Dukan Diet ลดน้ำหนักแบบเน้นทานโปรตีน สูตรนี้ดีจริงหรือ?


Dukan Diet

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สาว ๆ ที่กำลังพยายามลดน้ำหนักคงเคยค้นหาสูตรลดน้ำหนักในอินเทอร์เน็ต แล้วก็ต้องปวดหัวกับสารพัดสูตรที่มีมากมายเลือกไม่ถูก แต่มีอยู่สูตรหนึ่งที่ฟังดูแล้วน่าสนใจทีเดียว เพราะเป็นวิธีช่วยลดน้ำหนักได้โดยไม่ต้องอดอาหารเลย นั่นก็คือ "ดูกอง ไดเอต" (Dukan Diet) ซึ่งเน้นการทานโปรตีนเป็นหลัก ว่าแต่...ในความเป็นจริงสูตรลดน้ำหนัก "ดูกอง ไดเอต" นี้จะเวิร์กหรือไม่ ได้ผลจริงหรือเปล่า ใครที่กำลังสนใจ ก็ตามกระปุกดอทคอมไปหาคำตอบพร้อม ๆ กัน

อะไรคือ Dukan Diet?

          Dukan Diet เป็นสูตรการลดน้ำหนักที่คิดค้นโดย ดร.ปิแอร์ ดูกอง นักโภชนาการชาวฝรั่งเศส ที่เน้นการทานอาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก ด้วยหลักการที่ว่า โปรตีนนั้นเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกาย จึงจะไม่ไปเพิ่มชั้นไขมันในร่างกายคุณแน่นอน ซึ่งอาหารประเภทโปรตีนที่ว่านี้ ก็ได้แก่ อาหารจำพวกเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ปลา อาหารทะเล ถั่ว และนมพร่องมันเนยต่าง ๆคำกล่าวอ้างของสูตรลดน้ำหนัก Dukan Diet

          ดร.ปิแอร์ ดูกอง บอกว่า การจะลดน้ำหนักวิธีนี้ให้ได้ผลนั้น จะต้องทานโปรตีนให้ได้ถึง 80% ของอาหารทั้งหมดตลอดช่วงเวลาที่คุณลดน้ำหนัก ซึ่งอาจใช้เวลาตั้งแต่ 3 วัน ไปจนถึงหลายสิบวันเลยทีเดียว ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการลดน้ำหนักลงมากน้อยแค่ไหน แต่โดยเฉลี่ยแล้ว วิธีนี้จะช่วยทำให้น้ำหนักของคุณลดลงได้ประมาณ 1-2 กิโลกรัมต่อสัปดาห์

          โดยหลักการรับประทานอาหารแบบ Dukan Diet แบ่งเป็น 4 เฟส นั่นก็คือ

          1. Attack phase เน้นการทานอาหารประเภทลีนโปรตีน (Lean Protein) คืออาหารประเภทโปรตีนที่ไม่ค่อยมีไขมันมาก ดังนั้น ในเฟสนี้จะห้ามใช้น้ำมันและเนยปรุงอาหารโดยเด็ดขาด โดยตั้งเป้าหมายให้ลดน้ำหนักลงได้ในระดับหนึ่ง

          2. Cruise phrase ช่วงนี้สามารถทานผักผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลได้ รวมทั้งอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต เช่น มันฝรั่ง ข้าวโพด ซึ่งจะทำให้ช่วงนี้น้ำหนักจะลดลงอย่างรวดเร็ว

          3. Consolidation phrase ช่วงนี้สามารถทานโปรตีนได้เต็มที่ และไม่จำกัดแหล่งของโปรตีน นอกจากนี้ยังสามารถทานผลไม้ ขนมปังโฮลวีท ชีส ได้สัปดาห์ละ 2 ครั้ง

          4. Stabilizatio phrase คือช่วงสุดท้ายของการไดเอต เป็นช่วงที่อยู่ตัวแล้ว ซึ่งหากลดน้ำหนักจนได้ผลเป็นที่น่าพอใจแล้วก็สามารถกลับมาทานอาหารได้ตามปกติ แต่ใน 1 สัปดาห์ ต้องเน้นทานโปรตีน 1 วัน 


ดูกอง ไดเอ็ต

แล้วจริง ๆ Dukan Diet อันตรายไหม?

          แม้ ดร.ปิแอร์ จะมั่นใจว่า การลดน้ำหนักแบบ Dukan Diet จะช่วยให้ลดน้ำหนักได้ดีจริง แต่ทว่า สมาคม British Dietetic Association กลับออกมาเตือนว่า สูตรลดน้ำหนัก Dukan Diet คือหนึ่งในวิธีไดเอ็ตที่ยอดแย่ที่สุด และเตือนคุณผู้หญิงว่าอย่าทำตาม เพราะแม้น้ำหนักจะลดลงรวดเร็วจริง แต่ก็แลกมาด้วยผลเสียต่อสุขภาพที่จะตามมามากมาย นั่นก็คือ

          เพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ เนื่องจากสูตรไดเอตนี้เน้นการทานโปรตีน แต่ไม่ได้จำกัดแหล่งของโปรตีน จึงเกิดปัญหาจากการที่เราทานโปรตีนจากเนื้อแดง เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว จะทำให้ได้รับไขมันอิ่มตัวเข้าไปด้วย และไขมันอิ่มตัวนี้เองจะทำให้ไขมันในเลือดสูงขึ้น คอเลสเตอรอลสูงขึ้น อันเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคหัวใจและหลอดเลือด

          เสี่ยงต่อภาวะขาดสารอาหาร โดยเฉพาะในเฟสที่ 2 Cruise phrase ที่เน้นการทานผัก และคาร์โบไฮเดรตขัดสีเท่านั้น ช่วงนี้จึงได้รับสารอาหารน้อยมาก เมื่อร่างกายได้รับแคลอรี่ไม่พอก็ต้องไปดึงแหล่งพลังงานมาจากตัวกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อลดลงกว่าปกติ และแม้ว่าภายหลังกล้ามเนื้อจะฟื้นตัวกลับมาแล้ว ก็ยังเกิดปัญหากับระบบเผาผลาญ เพราะตัวกล้ามเนื้อนี้คือตัวที่ทำให้เกิดการเมตาบอลึซึมในร่างกาย ดังนั้น ระบบเผาผลาญจะแย่ลงไปด้วย

          ไตทำงานหนักขึ้น เพราะช่วงที่ร่างกายไปดึงพลังงานมาจากกล้ามเนื้อ จะทำให้เกิดภาวะคีโตซิส (Ketosis) ซึ่งเป็นภาวะที่ทำให้ไตทำงานหนักขึ้นได้

          การที่น้ำหนักลดลงเร็วเกินไป อาจทำให้บางคนเกิดภาวะนิ่วในถุงน้ำดี

          อาจมีอาการท้องผูกได้ เป็นผลมาจากการทานเนื้อสัตว์มากเกินไป ไม่ได้รับใยอาหารมากพอ และถ้าท้องผูกบ่อย ๆ จะเสี่ยงต่อโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

          ร่างกายจะอ่อนเพลีย กล้ามเนื้อฝ่อลีบ เพราะน้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็วเกินไป

          อาจเกิดภาวะโยโย่เอฟเฟคท์ตามมา หากเลิกไดเอตด้วยสูตรนี้แล้วกลับมาทานอาหารตามปกติ เพราะมวลกล้ามเนื้อหายไป โดยเฉพาะคนที่ไม่ออกกำลังกายจะยิ่งเสี่ยง นอกจากนี้ สูตรนี้ยังไม่สามารถปฏิบัติตามได้ตลอดชีวิตอีกด้วย

          สรุปแล้วการลดน้ำหนักแบบ Dukan Diet คงไม่ใช่สูตรลดน้ำหนักที่ดีที่สุด เพราะดู ๆ แล้วการทานโปรตีนอย่างเดียวจะทำให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพตามมามากกว่าผลลัพธ์ที่เป็นตัวเลขสวย ๆ บนตาชั่งเสียอีก ดังนั้น คุณสาว ๆ ที่กำลังหาวิธีลดน้ำหนักอยู่ก็ลองหาสูตรอื่น ๆ ที่ไม่ทำให้ขาดสารอาหาร ควบคู่กับการออกกำลังกายไปด้วยจะปลอดภัย และเห็นผลยั่งยืนกว่าค่ะ


 

คลิป Dukan Diet ลดน้ำหนัก ในทัศนะของแพทย์ไทย โพสต์โดย McotDigital สมาชิกเว็บไซต์ยูทูบดอทคอม  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


Dukan Diet ลดน้ำหนักแบบเน้นทานโปรตีน สูตรนี้ดีจริงหรือ? โพสต์เมื่อ 16 สิงหาคม 2556 เวลา 16:13:05 1,669 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: Dukan Diet ลดน้ำหนักแบบเน้นทานโปรตีน สูตรนี้ดีจริงหรือ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !