ออกซิเจน สำคัญสำหรับนักจ็อกกิ้งออกซิเจน สำคัญสำหรับนักจ็อกกิ้ง (Lisa)


        ผู้ที่เริ่มจ็อกกิ้งใหม่ ๆ หรือผู้ที่ออกวิ่งเร็วเกินไป หรือหายใจตื้นเกินไป ต้องมีประสบการณ์กับการหายใจหอบมาแล้ว จึงควรผ่อนจังหวะการวิ่งให้ช้าลงหรือหยุดพักด้วยการเดิน

        หากไม่อยากหายใจหอบฮัก ๆ ล่ะก็ ควรเริ่มออกวิ่งช้า ๆ ก่อน และพยายามหายใจลึก ๆ ไปถึงช่องท้อง เพราะการหายใจตื้น จะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยและอาจทำให้หายใจไม่ออก

        วิธีที่จะให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่ดีที่สุด ก็คือ หายใจเข้าลึก ๆ ก็จะทำให้หายใจออกยาวขึ้น ไม่ว่าจะหายใจออกทางปากหรือทางจมูกก็ได้ การหายใจทางปากจะทำให้หายใจได้เร็วขึ้น ซึ่งนักวิ่งหลายคนรู้สึกหายใจได้สะดวกกว่า แต่ถ้าวิ่งในที่ที่มีอากาศเย็น ๆ นั้นควรหายใจทางจมูกจะดีกว่า เพราะอากาศที่หายใจผ่านจมูกจะดีกว่า เพราะอากาศที่หายใจผ่านจมูก จะช่วยให้ลมหายใจอบอุ่นซึ่งเป็นการถนอมคอและหลอดลม

        นอกจากนี้ ศจ.เคลาส์ โฟลเคอร์ แพทย์การกีฬาจากมหาวิทยาลัยมุนส์เตอร์ในประเทศเยอรมนีได้ แนะนำว่า ไม่ควรรับประทานอาหารหนักก่อนจ็อกกิ้ง 2-3 ชั่วโมง  เพราะเลือดจะถูกนำไปช่วยย่อยอาหาร และในขณะเดียวกันกล้ามเนื้อที่ออกกำลังก็ต้องการเลือดเช่นเดียวกัน หากรู้สึกจุกเสียดขณะวิ่งก็ให้วิ่งช้าลงหรือเดิน การออกกำลังเป็นประจำจะทำให้ร่างกายชินกับการออกแรงอวัยวะต่าง ๆ จะเรียนรู้การถ่ายเทเลือดได้ดีขึ้น  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกซิเจน สำคัญสำหรับนักจ็อกกิ้ง โพสต์เมื่อ 26 พฤศจิกายน 2552 เวลา 22:54:45 327 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ออกซิเจน สำคัญสำหรับนักจ็อกกิ้ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP