เต้านมใหญ่เกินไป ก็เป็นปัญหา

เต้านม

เต้านมใหญ่เกินไป ก็เป็นปัญหา (Ya&You)
ผู้เรียบเรียง รศ.น.พ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ ศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน ศีรษะ คอ เต้านม คณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล

บทนำ

          คนส่วนใหญ่มักจะรู้สึกว่า การมีอะไร ๆ ใหญ่ ๆ โต ๆ ไว้ก่อนก็จะดีกว่า เช่น รถคันใหญ่ บ้านหลังใหญ่ กินข้าวจานใหญ่ ฯลฯ แม้แต่สรีระในผู้ชาย หากร่างกายบึกบึนก็ดูดี เต้านมก็เช่นกัน ส่วนใหญ่เรามักจะรู้สึกกันแต่ว่าปัญหาของท่านสุภาพสตรี คือ มีเต้านมขนาดเล็ก จนได้ยินเรื่องการเสริมเต้านมกันบ่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเสริมเต้านม หรือการเสริมด้วยเสื้อชั้นในชนิดพิเศษ แต่ก็ยังมีปัญหาของสุภาพสตรีอีกกลุ่มหนึ่ง ที่คนหลายคนอาจไม่เคยทราบคือปัญหา เต้านมใหญ่เกินไป (breast hypertrophy)

มีข้อเสียอะไรหากมีเต้านมใหญ่เกินไป

          ข้อเสียที่สุภาพสตรีกลุ่มนี้มักจะประสบในเบื้องต้น คือ หาเสื้อชั้นในใส่ไม่ได้ เพราะขนาดที่มีขายอยู่ในท้องตลาดมักจะมีขนาดเล็กเกินไป แต่ก็ยังไม่ใช่ข้อเสียที่สำคัญ ที่สำคัญกว่านั้นคือ เรื่องของน้ำหนักเต้านม เต้านมขนาดใหญ่ อาจหนักถึงมากกว่า 1 กิโลกรัมต่อข้าง นั่นหมายความว่าเจ้าของเต้านม จะต้องแบกน้ำหนักถึงมากกว่า 2 กิโลกรัม ที่บริเวณด้านหน้าลำตัว ไปไหนมาไหนด้วยตลอดเวลา สิ่งที่ตามมาก็คือ ทำให้ปวดหลัง ปวดไหล่ จะลุก จะนั่ง จะนอน จะเดิน ก็ไม่คล่องตัว

          นอกจากปัญหาเรื่องการปวดไหล่และน้ำหนักมากของเต้านมแล้ว ยังอาจพบปัญหาอื่น ๆ ได้ เช่น ผิวหนังบริเวณหน้าอกถูกยืด จนแตกลาย หรือมีการอับชื้นตรงบริเวณซอกระหว่างหน้าอกสองข้างและใต้ราวนม เกิดการอักเสบเป็นเชื้อราได้บ่อย

          ภาวะเต้านมใหญ่เกินนี้ พบได้ทั้งในวัยสาวและวัยกลางคน ในวัยสาว ๆ หากพบเต้านมใหญ่มาก ๆ บางคนรู้สึกอาย ทำให้ต้องคอยห่อไหล่เพื่อปกปิดเต้านมที่ใหญ่เกิน ทำให้ขาดความมั่นใจในตนเองได้

เมื่อไรจะบอกว่าเต้านมใหญ่เกินไปแล้ว

          ขนาดของเสื้อชั้นในมักจะบอกได้ เพราะ CUP D และ E แสดงให้เห็นว่าขนาดเส้นรอบอก กับเส้นรอบหัวนมที่วัดได้ไม่สมดุลกัน อาการปวดไหล่ก็เป็นอีกอาการหนึ่งที่บ่งบอกว่าเต้านมใหญ่เกินไป

ทำอย่างไรได้หากเต้านมใหญ่เกินไป

          ปัจจุบันศัลยแพทย์สามารถทำการผ่าตัดลดขนาดของเต้านม โดยวัดและตัดเนื้อเต้านมออก เหลือเนื้อเต้านมไว้ให้มีขนาดใกล้เคียงกับคนทั่วไป โดยมีแผลผ่าตัดซ่อนอยู่รอบหัวนมและใต้ราวนม การผ่าตัดนี้จะต้องทำโดยการวางยาสลบ เมื่อผ่าตัดแล้ว หากต้องให้นมบุตร ก็ยังกระทำได้ครับ

มีข้อเสียหรือไม่ในการผ่าตัดลดขนาดเต้านม

          ผลเสียที่อาจพบได้ ก็คือ ผลเสียจากการวางยาสลบและการผ่าตัดเช่นเดียวกับการผ่าตัดทั่วไป และอาจเกิดแผลเป็นที่บริเวณรอยแผลผ่าตัดได้ครับ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เต้านมใหญ่เกินไป ก็เป็นปัญหา โพสต์เมื่อ 26 ตุลาคม 2552 เวลา 18:35:18 3,326 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เต้านมใหญ่เกินไป ก็เป็นปัญหา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP