นวดมือ สร้างสุข

นวดมือ

นวดมือ สร้างสุข (คมชัดลึก)


         "มือ" เป็นอวัยวะที่ถูกเราใช้งานมากที่สุด และเป็นอวัยวะที่ถูกเราละเลยมากที่สุดเช่นกัน "มือ" จึงกลายเป็นตัวฟ้องอายุที่หลายคนนึกไม่ถึง นอกจากนี้ "มือ" ยังมีความสัมพันธ์โดยตรงกับสมองซึ่งเป็นอวัยวะที่สำคัญที่สุดของร่างกาย การหันมาใส่ใจดูแล “มือ” ของเราจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

         ฐิติพัฒน์ ศุภภัทรานนท์ กรรมการผู้จัดการ ธัญเนเจอรัล คอสเมติคชั้นนำระดับโลก เล่าถึงความสำคัญของมือและวิธีการดูแลมือว่า มือนับเป็นจุดศูนย์รวมของระบบประสาท และเส้นเลือดหลักของร่างกาย ดังนั้นจึงมีความเกี่ยวพันกับอวัยวะส่วนอื่น ๆ ของร่างกายทั้ง สมอง หัวใจ ตับ ไต กระดูกสันหลัง ลำไส้เล็ก ลำไส้ใหญ่ ตับอ่อน เป็นต้น ด้วยเหตุนี้เองจึงเป็นที่มาของศาสตร์ว่าด้วยการกดจุด-นวดมือ เพื่อบรรเทาและรักษาอาการต่าง ๆ  ซึ่งเราเองก็สามารถฝึกฝนการกดจุดที่มือได้เองง่าย ๆ

นวดมือ

         "อย่างการกดจุดเพื่อบรรเทาอาการปวดศีรษะ ให้กดจุดที่อยู่ระหว่างหัวแม่มือและนิ้วชี้บรรจบกัน เยื้องมายังกระดูกนิ้วหัวแม่มือด้านนอก หากเป็นหวัดให้กดจุดที่อยู่บริเวณใต้เล็บนิ้วหัวแม่มือ ถ้ารู้สึกหงุดหงิดให้คว่ำมือ แล้วกดบริเวณร่องระหว่างข้อนิ้วนางกับนิ้วก้อย บรรเทาอาการปวดหลังให้กดจุดที่อยู่ใต้ฝ่ามือด้านนิ้วหัวแม่มือ บริเวณที่ใช้จับชีพจร  หรือผู้ที่มีปัญหาท้องผูก ให้กดจุดที่อยู่บริเวณรอยพับข้อมือ ใต้นิ้วก้อย ติดกับปุ่มกระดูก เป็นต้น

นวดมือ

         นอกจากนี้เรายังสามารถเพิ่มพลังสมองด้วยการ ใช้นิ้วโป้งของมืออีกข้าง กดจุดที่บริเวณปลายนิ้วชี้ นิ้วกลาง นิ้วนาง นิ้วก้อย ทำจนครบ 50 รอบต่อวัน ร่างกายจะสร้างสมดุลเลือดที่ไปหล่อเลี้ยงสมอง และกระตุ้นการหลั่งสารเอนโดรฟิน สำหรับการบำรุงผิวพรรณบริเวณมือ ควรทำให้เป็นกิจวัตร โดยให้ใช้มอยซ์เจอไรเซอร์ ที่มีส่วนผสมของสารกันแดด SPF 15 ขึ้นไป ลูบไล้บนมือและเรียวแขนแล้วนวดเบาๆ จนครีมซึบซาบเข้าสู่ผิว ยิ่งถ้าเลือกใช้ครีมที่มีกลิ่นหอมอ่อนๆ แล้ว จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายระหว่างวันทำงานอีกด้วย”  ฐิติพัฒน์ แจกแจง

         ต่อไปนี้ อย่าลืมเตือนตัวเองและคนรอบข้างนะคะว่า "วันนี้ คุณนวดมือแล้วหรือยัง"


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
 

นวดมือ สร้างสุข โพสต์เมื่อ 9 พฤศจิกายน 2552 เวลา 23:52:03 858 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: นวดมือ สร้างสุข ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !