รีวิวแม่ลูกสองจอมฟิต ! พิชิตหุ่นสวย ด้วยการออกกำลังกายล้วน ๆเรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ Nu_Nano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

              หากคุณเป็นคนหนึ่งที่คิดว่าการลดน้ำหนักเป็นเรื่องยาก ต้องใช้เวลาและความพยายามอย่างหนักในการอดทนรอคอยที่ยาวนาน ทั้งลองอดอาหาร เสี่ยงกินยาลดความอ้วน หรือเปลี่ยนมาออกกำลังกายก็แล้ว แต่ยังไม่มีทีท่าว่าจะดีขึ้นหรือเห็นผลแต่อย่างใด หนำซ้ำยิ่งเป็นคุณแม่ที่กำลังมีปัญหาน้ำหนักและสัดส่วนเพิ่มขึ้นหลังคลอดน้อง ก็ยิ่งทำให้ท้อและหมดหวังกับรูปร่างสวยเพอร์เฟคท์เข้าไปใหญ่...แต่ยังไงก็อย่าเพิ่งเครียดและยอมแพ้กันเสียไปก่อนนะคะ เพราะวันนี้กระปุกดอทคอมมีตัวอย่างของความพยายามในการลดน้ำหนักจาก คุณ Nu_Nano สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม คุณแม่ลูก 2 ที่มุ่งมั่นออกกำลังกายและดูแลตัวเอง โดยไม่ต้องทนอดอาหาร หรืออัพยาลดน้ำหนักใด ๆ เลยสักนิด !! จนปัจจุบันสามารถเปลี่ยนรูปร่างและสุขภาพของตัวเองไปในทิศทางที่ดีขึ้น  เอาเป็นว่า ใครกำลังอยากได้แรงบันดาลใจและวิธีการดูแลตัวเองแบบเธอคนนี้ รีบไปติดตามกันเลย...แล้วคุณจะรู้ว่าหุ่นเฟิร์ม และการมีสุขภาพที่ดีนั้นไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป


          เริ่มต้นเราก็คงเหมือนคุณแม่ทั่วไป มีลูกสองคนกำลังซน 7 ขวบ กับ 5 ขวบ ตอนท้อง enjoy eating มาก โดยน้ำหนักพุ่งขึ้นมากที่สุดคือ 21 กิโลกรัมสำหรับท้องแรก และไปอีก 16 กิโลกรัมสำหรับท้องที่สอง พอคลอดออกมา เลี้ยงลูก ให้นมเอง ก็มีพอง ๆ ยุบ ๆ ไปบ้าง แต่น้ำหนักก็ยังคงค้างอยู่ จากก่อนแต่งงาน 47 กิโลกรัม หลังคลอดสูงสุดเกือบ 60 กิโลกรัม

          
มีบางช่วงอยากสวย อยากดูดี ก็ไปออกกำลังบ้าง หยุดไปบ้าง ไม่ได้ตามเป้าหมาย เคยทำได้ดีที่สุดคือวิ่ง ๆ ๆ ๆ วันละสามสี่กิโลเมตร (ออกกำลังแบบคาร์ดิโอ) ลดข้าวเย็น อดบ้างอะไรบ้าง น้ำหนักก็ลง แต่ยังมีส่วนเกินย้อย ๆ อยู่ดี (กินน้อยออกกำลังเยอะ...สุดท้ายน้ำหนักก็เด้งกลับมาอีก) จนประมาณเดือนกันยายนปีที่แล้ว เราตั้งใจใหม่และหาแนวทางจากในคลับลดความอ้วน @pantip ศึกษาข้อมูลและพยายามลงมือทำ อย่างมีวินัย ขอบอกว่ามันยากมาก เพราะต้องทำงานประจำ จันทร์-ศุกร์ ส่วนเสาร์และอาทิตย์ก็ต้องดูแลลูก แทบไม่มีเวลาเป็นของตัวเอง แต่เราก็พยายามจัดสรรเวลาออกกำลังจนได้


หนึ่งปีผ่านไป...

หนึ่งปีในความพยายามและความมีวินัย... 
          วิธีการที่เราศึกษาและปฏิบัติ ไม่มีอะไรยาก

          1. หาเวลาออกกำลังกายให้ประจำสม่ำเสมอประมาณ 4-6 วันต่อสัปดาห์

          2. ออกกำลังด้วยการ เวท และ คาร์ดิโอ (เล่นเวทแบบนักเพาะกายนั่นแหละค่ะ ส่วนคาร์ดิโอ คือ การออกกำลังกายตัวอย่างเช่น วิ่ง ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน)

          3. รับประทานอาหารให้พอเพียง ครบ 5 หมู่ ไม่มีอดอาหาร ไม่อดข้าวเย็น ไม่งดแป้ง มีแต่ทานโปรตีนมากขึ้น เน้นทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนในปริมาณที่มากพอ

          4. ปรับพฤติกรรม ไม่ทานอาหารขยะ น้ำอัดลม ลดของมันของทอด เพราะไม่มีประโยชน์

          5. เปลี่ยนวิธีการปรุงอาหาร โดยปรุงรสไม่จัด ใช้การนึ่ง อบ ย่าง ต้มเป็นหลัก  ส่วนการผัดมีตามปกติ เปลี่ยนเป็นการใช้น้ำมันมะกอกแทน

          6. แบ่งอาหารเป็นมื้อย่อย 4-5 มื้อต่อวัน มีมื้อเช้า, อาหารว่าง 10:30 น. , อาหารเที่ยง, อาหารก่อนออกกำลัง และอาหารเย็นหลังออกกำลัง


          ตัวอย่างอาหารที่เรารับประทานใน 1 วัน
 
  


     
         การออกกำลังในระยะแรก เริ่มเน้นด้วยการเวทก่อน

          ปล.ใหญ่ ๆ * ตั้งแต่ลดไขมันส่วนเกินครั้งนี้ เราเอาตาชั่งไปเก็บเลยค่ะ ไม่ชั่งเลย มีแต่วัดสัดส่วน และใช้เสื้อผ้าไซส์ที่เล็กลงเรื่อย ๆ เป็นตัววัด

         
เราอายุ 40 ปีค่ะ มีลูกห่างกัน 2 ปี หมายถึงลูกคนแรกอายุได้ 1 ขวบกว่า ๆ เราก็ท้องคนใหม่ทันที  T T พุงก็ขยาย ๆ หด ๆ นั่นแหละ

          การเวทช่วงแรก จะเวทสร้างกล้ามเนื้อทั้งตัวก่อน คือ เล่นกล้ามเนื้อมัดใหญ่สลับมัดเล็ก เพราะเมื่อเรามีกล้ามเนื้อมากขึ้น เมื่อเราไปออกกำลังแบบคาร์ดิโอ เพื่อเผาผลาญไขมันร่างกายจะใช้พลังงานได้ดีกว่าคนที่มีมวลกล้ามเนื้อน้อยกว่า และการที่ไม่ชั่งน้ำหนักเลย เพราะเป็นการลดไขมัน ไม่ใช่การลดน้ำหนักค่ะ หากคุณสร้างกล้ามเนื้อ แน่นอนน้ำหนักคุณขึ้นแน่นอน เพราะน้ำหนักของกล้ามเนื้อหนักกว่าไขมันค่ะ ในปริมาตรที่เท่า ๆ กัน เพราะฉะนั้นเราไม่สนใจน้ำหนัก เราใส่เสื้อผ้าไซส์เล็กลงทุกวัน เราพอใจค่ะ

          ช่วงแรกที่เวท 3-4 วันต่ออาทิตย์ คาร์ดิโอน้อยมาก เพราะไม่มีแรง555 พอกล้ามเนื้อมาแล้วกระชับตึงดึ๋งแล้ว (แน่นอนเป็นปีค่ะ) เราเริ่มเน้นคาร์ดิโอมากขึ้น เป็นเวทสองคาร์ดิโอสองหรือสามวัน เป็นสาวเป็นนาง ไม่ต้องกลัวกล้ามใหญ่ ยิ่งเล่นหนัก ยิ่งตัวเล็กลง กล้ามไม่ได้มาง่าย ๆ อย่างที่บอกต้องกินให้ถึงด้วย    

           พุง คือ ส่วนที่กำจัดยากมากที่สุด ต้องเวทร่วมกับการคาร์ดิโอ ใช้เวลานานมากค่ะ ไม่ต้องท้อนะคะ หากคุณมีวินัย และทานอาหารที่ถูกต้องตามหลักโภชนาการ ในปริมาณที่มากพอ และเหมาะสม มันไปแน่ค่ะ 555  ยาลดความอ้วนอะไร อย่าไปหวังค่ะ....

          ท่าเวทสำหรับหน้าท้อง crunch, ส่วนท้องล่างใช้วิธีนอนราบแล้วยกขาทั้งสองข้างขึ้น แล้วเพิ่มความหนักโดยการใช้ขาไขว้กัน หรือหนีบดัมเบล 2 โลไว้ผลพลอยได้ นอกจากสัดส่วนที่ดีขึ้น คือ อายุเราจะลดลงไปด้วย อิอิอิ 
เราลงรูปให้ดูแล้วกันนะคะ เวทไม่ต้องกลัวกล้ามค่ะ


 
รูปซ้าย
ประมาณสองเดือนที่แล้ว รูปขวา คือปัจจุบันสุดนะคะ ยิ่งเวท ยิ่งเล็ก คอนเฟิร์ม


รูปสุดท้ายแล้ว ให้กำลังใจทุกคนที่กำลังท้อ เซ็ง และเบื่อนะคะ

มีแค่วินัย ใจ และความพยายามก็ทำได้ค่ะ         
          เป็นไงคะสาว ๆ เห็นอย่างนี้แล้ว สงสัยจะต้องรีบกลับไปออกกำลัง ด้วยการฟิต แอนด์ เฟิร์มหุ่นของให้ตัวเองให้ดูดีเหมือนเธอคนนี้บ้างแล้วล่ะ ที่สำคัญนอกจากจะได้สุขภาพที่แข็งแรงแล้ว ยังช่วยให้ผิวพรรณสวยสดใส แถมเด็กลงทุกวัน ๆ อีกด้วยนะ อิอิ

      


 

 

รีวิวแม่ลูกสองจอมฟิต ! พิชิตหุ่นสวย ด้วยการออกกำลังกายล้วน ๆ โพสต์เมื่อ 20 กันยายน 2556 เวลา 15:00:20 10,126 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รีวิวแม่ลูกสองจอมฟิต ! พิชิตหุ่นสวย ด้วยการออกกำลังกายล้วน ๆ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !