ยิ่งแชทยิ่งนอนไม่หลับ ภัยเงียบของคนติดมือถือ


แชทมือถือ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          แม้ว่าสมาร์ทโฟนจะเป็นเทคโนโลยีที่อำนวยความสะดวกให้ชีวิตคนสมัยใหม่ง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ได้มีแค่ข้อดีเท่านั้น เพราะถ้าไม่รู้จักใช้ให้เป็น ติดเจ้าเครื่องมือสื่อสารมากเกินไป ก็จะส่งผลกระทบกับสุขภาพร่างกายเราได้ไม่น้อยเหมือนกัน อย่างที่เว็บไซต์เดลี่เมลของอังกฤษ ได้หยิบยกการวิจัยจากประเทศอเมริกามาเตือนคนที่ติดโซเชียลเน็ตเวิร์กมากเกินไปให้สั่นคลอนกันได้บ้าง ด้วยผลการวิจัยที่บอกว่า ยิ่งแชทมากเท่าไร ก็ยิ่งนอนหลับยากมากขึ้นเท่านั้น

          โดยมหาวิทยาลัยวอร์ชิงตัน ลี ได้ทำการวิจัยกับกลุ่มนักศึกษาปี 1 ด้วยการให้นักศึกษาเหล่านี้จดบันทึกจำนวนครั้งที่แชท หรือส่งข้อความผ่านโทรศัพท์ในแต่ละวัน ผลปรากฏว่า นักศึกษาที่มีบันทึกการสนทนาผ่านโทรศัพท์มือถือถี่ มักจะมีปัญหาในการนอนหลับมากที่สุด โดยเขาก็ได้แยกคุณภาพการนอนหลับ เช่น ระยะเวลาในการนอนหลับ ระยะเวลาที่เริ่มรู้สึกง่วง จำนวนครั้งที่สะดุ้งตื่นเพราะเสียงโทรศัพท์ และความรู้สึกง่วงนอนในตอนกลางวันไว้ด้วย

          นักวิจัยอธิบายสนับสนุนผลวิจัยไว้ว่า ทุกครั้งที่มีการแจ้งเตือนข้อความเกิดขึ้น ผู้ใช้โทรศัพท์มักจะมีความกดดันที่จะต้องรีบตอบสนองข้อความเหล่านั้นแทบจะทันที ยิ่งถ้านอนหลับไปโดยที่วางโทรศัพท์ไว้ข้าง ๆ ตัว ก็มีโอกาสที่จะสะดุ้งตื่นเพราะเสียงเรียกเตือนข้อความเข้าได้บ่อย ๆ


โทรศัพท์มือถือ


          นอกจากนี้ผลวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า คนที่ติดการแชทในโทรศัพท์มือถือ มีความเสี่ยงเกิดความเครียดและความกดดันมากขึ้นด้วย อีกทั้งยังมีส่วนเกี่ยวข้องให้ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเกิดความสั่นคลอน เนื่องจากการคุยกันผ่านข้อความ อาจทำให้เกิดความเข้าใจไม่ตรงกัน การสื่อสารความหมายไม่ครบถ้วนเท่าเวลาที่พูดกันต่อหน้า เพราะตัวอักษรที่ส่งให้นั้นไม่สามารถส่งความรู้สึกหรือเจตนาของคนส่งได้มากเท่าการได้เห็นสีหน้า แววตาในเวลาที่คุยกันนั่นเอง

          รู้สึกไหมคะว่าสังคมก้มหน้าคืบคลานเข้ามาในชีวิตของเรามากขึ้นทุกที ทำให้เราไม่มีโอกาสสื่อสารกันผ่านดวงตาได้เท่าเมื่อก่อน ฉะนั้นถ้าไม่อยากจะกลายเป็นมนุษย์ในสังคมก้มหน้า ก็พยายามอยู่ห่างจากโทรศัพท์บ้างก็ได้ โดยเฉพาะในเวลาที่นอนหลับ ก็วางโทรศัพท์ไว้ให้ห่างตัวที่สุดจะดีกว่า เพื่อให้เราหลับพักพักผ่อนอย่างราบรื่นไม่มีสะดุด ตื่นเช้ามาจะได้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่ารับเช้าวันใหม่กันจ้าเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ยิ่งแชทยิ่งนอนไม่หลับ ภัยเงียบของคนติดมือถือ โพสต์เมื่อ 4 ตุลาคม 2556 เวลา 17:18:49 589 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP