เอสโตรเจน ฮอร์โมนสำคัญของผู้หญิง

ผู้หญิง

เอสโตรเจน ฮอร์โมนสำคัญของผู้หญิง (Momypedia)
โดย Olivier

          "การลดลงของฮอร์โมนของผู้หญิงและของผู้ชายจะมีความแตกต่างกัน โดยผู้หญิงจะมีการลดลงของฮอร์โมนมากกว่าผู้ชาย จะเห็นได้ว่าในช่วงอายุใกล้กัน ผู้หญิงจะดูแก่กว่า เพราะว่าเวลาฮอร์โมนลดลงจะลดเร็ว สำหรับผู้ชายจะค่อย ๆ ลด การเปลี่ยนแปลงของผู้ชายจะช้ากว่า แต่ของผู้หญิงจะชัดมาก"

          ฮอร์โมนสำคัญของเพศหญิงคือเอสโตรเจน ทำให้เกิดความอ่อนหวาน ผิวพรรณเนียนนุ่ม มีเต้านม เตรียมพร้อมเป็นแม่ เอสโตรเจนมีผลต่ออวัยวะภายในของเราทุกระบบ ที่สำคัญคือสมอง ที่ช่วยในเรื่องความจำเสื่อม เต้านมจะช่วยผลิตน้ำนม และกระตุ้นให้เกิดความเจริญเติบโตเมื่อเข้าสู่วัยหนุ่มสาว หัวใจกับตับ ควบคุมการสร้างคอเลสเตอรอล เป็นตัวช่วยไม่ให้เกิดเมือกไขมันอุดตันในเส้นเลือด

          ในส่วนของรังไข่คือกระตุ้นให้เกิดประจำเดือน หรือมดลูก ทำให้มีการฝังตัวของตัวอ่อน ช่องคลอดสร้างน้ำเมือกออกมา กระดูก ช่วยลดการเกิดภาวะกระดูกพรุน เพราะฉะนั้นเวลาผู้หญิงเข้าสู่วัยทองจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด ผู้หญิงวัยทองจึงเกิดปัญหาด้านอารมณ์ จิตใจ เพราะฮอร์โมนมีเอฟเฟคต่อสมอง ปัญหาขี้หลงขี้ลืม ความจำเสื่อมก็เกิดจาสมอง มีปัญหากระดูกพรุน เพราะมีเอฟเฟคจากกระดูกนั้นเอง เพราะฉะนั้นเอสโตรเจนจึงเป็นตัวสำคัญในการป้องกันโรค เช่น โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคกระดูกพรุน

          ถ้าเมื่อไหร่ที่ไม่มีเอสโตรเจน จะเกิดอาการตรงข้ามกับข้อมูลเหล่านี้ทั้งหมด อายุที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายผลิต Estrogen น้อยลง สำหรับหญิงวัยหม ดประจำเดือน ก็จะเจอปัญหานี้ ร่างกายก็จะขาด Estrogen ไปโดยปริยาย ทำให้ผมร่วง หัวล้าน

วิธีเสริม Estrogen มีหลายวิธี

          1. ทานน้ำมะม่วงสุก, น้ำมะพร้าวอ่อน , กุ๊ยช่าย

          2. ทานฮอร์โมนเสริม (ในกรณีที่แพทย์สั่งเท่านั้น)


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เอสโตรเจน ฮอร์โมนสำคัญของผู้หญิง โพสต์เมื่อ 9 ธันวาคม 2552 เวลา 14:57:22 7,743 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เอสโตรเจน ฮอร์โมนสำคัญของผู้หญิง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP