ออกกำลังกายแบบง่าย ๆ แต่ได้ผลทันที มีจริงไหม

ออกกำลังกาย

ออกกำลังกายแบบง่ายๆ แต่ได้ผลทันที มีจริงไหม (teenpath) 

       หลายคนยังเข้าใจผิด คิดว่าการออกกำลังกายเป็นเรื่องยุ่งยาก น่าเบื่อต้องเล่นที่สนาม ต้องใส่ชุดวอร์มต้องใช้เครื่องไม้เครื่องมือถูกประเภทกับชนิดกีฬา ต้องรู้กติกา ต้องฝึกต้องนั่น ต้องนี่ ต้อง ฯลฯ โดยในที่สุดมักอ้างง่าย ๆ ว่า "ไม่มีเวลา" ก็เลยไม่ต้องเสียเหงื่อเพื่อสุขภาพกันเสียที

        การคิดอย่างนี้ ขัดแย้งกับคำแนะนำของคุณหมอผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอย่างยิ่งเพราะการทำกิจกรรมเพื่อรักษาร่างกายและจิตใจที่ดีที่สุดคือ "การออกกำลังกาย"

        การออกกำลังกายต่างจากการแข่งขันกีฬา เป็นการเล่นเพื่อสุขภาพด้วยการเคลื่อนไหวส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เพื่อให้กล้ามเนื้อแข็งแรงเลือดในหัวใจสูบฉีดเพื่อฟอกปอดให้สะอาดและขับเหงื่อซึ่งเป็นของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการโดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องได้ชัยชนะ แต่จะได้รับความสดชื่นแจ่มใสเป็นรางวัล

        ฉะนั้นเราต้องเริ่มปรับเปลี่ยนทัศนคติ เกี่ยวกับเรื่องการออกกำลังกายเสียใหม่เลิกวิตกกับพิธีรีตองต่าง ๆ สละเวลาให้กับสุขภาพตัวเองวันละ 15-30 นาทีแล้วเริ่มปฏิบัติไปพร้อม ๆ กับกิจกรรมตามปกติในชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องใส่ใจว่า ฉันกำลังแข่งกับใคร ที่สำคัญ พยายามเตือนตัวเองบ่อย ๆว่า วันนี้เราทำอะไรเพื่อสุขภาพแล้วหรือยัง? ถ้ายัง ก็เริ่มกันเลย
 
อยู่โรงเรียน . . . ทำอย่างไร?

        หากตกอยู่ในสถานการณ์จริงจัง เช่น กำลังนั่งเรียน หรืออยู่ระหว่างประชุมอันนี้ก็คงต้องรู้จักกาละเทศะ ระงับใจไว้ก่อน(แหม...ถ้าอดใจไม่ได้ก็เกินไปล่ะ) หาชั่วโมงที่ปลอดภารกิจหลักออกไปยืดเส้นยืดสายข้างนอกห้อง เดินขึ้น-ลงบันไดแทนการขึ้นลิฟต์พอให้เหงื่อซึมๆ ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก ง่าย ได้ผลรวดเร็วที่สุดถ้าสถานที่ไม่อำนวย (ไม่มีลิฟต์) ก็ใช้วิธีลุกเดินไปหยิบของคุยกับคนโน้นคนนี้ อย่านั่งแก่วอยู่กับที่นาน ๆ
 
อยู่บ้าน

        ถ้าอยู่บ้านยิ่งสะดวกใหญ่เลย มีกิจกรรมที่สามารถทำไปพร้อมกับการออกกำลังได้เพียบ เช่น

        ขณะนั่งดูทีวี ก็ยกขาเหวี่ยงแขนไปพร้อม ๆ กับชมรายการโปรด ฝึกให้เคยชินจะรู้สึกว่า เออ . . . ง่ายดีแฮะ รู้งี้ทำตั้งนานแย้ววว

        กำลังคุยโทรศัพท์กับแฟนหรือเพื่อนอย่างออกรสซึ่งใช้เวลาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่าชั่วโมง ก็อย่ายืนเม้าส์เฉย ๆให้ขยับตัวลุกนั่ง หรือไม่ก็ยกแขนข้างที่ไม่ได้ถือโทรศัพท์สะบัดสลับไปมาข้างโน้นที ข้างนี่ที เดี๋ยวก็ได้เหงื่อ เชื่อเถอะ

        หากที่บ้านเลี้ยงหมาเลี้ยงแมว ให้ลองเล่นไล่จับกับเจ้าตัวโปรดดูบ้างสิจะกอดรัดฟัดเหวี่ยง (เหวี่ยงด้วยความเอ็นดูนะ เดี๋ยวจะกลายเป็นทรมานสัตว์)หรือพามันจ้อกกิ้งรอบบ้านก็แล้วแต่ความสะดวกของเราสัตว์เลี้ยงก็ได้รับความอบอุ่นจากเจ้าของคนเลี้ยงก็ได้ความซื่อสัตย์ตอบแทน พร้อมความกระปรี้กระเปร่าอย่างไม่รู้ตัว

        ทำงานบ้าน แหม . . . อันนี้เวิร์คสุดจ้า . . .เพราะนอกจากได้ออกแรงเรียกเหงื่อแล้วยังใช้เวลาให้เกิดประโยชน์กับครอบครัวอีกด้วย การทำงานบ้านต่าง ๆ เช่นปัดกวาดเช็ดถู ซักผ้า ล้างจาน รดน้ำต้นไม้ ล้างรถ หรือแม้แต่ขัดส้วมล้วนเป็นงานบ้านที่ต้องใช้ส่วนต่างๆ ของร่างกายเคลื่อนไหวทั้งสิ้นวิธีนึ้จึงเหมาะสมที่สุดเหมือนยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว คือได้ออกกำลังและความสะอาดไปพร้อม ๆ กัน 

        คราวนี้คงรู้แล้วสิว่า การออกกำลังกายแบบง่าย ๆ และได้ผลดี มีจริง ๆ
 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกกำลังกายแบบง่าย ๆ แต่ได้ผลทันที มีจริงไหม โพสต์เมื่อ 5 พฤศจิกายน 2552 เวลา 14:45:02 256 อ่าน
TOP