เคล็ด (ไม่) ลับการออกกำลัง ที่จะทำให้คุณฟิตยิ่งกว่า!

ออกกำลังกาย

เคล็ด (ไม่) ลับการออกกำลังที่จะทำให้คุณฟิตยิ่งกว่า! (Lisa)

          ไม่ว่าคุณจะเป็นมือใหม่ ขาประจำ หรือออกกำลังมาจนติดหนึบ เคล็ดลับเหล่านี้จะทำให้คุณเห็นผลดียิ่งขึ้น

1.มือใหม่

ควร...

          ออกกำลังทุกวัน การสร้างนิสัยในการออกกำลังเป็นสิ่งสำคัญมาก ซึ่งการทำทุกวัน จะช่วยให้เกิดความต่อเนื่อง โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ออกกำลังแบบคาร์ดิโอ 30 นาทีทุกวัน และฝึกความแข็งแกร่งสัปดาห์ละ 2 ครั้ง 2-3 เดือน หรือจนกว่าจะรู้สึกว่า การออกกำลังเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันไปแล้ว

          ผ่อนคลาย ความเครียดทำให้คุณเสียพลังงานไปอย่างสูญเปล่า ลองผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่คุณไม่ได้ใช้และมีสมาธิกับการออกกำลัง จะช่วยให้คุณมีพลังงานมากขึ้นและได้ผลดียิ่งขึ้น

อย่า...

          ยึดติดกับสิ่งเดิม ๆ ควรให้แน่ใจว่าได้สร้างความหลากหลายทั้งในเรื่องของเวลาและความหนัก เช่น ฝึกแบบ Cross-Training ด้วยจักรยานหรือลู่วิ่งกึ่งสเต็ป หรือโดยการออกไปวิ่งจ็อกกิ้งข้างนอกก็ได้

          งอหลัง การงอหลังจะทำให้ร่างกายและจิตใจของคุณเหนื่อยล้า และได้รับประโยชน์น้อยลง มันยังทำให้คุณไม่สามารถหายใจลึก ๆ ได้ ซึ่งจำเป็นต่อการส่งออกซิเจนไปยังกล้ามเนื้อ เพื่อให้ทำงานได้อย่างเต็มที่

2.ขาประจำ

ควร...

          ตั้งเป้าหมายใหม่ ผู้ที่ออกกำลังเป็นประจำอาจเบื่อ หรือไม่เห็นข้อดีของการออกกำลังอีกต่อไป ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้หาสิ่งท้าทายใหม่ ๆ เช่น สมัครวิ่งมินิมาราธอน

          ฝึกหายใจให้ดีขึ้น ให้นับถึงสามเมื่อหายใจเข้าและเมื่อหายใจออกก็ให้นับถึงสามเช่นกัน การหายใจออกอย่างเต็มปอดจะทำให้คุณมีแรงมากขึ้น ซึ่งจะสามารถออกกำลังได้มากขึ้นนั่นเอง

อย่า...

          ขี้เหนียวเรื่องรองเท้า คุณควรเลือกรองเท้าที่การใช้งาน ไม่ใช่เพราะความสวย รองเท้าที่ไม่เหมาะสมอาจทำให้คุณบาดเจ็บ และหากคุณออกกำลังเป็นประจำ ให้เปลี่ยนคู่ใหม่ทุกสามเดือน แม้ว่าตะเข็บอาจยังแน่นดีอยู่ แต่หมอนหนุนเท้าและแผ่นรับการกระแทกที่อยู่ตรงกลาง (Midsole) อาจสึกหรอหมดแล้ว

          ละเลยเรื่องสมดุล ทักษะที่สำคัญมากนี้จะทำให้คุณเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว และหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บได้ดีขึ้น เมื่อคุณออกกำลังเสร็จแล้ว ให้ยืนขาเดียวและยกขาอีกข้างไปข้างหน้า ค้างท่านี้ไว้ประมาณ 20-30 วินาที และทำซ้ำกับขาอีกข้างหนึ่ง เมื่อคุณรู้สึกว่าท่านี้ง่ายเกินไป คุณอาจทำให้ยากขึ้นโดยการหลับตาวาดขาข้างที่ยกให้เป็นวงกลม และ / หรือยืนบนขอบบันได

3.แฟนตัวยง

ควร...

          ทำสิ่งที่เกลียด ผู้ที่ติดหนึบกับการออกกำลังหลายคนมักหลีกเลี่ยงการออกกำลังที่ตัวเองไม่ชอบ ทั้งที่มันทำให้ร่างกายแข็งแรง มีสมดุลหรือป้องกันการบาดเจ็บ ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะหลีกเลี่ยงท่าสควอต (กางขาย่อเข่า) หรือท่าครันช์ (ฝึกกล้ามเนื้อท้อง) ให้เพิ่มกิจกรรมนั้นเข้าไปสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

          ออกกำลังกับคนที่ช้ากว่า ออกกำลังกับเพื่อนที่ช้ากว่าตนเองสักสัปดาห์ละครั้ง เพื่อให้ร่างกายได้มีโอกาสฟื้นฟู เพราะแฟนตัวยงของฟิตเนส มักจะฝืนตนเองให้หนักที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณควรมีการผ่อนคลายบ้าง เพื่อให้กล้ามเนื้อได้ซ่อมแซม และพัฒนาให้แข็งแรงขึ้นก่อนออกกำลังครั้งต่อไป

อย่า...

          หมกมุ่นกับตัวเลข การติดตามอัตราชีพจรหรือเวลาการออกกำลัง อาจทำให้เห็นผลได้โดยทันที แต่หากคุณหมกมุ่นมากไป ก็อาจทำให้การออกกำลังหมดสนุก หรืออาจทำให้คุณฝืนเกินไป ลองเปลี่ยนมาใส่ใจกับสิ่งที่ร่างกายของคุณกำลังบอกเสียบ้าง ด้วยการใส่ใจกับร่างกายของตนเองและสนุกกับการออกกำลัง

          ทานแบบนักกีฬาโอลิมปิก Energy Bar และเครื่องดื่มให้พลังงาน มีความจำเป็นต่อนักกีฬาที่ต้องได้แคลอรีให้เพียงพอในยามลงสนาม แต่การกินของแคลอรีสูง ๆ อาจทำให้การออกกำลังอย่างหนักของคุณต้องเสียเปล่า เพียงคุณทานอาหารที่มีประโยชน์สามมื้อกับของว่างเบา ๆ อีกสองมื้อต่อวันก็เพียงพอแล้ว


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ด (ไม่) ลับการออกกำลัง ที่จะทำให้คุณฟิตยิ่งกว่า! โพสต์เมื่อ 2 พฤศจิกายน 2552 เวลา 15:32:14 482 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เคล็ด (ไม่) ลับการออกกำลัง ที่จะทำให้คุณฟิตยิ่งกว่า! ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP