9 วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน พร้อมวิธีป้องกันอาการ

          เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน หรืออาการเมาจากการเดินทางทุกรูปแบบ จริง ๆ แล้ววิธีแก้ง่ายนิดเดียว
วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

          ใครที่มักจะเกิดอาการไม่สบายระหว่างที่เดินทางบ่อย ๆ ไม่วาจะเป็นอาการเมารถ เมาเรือ หรือเมาเครื่องบิน ลองมาศึกษาวิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินกันดูค่ะ ว่าแท้จริงแล้วอาการ Motion Sickness เหล่านี้เนี่ย...ทำยังไงให้หายเป็นปกติได้บ้างนะ

อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินเกิดจากอะไร

          อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน หรืออาการมึน ๆ เมื่อโดยสารยานพาหนะทุกประเภทเราเรียกว่า Motion Sickness โดยอาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินเกิดขึ้นจากระบบควบคุมการทรงตัวของร่างกายที่อยู่ในหูชั้นในทำงานไม่สมดุลกับข้อมูลที่ประสาทตาได้รับ ซึ่งเกิดจากการเคลื่อนไหวของร่างกายและทัศนียภาพรอบ ๆ ตัว ณ ขณะนั้น ส่งผลให้เกิดความรู้สึกมึน ๆ คล้ายอาการเมาได้
 
วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน เป็นอย่างไร   
 
          อาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน มักจะเกิดขึ้นโดยที่คาดเดาไม่ได้ คนที่มีอาการเมาจะเริ่มรู้สึกมึนศีรษะ ผะอืดผะอม อยากอาเจียน บางก็มีอาการตัวเย็นแต่เหงื่อออก หน้ามืด เป็นลมเป็นแล้งเลยก็มีให้เห็นกันอยู่บ้าง แต่เมื่อยานพาหนะหยุดเคลื่อนไหว อาการจะค่อย ๆ บรรเทาลงจนหายเป็นปกติได้

วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน ทำไงดี ?

          เพราะอาการเมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินไม่ใช่เรื่องน่าสนุก และใครก็ตามที่ต้องเผชิญกับอาการ Motion Sickness แบบนี้ก็รู้สึกเพลียจนไปเที่ยวไม่สนุก ดังนั้นเราลองมาดูวิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบินกันดีกว่า

1. สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ

          เมื่อเริ่มรู้สึกวิงเวียน เหมือนอาการเมาจะมาแน่ ให้สูดลมหายใจเข้าลึก ๆ และหากสามารถให้หน้าปะทะลมเย็น ๆ ได้ก็อย่ารีรอ เพราะวิธีนี้จะช่วยให้เรารู้สึกสดชื่น เคลียร์อาการวิงเวียนศีรษะออกไปได้ ทว่าหากเป็นอาการเมาเครื่องบิน ให้หาผ้าเย็นมาเช็ดหน้าผากและทั่วใบหน้า ซึ่งก็จะช่วยบรรเทาอาการได้เช่นกัน

2. ดมยาดม

          ยาดมหลากชนิด หลากกลิ่นแล้วแต่ที่ชอบ สามารถนำมาสูดดมคลายอาการวิงเวียนคลื่นไส้กันได้เลยค่ะ หรือใครไม่มียาดมแต่มีผลไม้รสเปรี้ยวอย่างส้มหรือมะนาว สามารถบีบเปลือกผลไม้เหล่านี้แล้วดมกลิ่นจากเปลือกส้ม เปลือกมะนาวเพื่อช่วยลดอาการคลื่นเหียนได้เหมือนกัน

วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

3. พยายามตั้งศีรษะให้ตรงและนิ่งที่สุด

          เมื่อเราเกิดอาการเมารถ เมาเรือ สิ่งที่จะช่วยได้ในเบื้องต้นคือการทรงตัวให้ตรง โดยเฉพาะศีรษะไม่ควรไหวเอนไป-มา หรือพิงอยู่กับผนังของรถ เรือ หรือเครื่องบิน เพราะอาจได้รับแรงสั่นสะเทือนตามจังหวะการเคลื่อนไหวของรถได้ ซึ่งจะทำให้รู้สึกเมามากขึ้นไปอีก

4. กลิ่นเปลือกพริกช่วยได้

          นอกจากกลิ่นเปลือกส้ม เปลือกมะนาวแล้ว กลิ่นของเปลือกพริกก็สามารถแก้อาการเมาได้ชะงัด ดังนั้นลองพกพริกขี้หนูติดกระเป๋าเสื้อไว้บ้างก็ดีค่ะ

วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

5. ขิงก็ช่วยด้วย

          ทั้งน้ำขิง ลูกอมรสขิง หรือใครโอเคกับการกินขิงสด ๆ ก็ล้วนแล้วแต่ช่วยให้อาการคลื่นไส้ค่อย ๆ บรรเทาลงได้ เพราะนี่แหละคือสรรพคุณเฉพาะตัวของขิงที่คนเมารถ เมาเรือคู่ควรสุด ๆ

6. ดื่มน้ำอัดลม

          สำหรับคนที่ท้องไส้เริ่มปั่นป่วน อยากอาเจียนออกมาให้รู้แล้วรู้รอด ลองดื่มน้ำอัดลมแบบจิบ ๆ พอประมาณ อาการคลื่นไส้จะบรรเทาลงได้ไม่มากก็น้อย

7. เคี้ยวหมากฝรั่ง

          ขอเจาะจงให้เคี้ยวหมากฝรั่งรสเปปเปอร์มินต์สูตรเย็นค่ะ เพราะนอกจากหมากฝรั่งจะช่วยให้เราได้ขยับปากเคี้ยวแล้ว รสชาติที่เย็นซ่าของเปปเปอร์มินต์จะทำให้สมองรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง ส่งผลให้อาการปั่นป่วนมวนท้อง รวมทั้งอาการคลื่นไส้อาเจียนที่เป็นอยู่สงบลง

วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

8. กดจุดแก้เมารถ เมาเรือ

          ตามศาสตร์แพทย์แผนจีนเราสามารถแก้เมาเรือได้ด้วยการกดจุดค่ะ โดยสามารถกดจุดเน่ยกวาน หรือจุดที่อยู่ห่างจากเส้นข้อมือลงมาประมาณ 2 นิ้ว เมื่อหาจุดเน่ยกวานเจอแล้ว ให้ใช้หัวแม่มือกดจุดเน่ยกวานทั้ง 2 ข้าง กดนิ่งไว้สักครู่หนึ่งจนรู้สึกดีขึ้น

วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

          ส่วนจุดที่ 2 คือจุดเหอกู่ ซึ่งอยู่บริเวณหลังมือ ตรงง่ามนิ้วโป้งกับนิ้วชี้ โดยวิธีหาจุดง่าย ๆ คือให้คว่ำฝ่ามือลง นิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ชิดติดกัน จุดเหอกู่จะอยู่ตรงจุดสูงสุดของกล้ามเนื้อที่นูนขึ้นมาระหว่างนิ้วทั้งสอง เมื่อเจอจุดกดแล้วให้ใช้นิ้วหัวแม่มืออีกข้างหนึ่งกดไว้สักครู่ หรือกดจนกว่าอาการเมารถ เมาเรือจะบรรเทาลง

9. หลับตาแล้วนอน

          หากไม่ไหวจะเคลียร์กับอาการเมารถ เมาเรือแล้วจริง ๆ ให้หลับตาลง เพื่อปิดสัญญาณภาพเข้าสมองเป็นการลดความสับสน และปล่อยให้สมองได้รับสัญญาณจากอวัยวะคุมการทรงตัวที่อยู่ในหูชั้นในเพียงทางเดียว ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเมารถ เมาเรือได้ดีขึ้น หรือใครสามารถหลับไปเลยได้ยิ่งดี

วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน

ทำยังไงไม่ให้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน ?

          นอกจากวิธีแก้เมารถ เมาเรือแล้ว เรายังมีวิธีป้องกันอาการ Motion Sickness มาฝากกันตามนี้เลยจ้า

1. พยายามนั่งแถวหน้ารถ ตามองตรงไปตามทิศทางเคลื่อนไหวของรถ วิธีนี้จะทำให้ทั้งตาและหูของเรารับรู้การเคลื่อนไหวของรถไปพร้อม ๆ กับอวัยวะควบคุมการทรงตัวที่อยู่ในหูชั้นใน จึงมีโอกาสเมาน้อยกว่า หรือหากนั่งเครื่องบินก็ให้เลือกนั่งข้างหน้าต่างจะดีที่สุด

2.
มองไปไกล ๆ มองไปยังจุดที่นิ่งและอยู่ไกล เพื่อให้สมองมีจุดโฟกัสที่แน่นอน ลดโอกาสเกิดอาการเมารถ เมาเรือลงไปได้

3. อย่าอ่านหนังสือ ดูทีวี หรือเล่นมือถือ เพราะจะยิ่งทำให้วิงเวียนกันไปใหญ่

4. พยายามอย่ามองวัตถุหรือสิ่งแวดล้อมภายในรถ เรือ หรือเครื่องบิน เนื่องจากของเหล่านี้จะเกิดการสั่นไหวตามจังหวะของยานพาหนะ ซึ่งจะทำให้เรารู้สึกคลื่นเหียนได้ง่ายขึ้น

5. อย่าสูบบุหรี่ หรือสูดดมกลิ่นบุหรี่ เนื่องจากกลิ่นของบุหรี่จะยิ่งทำให้รู้สึกเวียนหัว

6. พยายามงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แค่ดื่มบนพื้นนิ่ง ๆ ก็มึนได้ แล้วนับประสาอะไรกับดื่มบนรถที่เคลื่อนที่ไป-มา

7. พยายามอย่ากินอิ่มเกินก่อนออกเดินทาง เพราะจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการอาเจียนง่ายขึ้น

8. ก่อนออกเดินทางสัก 30 นาที หรือ 1 ชั่วโมง ให้รับประทานยาแก้เมา เช่น ยาแอนตี้ฮิสตามีนหนึ่งเม็ด หรือแปะแผ่นพลาสเตอร์แก้เมา โดยแปะไว้ที่หลังหูล่วงหน้าก่อนเดินทาง 2–3 ชั่วโมงขึ้นไป ยานี้จะมีฤทธิ์ป้องกันได้นานถึง 72 ชั่วโมง

9. พยายามตั้งศีรษะให้ตรงและอยู่นิ่งมากที่สุด เพื่อลดโอกาสเกิดอาการวิงเวียน

          ถ้ารู้ตัวว่าเป็นคนที่มักจะเกิดอาการเมารถ เมาเรือ นั่งพาหนะอะไรก็มึนไปหมด ลองนำวิธีป้องกันอาการเมารถ เมาเรือ และวิธีแก้อาการดังกล่าวไปใช้กันดูนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

นพ.สันต์ ใจยอดศิลป์
webmd
medicalnewstoday

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีแก้เมารถ เมาเรือ เมาเครื่องบิน พร้อมวิธีป้องกันอาการ โพสต์เมื่อ 12 ธันวาคม 2552 เวลา 16:31:31 84,175 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP