ลดน้ำหนักเหรอ ง่ายนิดเดียว

ลดน้ำหนัก

ลดน้ำหนักเหรอ ง่ายนิดเดียว (Health plus)

          ต่อไปนี้คือวิธีง่าย ๆ ในการลดน้ำหนัก โดยตัดแคลอรี ในอาหารที่กินในแต่ละวันให้น้อยลง 100 แคลอรี ขณะเดียวกันก็ยังได้เพลิดเพลินกับการทานอาหารอร่อย ๆ ที่ไม่ทำให้อ้วน

          อายุเข้าสู่วัยกลางคนเป็นสิ่งที่หลายคนสะพรึงกลัว โดยมากที่หนีไม่พ้นคือการมีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นทุกปี เฉลี่ยแล้วคนอังกฤษน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นประมาณปีละ 1 กิโลกรัม ดังนั้นเมื่อเวลาผ่านไป 10 น้ำหนักตัวก็จะเพิ่มเป็น 10 กิโลกรัม นั้นหมายความว่าเราต้องซื้อเสื้อผ้าตัวใหญ่ขึ้นทุกปี น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจและเบาหวาน

          แต่ข่าวดีคือ เมื่อเร็ว ๆ นี้ มีการศึกษาวิจัยของมหาวิทยาลัยโคโรลาโด ระบุว่า คุณสามารถหยุดน้ำหนักส่วนเกินที่ไล่ตามคุณเป็นเงาตามตัว ด้วยการตัดแคลอรีให้น้อยลงแค่ 100 แคลอรีในอาหารที่ทานแต่ละวัน การศึกษายังระบุด้วยว่าการเผาผลาญอาหารให้มากขึ้นจากเดิมแค่ 100 แคลอรีทุกวัน จะป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นในแต่ละปี

          "นี่คือคำถามของความสมดุล ถ้าเรากินอาหารที่มีแคลอรีสูงเกินกว่าที่ถูกเผาผลาญ น้ำหนักตัวก็จะเพิ่มขึ้น" ลินเดล คอสเทน นักโภชนาการและผู้เขียนเรื่อง Diet Trials กล่าว "แต่เพราะถูกแวดล้อมด้วยอาหารอร่อย ๆ ที่มีขายอยู่ทุกหนทุกแห่ง แถมปัจจุบันยังมีเครื่องมือทุ่นแรงอีกมากมาย เราจึงมีแนวโน้มที่จะกินอาหารเกินความจำเป็น ข้อดีของการลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้คือ คุณไม่จำเป็นต้องเป็นนักกีฬาและไม่ต้องลด ละเลิกอาหารจานโปรด เพียงแค่เปลี่ยนแปลงอะไรบางอย่างที่คุณนึกไม่ถึงมาก่อน แต่ก่อให้เกิดผลดีในระยะยาว"

          ว่าแต่วิธีที่จะช่วยลดแคลอรีในอาหารที่กินลง 100 แคลอรีในแต่ละวันควรทำอย่างไร

เมินของขบเคี้ยว

          ของขบเคี้ยวที่มีแคลอรีสูงเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญ ที่ทำให้น้ำหนักเพิ่ม การนั่งจิบน้ำชา มีจานคุกกี้วางตรงหน้าเวลาดูทีวี หรือประเภทคนขี้เสียดาย เช่น หยิบเฟรนช์ฟรายส์ที่ลูก ๆ กินเหลือมากินต่อด้วยความเสียดาย นั่นไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง คุณรู้ไหมว่าคุกกี้แค่ชิ้นเดียวหรือการกินเฟรนช์ฟรายส์ 3-4 ชิ้น ทำให้คุณได้รับพลังงานเพิ่มขึ้นถึง 100 แคลอรี

          คอสเทนแนะให้แก้หิวด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์ เช่น ข้าวโอ๊ตหรือมูสลี (ซีเรียลที่ทำจากถั่วสับ ผลไม้แห้ง และเมล็ดข้าว) เป็นอาหารเช้า ข้าวผัดหรือพาสต้าผัดเป็นอาหารกลางวันและอาหารค่ำ และถ้าอยากทานของว่าง ให้เปลี่ยนจากของขบเคี้ยวที่มีไขมันสูงไปเป็นของว่างที่มีประโยชน์ แคลอรีต่ำ ตัวอย่างเช่น มันฝรั่งทอดกรอบ 100 กรัม มีไขมัน 34 กรัม ให้พลังงาน 530 แคลอรี ขณะที่เพรทเซล (Pretzels) 100 กรัม ให้สัดส่วนของไขมันน้อยกว่า นั่นคือ 4.9 กรัมและให้พลังงาน 401 แคลอรี ดังนั้นทางเลือกที่ดีคือ กินแครอทหั่นเป็นแท่งประมาณ 6 แท่ง หรือกินถั่วครั้งละไม่เกิน 15 เม็ดหรือ 1 กำมือ (30 แคลอรี) ซึ่งเป็นอาหารประเภทโปรตีน ช่วยกระตุ้นให้ร่างกายเผาผลาญอาหารสูงขึ้นได้

ความลับเกี่ยวกับแคลอรี

          อย่าเข้าใจผิดคิดว่าอาหารที่มีประโยชน์ทุกชนิดจะมีแคลอรีต่ำ ตัวอย่าง เช่น สมูทตี้ผลไม้ช่วยแกหิวได้ดี แต่ถ้าในสมูทตี้มีกล้วยหรือน้ำผลไม้เข้มข้นผสมอยู่ ก็จะทำให้สมูทตี้นั้นมีน้ำตาลสูง ผลคือแคลอรีพุ่งปรู๊ด เคล็ดลับง่าย ๆ คือ ทำสมูทตี้ให้เจือจาง โดยผสมน้ำครึ่งหนึ่ง วิธีนี้สมูทตี้ที่ได้ยังคงมีรสชาติผลไม้เข้มข้น แต่แคลอรีลดลงครึ่งหนึ่ง น้ำผลไม้คั้นสดเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่พึงระวัง โดยเฉพาะหากน้ำผลไม้นั้นมีความเข้มข้นสูง เนื่องจากมีน้ำตาลบริสุทธิ์ตามธรรมชาติและให้พลังงานประมาณ 105 แคลอรีต่อแก้ว อีกทั้งการนำน้ำผลไม้ไปเจือจางเท่ากับยิ่งทำให้แคลอรีเพิ่มสูงขึ้น

          แล้วคาปูชิโนที่คุณดื่มล่ะ ขณะที่ชาสมุนไพรไม่ให้แคลอรี แต่กาแฟใส่นมมีไขมันอยู่ถึง 18 กรัม ให้พลังงาน 320 แคลอรี หรือเท่ากับขนมหวานประเภทสอดไส้ถั่ว 4 แท่ง

          ถ้าคุณชอบดื่มสุรา ต้องพึงระวัง เพราะเบียร์ขนาดปกติ 1 ขวดให้พลังงานเกือบ 200 แคลอรี และอย่าคิดว่าดื่มสุราหรือไวน์จะช่วยแก้กลุ้มได้ ในแอลกอฮอล์มีน้ำตาลสูง ทำให้น้ำหนักขึ้น ลดแคลอรีของคุณลง โดยการผสมน้ำโซดากับไวน์เพื่อเจือจาง หรือใส่น้ำแข็งมาก ๆ ในสุรา

          อาหารสำเร็จรูปมีแคลอรีซุกซ่อนอยู่เป็นจำนวนมาก น้ำตาลและเกลือล้วนเป็นศัตรูของรอบเอวและหัวใจ หากไม่มีเวลาเตรียมอาหารเอง ให้ลองซื้ออาหารสำเร็จรูปที่มีแคลอรีต่ำ โดยอ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้ง เลือกชนิดที่มีไขมันน้อยกว่า 4% และสังเกตปริมาณแคลอรี

          ซุปกระป๋องสำเร็จรูปมีแคลอรีซ่อนอยู่เช่นกัน ซุปไก่ข้นให้พลังงาน 300 แคลอรี ขณะที่ซุปโฮมเมดแบบไม่ข้นมีแคลอรีน้อยกว่า

ทางเลือกเพื่อสุขภาพ

          เปลี่ยนไปหาอาหารที่มีแคลอรีต่ำ ไม่ว่าจะเป็นมายองเนส ครีมซอสต่าง ๆ ครีมชีส ให้เลือกชนิดที่มีแคลอรีต่ำ ซึ่งก็ให้รสชาติที่ดีไม่แพ้สูตรดั้งเดิมที่มีไขมัน อย่าลืมตรวจสอบฉลากอาหาร เพราะอาหารแต่ละยี่ห้อจะให้แคลอรีที่แตกต่างกัน

          น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่ให้แคลอรีสูง โค้ก 1 กระป๋องมีน้ำตาล 10 ช้อนชา ให้พลังงาน 135 แคลอรี ขณะที่ไดเอทโค้กไม่มีแคลอรี ดังนั้นเลือกชนิดไดเอทหรือดื่มน้ำเปล่าแทนดีกว่า เช่นเดียวกัน เวลาปรุงอาหารทานเองที่บ้าน ให้เลือกปรุงอาหารสูตรไขมันและแคลอรีต่ำ

เลือกอาหารจานเล็ก

          ถ้าชอบฟาสต์ฟู้ด ควรคิดสักนิดก่อนสั่ง เลือกชุดแฮปปี้มีลแทนการสั่งแมคโดนัลด์เซตใหญ่ วิธีนี้จะช่วยลดแคลอรีลงได้อย่างมหาศาลถึง 541 แคลอรี เวลาซื้ออาหาร อย่าเคลิบเคลิ้มไปกับกลยุทธ์ล่อใจทางการตลาดประเภทซื้อสองแถมหนึ่ง หากรู้ตัวว่าเป็นคนกินจุ ให้เลือกซื้อเฉพาะสิ่งที่คุณต้องการ ไม่ใช่ซื้อตามกลยุทธ์ล่อใจที่ผู้ชายนำเสนอ ให้บอกกับตัวเองเสมอว่าใช้น้อยลง (รวมถึงกินน้อยลง) จะช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้มากขึ้น

          สุดท้ายเวลาอยู่บ้าน ให้ระวังปริมาณอาหารที่กิน จำเป็นไหมที่ต้องตักข้าวใส่จานเยอะ ๆ จำเป็นไหมที่ต้องกินขนมพุดดิ้งถึง 2 ชิ้น ลองลดปริมาณอาหารเหล่านี้ลงสักนิด เพราะปริมาณน้อยนิดที่ลดลงนี้จะทำให้แคลอรีในอาหารที่กินลดลงได้ถึง 100 แคลอรี ลองทำดูสิ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ลดน้ำหนักเหรอ ง่ายนิดเดียว โพสต์เมื่อ 4 พฤศจิกายน 2552 เวลา 18:05:02 2,310 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ลดน้ำหนักเหรอ ง่ายนิดเดียว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP