x close

บุหรี่=ยาเสพติด ยิ่งสูบ ยิ่งเสี่ยง


สูบบุหรี่

"บุหรี่=ยาเสพติด" ยิ่งสูบ ยิ่งเสี่ยง (สสส.)
เรื่องโดย พิมพ์ชนก ศรเพชร Team Content www.thaihealth.or.th

          หากพูดถึงยาเสพติด ใครหลายคนอาจจะลืมนึกไปว่า "บุหรี่" ก็ถูกจัดให้เป็นยาเสพติดชนิดหนึ่งเหมือนกัน ส่วนโทษของบุหรี่นั้น ก็ไม่ได้น้อยไปกว่ายาเสพติดชนิดอื่น ๆ แต่กลับมีพิษร้ายแรงมากกว่า และยังเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่อผู้สูบได้มากมายเลยทีเดียว

          ผศ.นพ.สุทัศน์ รุ่งเรืองหิรัญญา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หน่วยโรคทางเดินหายใจและเวชบำบัดวิกฤต ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ พูดถึงโทษภัยของบุหรี่ว่า บุหรี่ถูกจัดให้เป็นสารเสพติดชนิดหนึ่ง เพราะภายในบุหรี่มีสารเคมีอยู่เป็นจำนวนมาก ที่ทำให้ผู้เสพเกิดความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นด้านร่างกาย หรือจิตใจ และยังมีความต้องการเสพเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย ซึ่งภายในควันบุหรี่ มีสารเคมีที่แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ด้วยกันคือ

          1.สารเคมี ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อการเสพติด มีสารที่รู้จักกันดี คือ นิโคติน

          2.สารที่ไม่พึงปรารถนา ไม่ได้มีไว้เสพติด อย่างเช่น ตะกั่ว ฟอร์มาลดีไฮด์

          ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลกให้ข้อมูลว่า สารพิษที่อยู่ในบุหรี่มีมากกว่า 7,000 ชนิด  ซึ่งเกิดจากกระบวนการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์ มีทั้งก๊าซไฮโดรคาร์บอน ก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งล้วนแต่เป็นสารชนิดเดียวกับ สารที่อยู่ในควันท่อไอเสียรถยนต์ทั้งสิ้น นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งสารพิษอันตรายคือ สาร PAH (Polycyclie Aromatic Hydrocarbon ) เป็นสารก่อมะเร็ง ถ้าสูบบุหรี่ต่อเนื่อง 5-10 ปี จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้ง่ายกว่าคนที่ไม่ได้สูบ

          คุณหมอสุทัศน์ อธิบายต่อว่า เนื่องจากสารเคมี 7,000 ชนิดไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายในทันที  จึงทำให้คนที่สูบบุหรี่ ไม่ได้สนใจสุขภาพตนเอง แต่รู้หรือไหมว่า สารพิษจะค่อย ๆ สะสม และเริ่มแสดงอาการเมื่อสูบต่อเนื่อง 5-10 ปี เป็นขั้นต่ำ ส่วนปริมาณการสูบก็มีผลเช่นกัน ถ้าสูบมากจะเห็นผลเร็ว สูบน้อยจะเห็นผลช้ากว่า แต่เห็นผลกับทุกคน คนที่เลิกได้เร็ว ก็จะได้สารพิษในระดับที่น้อยกว่าคนที่สูบเป็นระยะเวลานาน

          "เมื่อมีสารพิษอยู่เป็นจำนวนมาก โรคภัยที่เกิดจึงมีมากมายไม่ต่ำว่า 25 โรค"

          เท่าที่หลายคนรู้จักส่วนใหญ่ก็จะเป็นโรคมะเร็ง ถุงลมโป่งพอง แต่การสูบบุหรี่เกิดผลเสียร้ายแรงต่อทุกระบบในร่างกาย ตั้งแต่หัวจรดเท้า ซึ่งลักษณะของคนที่สูบบุหรี่สามารถสังเกตได้ว่าจะมีลักษณะหัวล้าน และมีผมหงอกเร็ว กลิ่นตัวเหม็น ฟันผุ เป็นโรคเหงือกอักเสบร่วมด้วย

          การสูบบุหรี่ทำให้ตาบอดได้ เพราะเกิดภาวะต้อกระจกได้เร็วกว่าคนทั่วไป เนื่องจากสารพิษจะเร่งให้เลนส์ตาที่อยู่ข้างในลูกตาขุ่นมัว และเริ่มขุ่นมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาที่สูบ จนเกิดเป็นภาวะต้อกระจก ถ้าไม่ผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ก็จะตาบอด และอีกภาวะหนึ่งคือ หลอดเลือดเลี้ยงจอเรตินาหรือจอประสาทตาตีบตัน ส่งผลให้เซลล์ประสาทของจอประสาทตาขาดเลือด และตายไป ทำให้ตาบอดถาวร ไม่สามารถรับภาพ หรือแสงได้

สูบบุหรี่

          นอกจากนี้ สารพิษในควันบุหรี่ยังทำให้เกิดภาวะหลอดเลือดตีบ แตก ตัน ไม่ว่าจะเป็นโรคอัมพาต อัมพฤกษ์ ที่เกิดจากหลอดเลือดสมองตีบ แตก ตัน ทั้งนี้ โรคหลอดหลอดเลือดหัวใจ ตีบแตก ตัน ทำให้หัวใจวายเฉียบพลัน เป็นโรคลำไส้เน่า ที่มีสาเหตุจากหลอดเลือดที่เลี้ยงลำไส้ตีบ ตัน รวมถึงเกิดแผลเรื้อรังที่ปลายมือปลายเท้าได้ โดยเฉพาะผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน จะมีอาการหลอดเลือดตีบโดยปกติของโรคอยู่แล้ว แต่เมื่อสูบบุหรี่ สารพิษที่เข้าสู่ร่างกายก็เหมือนเป็นตัวเร่งทำให้มีอาการหนักขึ้น ในที่สุดเลือดไปเลี้ยงปลายมือเท้าไม่เพียงพอ ทำให้หลอดเลือดแตก และรักษาไม่หาย

         
"หมอเคยพบผู้ป่วยคนเดียวเป็นมะเร็งถึง 3 ชนิด พร้อมกัน ในเวลาเดียวกัน คือ เป็นมะเร็งปอด มะเร็งที่กล่องเสียง และมะเร็งที่หลอดอาหาร ทำให้ยากที่จะรักษา เพราะเป็นมะเร็งในอวัยวะที่แตกต่างกัน มีเนื้อเยื่อคนละชนิดกัน ทำได้เพียงรักษาแบบประคับประคองเท่านั้น สิ่งเหล่านี้เป็นเหมือนอุทาหรณ์ที่แสดงให้เห็นว่า ผู้ที่สูบบุหรี่ใช้ชีวิตอยู่บนความเสี่ยงตลอดเวลา เพราะไม่รู้ว่านาทีไหนจะพลัดตกจากเส้นยาแดงที่เดินอยู่" คุณหมอสุทัศน์ บอก

          บุหรี่เป็นยาเสพติด ที่มีผลเสียร้ายแรงต่อสุขภาพร่างกายอย่างมาก ซึ่งไม่ใช่เพียงส่งผลโดยตรงต่อผู้สูบเท่านั้น แต่ส่งผลกระทบต่อผู้คนรอบข้างที่ได้รับควันบุหรี่อีกด้วย สำหรับผู้ที่ต้องการเลิกบุหรี่ หนทางเลิกมีอยู่มากมายในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น 1600 สายด่วนเลิกบุหรี่ คลินิกฟ้าใสทั่วประเทศ สถานพยาบาลทุกที่ใกล้บ้านให้บริการทั่วประเทศ

          หากรักตนเองและคนรอบข้าง เลิกสูบตั้งแต่วันนี้นะคะ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บุหรี่=ยาเสพติด ยิ่งสูบ ยิ่งเสี่ยง อัปเดตล่าสุด 21 ตุลาคม 2560 เวลา 08:17:48 24,133 อ่าน
TOP