x close

โปรตีนแบบไหน สำคัญอย่างไร


โปรตีน

โปรตีนแบบไหน สำคัญอย่างไร (Lisa)

          โปรตีนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย อย่างเช่น ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ฮอร์โมน และเซลล์ต้านโรค โปรตีนที่ดีที่สุดคือ เนื้อสัตว์ ปลา ไข่ และผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง ผลิตภัณฑ์นม แต่ไขมันบางชนิดก็ช่วยให้สุขภาพดีด้วย เราจึงควรรู้ถึงคุณประโยชน์ของโปรตีนแต่ละชนิดกันค่ะ


ไข่ไก่

ไข่ช่วยให้ผ่อนคลาย

          ไข่ไก่ 100 กรัม สามารถสร้างโปรตีนให้แก่ร่างกายได้ 94 กรัม นอกจากนี้ ไข่ยังเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุ เช่น สารเลซิตินในไข่แดงช่วยให้เส้นประสาทแข็งแรง

          ข้อควรระวัง : ไข่แดงมีคอเลสเตอรอลสูง

เนยสดต้านความเครียด

          ในเนยสดมีไขมันน้อยกว่าเนยแข็ง 60% และยังเต็มไปดด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น เกลือแร่ต่าง ๆ และมีโปรตีนสูง เหมาะมากสำหรับผู้ที่มีความเครียด เพราะความเครียดนั้นคือตัวขโมยโปรตีน


นมสด

นมช่วยให้กระดูกแข็งแรง

          เนื่องจากนมมีโปรตีนสูงและย่อยง่าย แถมยังให้แคลเซียมสูงอีกด้วย ซึ่งจะช่วยยับยั้งโรคกระดูกพรุนในวัยชราได้ นอกจากนี้ กรดไขมันในนม (กรด Linol) ยังช่วยให้เส้นเลือดยืดหยุ่นอีกด้วย

โยเกิร์ตช่วยขจัดพิษ

          ในโยเกิร์ตมีแคลเซียมและโพแทสเซียมซึ่งมีความสำคัญต่อการกักเก็บน้ำ และให้ประโยชน์ต่อผิวและดวงตา กรดในนมยังช่วยให้ร่างกายขจัดพิษและมีแบคทีเรียชนิดที่ดีต่อลำไส้ ข้อแนะนำก็คือหากกินยาปฏิชีวนะและโยเกิร์ตก็จะช่วยฟื้นฟูแบคทีเรียชนิดดีในลำไส้


อาหารทะเล

อาหารทะเลช่วยต้านความเครียด

          เนื่องจากความเครียดจะขโมยโปรตีนในเซลล์ จึงทำให้คนเหนื่อยล้าและอ่อนเพลีย แต่อาหารทะเล เช่น กุ้ง จะช่วยเติมโปรตีน เพียงกินอาหารทะเลก็จะช่วยให้โปรตีนในร่างกายสมดุล

ปลาทะเลช่วยกระตุ้นต่อมไทรอยด์

          ปลาทะเลมีกรดไขมันโอเมก้า-3 ซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือด และช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล นอกจากนี้มันยังให้โปรตีน วิตามินบี โพแทสเซียม และไอโอดีน

เนื้อไก่ดีสำหรับหัวใจ

          เนื้อไก่ให้วิตามินบี สังกะสี และกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งจะช่วยให้หัวใจมีสุขภาพดี และยังมีแคลอรี่ต่ำ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว มีซีลีเนียมและสังกะสี (สำคัญสำหรับการสร้างเลือดและการเผาผลาญพลังงาน) ที่สำคัญคือ ควรเป็นไก่ที่ไม่มีสารเร่งการเจริญเติบโตจะดีที่สุด


ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองให้โปรตีน

          ถั่วเหลืองคือโปรตีนจากไร่ มีโปรตีน 40% มีไขมันที่ดี รวมทั้งมีเกลือแร่และแร่ธาตุจำเป็น ปราศจากคอเลสเตอรอลและเต็มไปด้วยกากใยอาหาร  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
โปรตีนแบบไหน สำคัญอย่างไร อัปเดตล่าสุด 28 เมษายน 2563 เวลา 14:42:53 1,790 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP