x close

12 ทิปส์แสนง่าย เพื่อสุขภาพใจกายที่ดี


สุขภาพดี


12 Simple Health Tips (Twenty-four Seven)
เรื่อง อรรถ อรรถมาตย์

          คงเคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า สุขภาพดีหาซื้อไม่ได้ที่ไหน อยากได้ต้องทำด้วยตัวเองกันมาแล้ว แม้จะรู้ซึ้งและตระหนักในถ้อยคำดังกล่าว แต่หลายครั้งที่เราละเลยเรื่องง่าย ๆ เพื่อไปเผชิญหน้ากับเรื่องยาก ๆ และปัญหามากมายที่จะตามมาในอนาคต นั่นหมายถึงการที่เราใช้ชีวิตในแต่ละวันโดยไม่ใส่ใจในการดูแลสุขภาพ ทั้ง ๆ ที่เป็นเรื่องง่ายแสนง่าย จนปล่อยให้สุขภาพย่ำแย่ และต้องเยียวยาอย่างหนัก ซึ่งสุดท้ายแล้วอาจไม่มีทางแก้ใด ๆ เลย

          ต่อไปนี้เป็นคำแนะนำในการดูแลสุขภาพง่าย ๆ ที่ทำแล้วเห็นผล บางข้อหลายคนอาจรู้แล้วแต่ลืมเลือน หรือยังไม่ได้ลงมือทำอย่างจริงจังเสียที

1. ออกไปรับแสงแดดตอนเช้า 

          การตื่นเช้าแล้วออกไปรับแดดอ่อน ๆ ก่อนเวลา 09.00 น. ในแต่ละวัน วันละ 10-15 นาทีจะช่วยทำให้ร่างกายได้รับวิตามินดีอย่างเพียงพอ ขณะเดียวกันก็จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่น แจ่มใส และมีชีวิตชีวา


ชาอู่หลง

2. จิบชาอู่หลง

          จิบชาอู่หลงวันละ 3 เวลา มีส่วนช่วยลดปริมาณไขมันเลวในเส้นเลือด และลดระดับคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี เพราะสารในใบชาที่ชื่อ Catechin Polyphenol ขณะเดียวกันก็ช่วยลดปัญหากลิ่นปากและแบคทีเรีย ป้องกันฟันผุได้อีกด้วย

3. ดื่มน้ำผสมน้ำผึ้ง

          หากเกิดอาการนอนไม่หลับ อย่าเพิ่งนึกถึงยานอนหลับฤทธิ์แรง ลองทานน้ำผึ้งสัก 1 ช้อนโต๊ะผสมน้ำอุ่น ในเวลาอาหารเย็นทุกวันจะช่วยให้นอนหลับได้สนิท ตื่นเช้าก็จะรู้สึกผ่อนคลายและสดใส ขณะเดียวกัน น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณช่วยลดอาการโลหิตจาง เนื่องจากน้ำผึ้งมีธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นองค์ประกอบของฮีโมโกลบิน จึงช่วยเพิ่มเม็ดเลือดแดง

4. หาสมุนไพรใกล้ตัว

          ไม่ต้องสรรหาอะไรที่ยุ่งยาก เพราะสมุนไพรเป็นเรื่องใกล้ตัวและมีประโยชน์มากมาย ยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น ใบกะเพรามีฤทธิ์ขับไขมัน และน้ำตาลส่วนเกินออกจากร่างกาย อีกทั้งกะเพราจะช่วยขับน้ำดีในตับออกมาให้ช่วยย่อยไขมันได้ดีขึ้นด้วย


นวดเพื่อสุขภาพ

5. นวดผ่อนคลาย

          นวดขมับด้วยเปปเปอร์มินต์ออย หรือน้ำมันหอมระเหยอื่น ๆ ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความตึงเครียดได้

6. เลือกรองเท้าผ้าใบดี ๆ สักคู่

          การเลือกรองเท้าผ้าใบดี ๆ ช่วยให้การออกกำลังกายด้วยการเดินของคุณเป็นไปอย่างราบรื่น นอกจากจะได้เหงื่อแล้ว ยังช่วยถนอมสุขภาพเท้าด้วย


ปลาแซลมอน

7. อย่าลืมกินปลานะ !

          ปลาเป็นเนื้อสัตว์ที่ทรงคุณค่า หากคุณมีอาการตาแห้ง ลองทานแซลมอน หรือแมคคาเรล ซึ่งมีโอเมก้า-3 ที่ร่างกายใช้ผลิตน้ำตา

8. ดมกลิ่นลาเวนเดอร์

          ลาเวนเดอร์เป็นกลิ่นที่ทรงพลัง ช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดและทำให้หลับสบาย อีกทั้งมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อ ลดอาการผิวหนังที่ระคายเคือง พุพอง เพราะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เมื่อสูดดมจะช่วยลดอาการเจ็บคอและหลอดลมอักเสบได้


คุยกับเพื่อน

9. เม้าท์กับเพื่อนด้วย

          การพูดคุยกับเพื่อนฝูง เจรจาพาทีและเล่นเกมทายคำ เพียงแค่วันละ 10 นาที ช่วยทำให้รักษาระบบความจำได้

10. อย่าไปทำผิวสีแทน
 
          เทรนด์การทำผิวสีแทนเริ่มได้รับความนิยมในสาว ๆ และหนุ่ม ๆ บางกลุ่ม เพราะมีความเชื่อว่าการมีผิวสีแทนคือเสน่ห์อย่างหนึ่ง แต่การทำผิวสีแทนด้วย Sun Bed เป็นสิ่งที่ไม่พึงกระทำ เพราะหลอดไฟจะทำให้เกิดรังสี UVA ซึ่งเป็นผลทำให้เกิดผิวไหม้ ผิวสีแทน ผิวแก่ก่อนวัย เกิดรอยย่นที่ใบหน้า หรือแม้กระทั่งมะเร็งผิวหนังได้

11. บอกลาโซดา

          การดื่มโซดาเป็นประจำอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว จะส่งผลให้ไตมีประสิทธิภาพในการทำงานลดลงกว่าผู้ไม่ดื่มโซดาถึง 3 เท่า นั่นหมายถึงว่ามีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการไตวายได้ และคนที่ดื่มโซดาทุกวันจะมีความเสี่ยงเป็นโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือด เช่น โรคเส้นเลือดในสมองตีบตัน และโรคหัวใจ ซึ่งถือเป็นโรคอันตรายมากกว่าผู้ที่ไม่ดื่มถึง 43% ดังนั้น หากลดได้ก็ควรลด และหากหลีกเลี่ยงได้ก็จะยิ่งดี

12. จิบน้ำทีละนิด แต่จิบทั้งวัน

          การดื่มน้ำปริมาณมาก ๆ ในคราวเดียวไม่ใช่วิธีการดื่มน้ำที่ถูกต้อง เพราะจะทำให้เกิดภาวะน้ำเป็นพิษ เนื่องจากเลือดเจือจาง และอาจทำให้เป็นตะคริว กล้ามเนื้อเกร็งตามมา ควรดื่มน้ำทีละน้อย ๆ แต่บ่อยครั้งตลอดทั้งวันเพื่อให้ร่างกายมีเวลาในการดูดซึม


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ทิปส์แสนง่าย เพื่อสุขภาพใจกายที่ดี อัปเดตล่าสุด 8 กันยายน 2556 เวลา 20:03:59 1,112 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP