยแพทย์จะนำเนื้อเยื่อไปตรวจเพื่อยืนยันผลว่าเป็นมะเร็งหรือไม่ หากสามารถตรวจเจอเร็วก็จะสามารถรักษาได้รวดเร็วและทันเวลา โดยการรักษาจะกระทำด้วยการผ่าตัด เอาเนื้อเซลล์ที่มีความผิดปกติออกและฉายรังสี ซึ่งอาจจะใช้วิธีใดวิธีหนึ่งหรือทั้งสองวิธีร่วมกัน"  ทพ.สุธา กล่าว

          ทพ.สุธา กล่าวว่า การป้องกันไม่ให้ป่วยเป็นมะเร็งในช่องปากที่ดีที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงพฤติกรรมต่าง ๆ ที่จะส่งผลให้เกิดเซลล์มะเร็ง โดยไม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่สูบบุหรี่ และใส่ฟันปลอมให้พอดี  ซึ่งแม้ช่องปากจะเป็นเพียงช่องเล็ก ๆ ในร่างกาย แต่มีโอกาสที่จะเกิดโรคที่ร้ายแรง อย่างมะเร็งในช่องปากได้ค่อนข้างสูง หากพบความผิดปกติเกิดขึ้น ควรรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขได้ทันท่วงที


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

ห่วงคนไทยเป็นมะเร็งช่องปากเพิ่ม โพสต์เมื่อ 26 ตุลาคม 2552 เวลา 16:24:32 787 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ห่วงคนไทยเป็นมะเร็งช่องปากเพิ่ม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !