บุหรี่ปลอมจีนระบาด พบสารก่อมะเร็งอื้อ


บุหรี่

บุหรี่ปลอมจีนสารก่อมะเร็งอื้อ "กรองทิพย์"เก๊ระบาดเกลื่อน (มติชน)

          จีนโผล่อีก ผลิตบุหรี่ปลอมราคาถูกพบสารก่อมะเร็งอื้อ แถมผลิต "กรองทิพย์" ปลอมระบาดเกลื่อนในไทย จับได้ว่าต้นตอจากจีนส่งมาถึงแหลมฉบัง

          นพ.หทัย ชิตานนท์ ประธานสถาบันส่งเสริมสุขภาพไทย (สสท.) เปิดเผยว่า ประเทศไทยกำลังเผชิญปัญหาบุหรี่ปลอมเช่นเดียวกับประเทศอื่น ๆ ทั่วโลก โดยมาจากแหล่งผลิตเดียวกันคือ ประเทศจีน ในเมืองหยวนเซียว เมืองขนาดเล็กในมณฑลฝูเจี้ยน ซึ่งนับเป็นนครหลวงบุหรี่ปลอมของโลก โดยในแต่ละปีจีนสามารถผลิตบุหรี่ปลอมได้ถึง 400,000 ล้านมวน ทำให้ 99% ของบุหรี่ปลอมในสหรัฐอเมริกา และ 80% ในสหภาพยุโรป เป็นผลิตภัณฑ์ที่ส่งมาจากจีน

          "บุหรี่ปลอมมีสารพิษมากกว่าบุหรี่ เพราะมีสารโลหะหนักต่าง ๆ มากกว่าบุหรี่ทั่วไป คือ มีแคดเมียมมากกว่า 5 เท่า สารตะกั่วมากกว่า 6 เท่า มีสารหนูปริมาณที่สูงกว่า มีทาร์มากกว่า 16 เท่า มีนิโคตินมากกว่า 80% และมีก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์ มากกว่า 133% ทำให้เสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งมากกว่าบุหรี่ทั่วไป" นพ.หทัยกล่าว

          นพ.หทัยกล่าวว่า การลักลอบนำเข้าบุหรี่ปลอมในประเทศไทย จากข้อมูลของกรมสรรพสามิตแจ้งว่าในปี 2552 สามารถจับยาสูบผิดกฎหมายได้ถึง 12,796 คดี ซึ่งสูงกว่าปี 2551 ถึง 2,395 คดี มีจำนวนของกลางเป็นยาสูบในประเทศ 300,000 ซอง และยาสูบต่างประเทศ 400,000 ซอง ในจำนวนนี้ 280,000 ซอง ถูกระบุว่าเป็นบุหรี่ปลอมเลียนแบบบุหรี่ในประเทศ และเมื่อเดือนสิงหาคม 2552 กรมศุลกากรยังจับกุมการลักลอบนำเข้าบุหรี่กรองทิพย์ปลอมถึง 102 หีบ หรือ 51,000 ซอง ที่แหลมฉบังซึ่งมีต้นตอมาจากประเทศจีนอีกด้วย ซึ่งในสหภาพยุโรปที่ประสบปัญหาบุหรี่ปลอมเช่นเดียวกับไทย ได้แก้ปัญหาด้วยการใช้เครื่องสแกนตู้ขนสินค้า เช่น ที่เมืองท่ารอตเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ เครื่องสแกนราคา 14 ล้านยูโร สามารถสแกนสินค้าผิดกฎหมายโดยเฉพาะบุหรี่เถื่อน ช่วยไม่ให้รัฐบาลสูญเสียภาษีที่พึงเก็บได้ถึง 20 ล้านยูโร เพียงช่วงการใช้งาน 6 เดือน

          นางศิริวรรณ พิทยรังสฤษฏ์ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและจัดการความรู้เพื่อการควบคุมยาสูบ (ศจย.) กล่าวว่า ประเทศไทย ควรมีการปรับปรุงการจัดเก็บข้อมูลเรื่องบุหรี่ปลอมอย่างเป็นระบบ เพื่อจัดทำโครงการปราบปรามบุหรี่ปลอม เช่นเดียวกับในต่างประเทศที่ประสบความสำเร็จมาแล้ว เพื่อไม่ให้บุหรี่ปลอมทะลักเข้ามาในประเทศไทย เพราะเกิดผลเสียทั้งสุขภาพของคนไทยและผลเสียทางเศรษฐกิจอย่างชัดเจน

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


บุหรี่ปลอมจีนระบาด พบสารก่อมะเร็งอื้อ โพสต์เมื่อ 8 ธันวาคม 2552 เวลา 20:16:22 1,467 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: บุหรี่ปลอมจีนระบาด พบสารก่อมะเร็งอื้อ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !