คนไทย เบาหวานขึ้นตา แล้ว กว่า 3 หมื่นคน

เบาหวานขึ้นตา

เบาหวานขึ้นตาบอด (มติชน)
คอลัมน์ ส่องโรค ไขสุขภาพ

          นายวิทยา แก้วภราดัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินหน้าจัดกิจกรรมวันรณรงค์วันเบาหวานโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี โดยจัดทำโครงการส่งเสริมสุขภาพป้องกันภาวะตาบอดจากเบาหวาน เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคล เฉลิมพระชนมพรรษา 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 ว่า

          สหพันธ์เบาหวานนานาชาติประมาณการว่า ประชากรทั่วโลกเป็นโรคเบาหวานมากกว่า 250 ล้านคน หรือเกือบร้อยละ 7 ของประชากรผู้ใหญ่ทั่วโลก โดยเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะในประเทศกำลังพัฒนา จัดเป็นมหันตภัยเงียบ (Silence Killer) เป็นปัญหาสาธารณสุขของโลกที่น่ากลัว คาดว่าในปี 2572 หรืออีก 20 ปี ผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ร้อยละ 70 จะอยู่ในประเทศกำลังพัฒนา ส่วนไทยในปี 2551 มีผู้ป่วยเบาหวานรายใหม่ 388,551 ราย เสียชีวิต 7,725 ราย

          คาดว่าทั่วประเทศ จะมีคนกำลังเป็นเบาหวานกว่า 3 ล้านคน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ผู้ป่วยเกือบร้อยละ 50 ยังไม่รู้ตัวว่าเป็นโรค และไม่ได้รับการวินิจฉัยและการรักษาที่เหมาะสม จึงมีความเสี่ยงเกิดปัญหาแทรกซ้อน ทั้งโรคไตวาย ตาบอด โดยเฉพาะตาบอด พบว่าทั่วโลกมีประชากรที่เป็นเบาหวานและเบาหวานขึ้นตา จนตาบอดสนิทเนื่องจากเส้นเลือดไปเลี้ยงตาเสื่อมไม่ต่ำกว่า 2.5 ล้านคน ส่วนคนไทยที่เป็นเบาหวาน พบเป็นเบาหวานขึ้นตาขั้นรุนแรงไม่ต่ำกว่า 30,000 คน หากไม่ได้รับการรักษาดูแลตั้งแต่ยังไม่มีอาการ จะเกิดตาบอดตามมา

          วันเบาหวานโลกปีนี้ สธ.ร่วมมือกับสมาคมเบาหวานแห่งประเทศไทย และสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ จัด 2 โครงการใหญ่ ได้แก่ การรณรงค์โรควันเบาหวานพร้อมกันทั่วประเทศ โดยมีคำขวัญในการรณรงค์ คือ "เบาหวานควบคุมได้...เพียงรู้และเข้าใจ" (Understand Diabetes and Take Control) ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2552 โดยให้โรงพยาบาลศูนย์ 25 แห่ง และโรงพยาบาลทั่วไป 71 แห่ง ให้บริการผู้ป่วยโรคเบาหวาน โดยตรวจคัดกรองหาโรคแทรกซ้อน จัดบริการตรวจจอประสาทตาเคลื่อนที่ และฉายเลเซอร์รักษาผู้ป่วยเบาหวานขึ้นตาที่อยู่ในถิ่นทุรกันดาร ป้องกันตาบอด จำนวน 9,999 ดวงตาฟรี ตั้งแต่ตุลาคม 2552-กันยายน 2554


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนไทย เบาหวานขึ้นตา แล้ว กว่า 3 หมื่นคน โพสต์เมื่อ 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา 13:57:11 86 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คนไทย เบาหวานขึ้นตา แล้ว กว่า 3 หมื่นคน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP