อย.เตือนภัยอาหารเสริม อ้างลดอ้วน

ยาลดความอ้วน

อย.เตือนภัยอาหารเสริมอ้างลดอ้วน (ไทยรัฐ)

          อย.เตือน ยาลดความอ้วนและอาหารเสริมฉลากไม่ถูกต้อง และยังไม่ได้รับอนุญาต ชี้ ไซบูทรามีน มีผลข้างเคียงทำให้ความดันโลหิตสูง หัวใจเต้นเร็ว ...

          นพ.นรังสันต์ พีรกิจ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากบริษัท คิงส์ เฮิร์บ มาร์เก็ตติ้ง จำกัด เลขที่ 688/73-75 โครงการหลักสี่สแควร์ แจ้งวัฒนะ แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ  ซึ่งเป็นสถานที่จำหน่ายอาหาร มาตรวจวิเคราะห์ที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ผลปรากฏว่า พบ "ไซบูทรามีน" (sibutramine) ซึ่งเป็นยาลดความอ้วนและเป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์  และขายได้เฉพาะในสถานพยาบาลเท่านั้น และต้องอยู่ภายใต้มาตรการการติดตามความปลอดภัยในสถานพยาบาลอีกด้วย และจากการตรวจสอบการแสดงฉลากพบว่ามีการแสดงฉลากไม่ถูกต้อง

          นอกจากนี้ยังได้มีการเก็บตัวอย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จากสถานที่ผลิตอาหารชื่อ บริษัทยินดีเนเจอร์ โปรดักส์ จำกัด เลขที่ 99/32 ตำบลท่าอิฐ อำเภอปากเกร็ด จ.นนทบุรี จำนวน 4 รายการ พบว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่ยังไม่ได้รับอนุญาตเลขสารบบอาหารจาก อย. และแสดงฉลากเพื่อลวงให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าได้รับเลขสารบบอาหารแล้ว และตรวจพบ "ไซบูทรามีน" ด้วย ซึ่งต้องอยู่ในการดูแลของแพทย์ เพราะเป็นยาที่มีผลข้างเคียงที่พบบ่อยคือ ทำให้เกิดความดันโลหิตสูง และหัวใจเต้นเร็ว แม้จะไม่มากนัก แต่มีผลให้ผู้ป่วยประมาณร้อยละ 5 จำเป็นต้องหยุดยา

          ส่วนผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้แก่ ปากแห้ง ปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และท้องผูก ยานี้ไม่ควรใช้ในผู้ป่วยโรคหัวใจขาดเลือด ผู้ป่วยที่ควบคุม ความดันโลหิตไม่ดี หลอดเลือดสมองตีบ โรคตับ โรคไต ต้อหิน หญิงตั้งครรภ์และให้นมบุตร


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากอย.เตือนภัยอาหารเสริม อ้างลดอ้วน โพสต์เมื่อ 17 ธันวาคม 2552 เวลา 14:07:42 114 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อย.เตือนภัยอาหารเสริม อ้างลดอ้วน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !