หลับไม่สบาย แก้ได้ด้วยตำรับยาใกล้ตัว

นอนหลับHome Remedies for better sleep (Health plus)

หลับไม่สบายแก้ได้ด้วยตำรับยาใกล้ตัว

          ไม่มีอะไรดีไปกว่าการนอนหลับอย่างเพียงพอ เพื่อให้สมองและจิตใจปลอดโปร่งพร้อมลุยภารกิจในเช้าวันใหม่ และแม้จะมีหลายสิ่ง หลายอย่างที่สามารถบั่นทอนเวลาพักผ่อนอันมีค่า แต่ก็มีวิธีมากมายที่ช่วยให้คุณนอนหลับได้อย่างเป็นสุข เริ่มจากหลักการง่ายๆ เช่น นอนหลับในอากาศที่เย็นสบาย ห้องมืดเพียงพอพร้อมกับมีอากาศบริสุทธิ์ ที่นอนแข็งแรงมั่นคง รองรับสรีระของคุณได้อย่างเหมาะสม อย่าให้มีหมอนวางบนที่นอนมากหรือน้อยเกินไป อย่าดูทีวีก่อนนอน เพราะจะทำให้จิตใจว้าวุ่นได้ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในตอนหัวค่ำ เพราะเป็นเครื่องชูกำลังที่จะทำให้คุณนอนไม่หลับ และหากการนอนยังไม่ดีขึ้น คงต้องหาทางออกดังต่อไปนี้

ความเครียดรบกวนจิตใจ

          สาเหตุสำคัญของการนอนไม่หลับคือความเครียด จิตใจที่ว้าวุ่น และร่างกายที่อ่อนล้า ในตอนหัวค่ำให้อาบน้ำอุ่นพร้อมหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์หรือกลิ่นไม้จันทน์ที่ทำให้จิตใจสงบเยือกเย็น 2-3 หยดลงไป จะช่วยลดความเครียดทำให้หลับสบาย การแช่ตัวในน้ำอุ่นก่อนนอนจะช่วยให้จิตใจผ่อนคลายจากความเครียดทั้งปวง แต่อย่าแช่นานเกินไป เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่น

 ผีอำ (sleep paralysis) 

          ตื่นขึ้นแต่ไม่สามารถขยับร่างกายหรือแขนขาได้ชั่วคราว นี่คืออาการที่หลายคนคิดว่า ผีอำ คนที่มีอาการมักรู้สึกว่ามีอะไรน่ากลัวที่มองไม่เห็นอยู่ในห้อง หรือรู้สึกว่ามีใครบางคนมานั่งทับบนหน้าอก สาเหตุที่แท้จริงของอาการดังกล่าวยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อกันว่ามักเกิดกับคนที่มีความเครียด เพื่อสร้างความรู้สึกผ่อนคลายก่อนนอน ริชาร์ดแบล็กเวิลล์ ที่ปรึกษาด้านการฝังเข็มของ Health Plus แนะให้ใช้วิธีการบริหารแบบชี่กงดังนี้ นอนราบวางมือทั้งสองข้างบนท้องน้อย พุ่งสมาธิไปยังบริเวณนั้น ขณะหายใจเข้า ให้นึกภาพพลังงานไหลเวียนจากศีรษะและหน้าอกไปยังท้องน้อย ทุกครั้งที่หายใจออก ให้นึกว่าร่างกายของคุณหนักขึ้นและจมลงสู่ที่นอน ทำเช่นนี้เป็นเวลา 15 นาที เพื่อให้ร่างกายและจิตใจสงบนิ่ง ช่วยให้นอนหลับได้ดีขึ้น

 ฝันร้าย

          ฝันร้ายทำให้คุณสะดุ้งตื่น และบางครั้งถึงกับมีผลทำให้หลับไม่ลง สมุนไพรบางชนิดโดยเฉพาะสมุนไพรจีนช่วยคลายเครียด ทำให้นอนหลับได้ดี เช่น ถั่งเฉ้า มีลักษณะเป็นแท่งยาว มีสีเหลืองเป็นมันเงา ประกอบด้วยวิตามินบี 12 โปรตีน กรดไขมันทั้งอิ่มตัวและไม่อิ่มตัว มีสรรพคุณช่วยระงับประสาททำให้นอนหลับสนิท

          พุทราจีนเป็นผลไม้บำรุงสุขภาพที่ดีของคนจีน กินได้ทั้งสดและแห้ง แก้นอนไม่หลับ เนื้อในเมล็ดช่วยผ่อนคลายประสาท ทำให้นอนหลับสบาย 

          แบะตง เป็นสมุนไพรจีนที่นำมาจากรากของต้นดวอร์ฟลิลลี่เทิร์ฟ(dwarf lily turf) แก้อาการนอนไม่หลับ หงุดหงิด กระสับกระส่าย

 โรคนอนไม่หลับ

          นี่คืออาการนอนไม่หลับเรื้อรัง เป็นผลให้เกิดการอ่อนเพลีย ร่างกายอ่อนแอเจ็บป่วยง่าย จึงควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มชูกำลัง เช่น เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน แอลกอฮอล์ และอาหารรสจัดในช่วงหัวค่ำ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้นอนไม่หลับ หันไปจิบชาคาโมไมล์ที่ช่วยให้จิตใจสุขุมเยือกเย็นแทน ในตอนหัวค่ำ ให้ทานปลาทูน่า อโวคาโด หรืออัลมอนด์ เนื่องจากมีสรรพคุณระงับอาการกระวนกระวาย ช่วยให้นอนหลับ "เลือกทานอาหารเบาๆ โดยเฉพาะถ้าทานตอนดึก และอย่าเข้านอนหลังจากทานอาหารไม่เกิน 1 ชั่วโมง" เอียน มาร์เบอร์ ที่ปรึกษาด้านอาหารบำบัดของ Health Plus กล่าว

          การฝังเข็มช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ แต่ควรเข้ารับการบำบัดจากผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่ก่อนไปพบผู้เชี่ยวชาญ คุณสามารถบำบัดด้วยตนเองได้โดยการนวดจุดระหว่างหัวคิ้วทั้งสองข้าง เหนือจมูก กดเบาๆ แต่ให้แน่น ใช้ปลายนิ้วนวดวนช้าๆ ทำเช่นนี้สัก 2-3นาที

 ปัจจัยด้านฮอร์โมน

          ผู้หญิงบางคนนอนไม่หลับ เนื่องจากความผิดปกติของฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงประจำเดือน เนื่องจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่ช่วยให้นอนหลับลดปริมาณลงอุณหภูมิร่างกายสูงขึ้น อาการร้อนวูบวาบ ซึ่งเป็นผลมาจากวัยทองก็มีส่วนทำให้นอนไม่หลับเช่นกัน ดื่มนมอุ่นๆ ก่อนนอน เพราะในนมมีกรดอะมิโนที่เรียกว่า ทรัยป์โตฟาน ช่วยให้นอนหลับสบาย และยังมีแคลเซียมสูง ช่วยผ่อนคลายประสาททำให้จิตใจสบาย หรือทานสมุนไพรแบล็กโคฮอช ช่วยต่อสู้กับอาการวัยทอง เช่น อาการร้อนวูบวาบ ทานในรูปของอาหารเสริมตามข้อบ่งใช้ที่กำหนดไว้ข้างขวด

นอนกรน

          เชื่อกันว่าอาการนอนกรนทำให้คนอังกฤษประมาณ 30 ล้านคนนอนไม่หลับ หากคุณไม่สะดุ้งตื่นเพราะอาการนอนกรนของตัวเอง ก็คงต้องนึกสงสารคนนอนข้างๆ ที่เสียงกรนของคุณไปรบกวนการนอนของเขา นอนกรนเกิดขึ้นเมื่อเพดานอ่อน เนื้อเยื่อในปาก จมูก และคอเกิดการสั่นสะเทือน ซึ่งการนอนตะแคงช่วยได้ "การแพ้อาหารจำพวกนมก็มีส่วนเช่นกัน" เอียนบอกเปลี่ยนไปทานอาหารที่ปลอดผลิตภัณฑ์นม เช่น ดื่มนมถั่วเหลืองช่วยได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์นมกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำมูก ดังนั้นอาหารจำพวกผลิตภัณฑ์นมก็อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้นอนกรน

          "หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์ สะระแหน่ หรือเลมอนและทีทรี(tea tree)อย่างละ 3 หยดลงในเครื่องพ่นไอน้ำไฟฟ้า ตั้งไว้ในห้องนอนตอนกลางคืน จะช่วยให้จมูกและทางเดินหายใจโล่ง เพราะน้ำมูกที่อุดตันเป็นสาเหตุของการกรน" เจนนี่ ฮาร์ดิ้ง นักอโรมาเธอราพี แห่งสถาบันทิสเซอรานด์กล่าว


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หลับไม่สบาย แก้ได้ด้วยตำรับยาใกล้ตัว โพสต์เมื่อ 13 กรกฎาคม 2552 เวลา 16:08:31 797 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: หลับไม่สบาย แก้ได้ด้วยตำรับยาใกล้ตัว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP