รีวิว ลดความอ้วนแบบฉบับสาวร่างใหญ่ ผอมเพรียวได้สมใจจริง ๆ


วิธีลดความอ้วน


เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณพังพอน on the BeacH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สาว ๆ ร่างอวบที่ทดลองลดน้ำหนักสารพัดสูตรแล้วสูตรเล่าก็ยังไม่ได้ผลจนท้อไปแล้ว อย่าเพิ่งหมดกำลังใจไปเลยค่ะ เพราะคุณยังสามารถมีหุ่นสวยสมใจได้จริง ๆ นะ ขอแค่ตั้งใจและอดทน

          อย่างเช่นเรื่องราวดี ๆ ของ คุณพังพอน on the BeacH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ตั้งกระทู้แชร์ประสบการณ์การลดน้ำหนักของสาวร่างอ้วนให้ได้ฟังกัน เชื่อไหมว่า ความพยายามในการออกกำลังกายและการควบคุมอาหารอย่างต่อเนื่อง ทำให้ คุณพังพอน on the BeacH มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง และมีหุ่นเพรียวจนคนอื่นต้องแอบอิจฉาเลยล่ะ ถ้าอยากรู้ว่าทำได้อย่างไร มาติดตามกันได้เลยค่ะเมื่อผู้หญิงอ้วน ๆ เริ่มออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ แต่ผลที่ได้คือ.... โดย คุณพังพอน on the BeacH สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

          สวัสดีค่ะ 

          คิดอยู่นานว่าจะมาเขียนรีวิวเรื่องลดความอ้วนบ้างดีไหม แต่มีคนยุให้เขียนเลยเขียน (คนยุสองคน 55555)

          พูดตามตรงไม่ค่อยกล้า present ตัวเอง และก็ยังไม่มั่นใจว่าวิธีลดความอ้วนของเราดีรึเปล่า ถ้ามีอะไรชี้แนะ แนะนำหรือตักเตือน เชิญได้ตามสบายเลยนะคะ อยากให้เข้ามาคุยหรือแชร์ประสบการณ์กันมากกว่า เพราะปัจจุบันนี้ตัวเราเองก็กำลังเจอปัญหาค่ะ อีกอย่างเผื่อคนอื่นเข้ามาอ่านจะได้ข้อมูลที่ถูกต้องแล้วนำไปปรับใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละคนด้วยค่ะ

          จุดประสงค์หลักคืออยากให้ทุกคนดูแลตัวเอง ออกกำลังกาย เลือกทานอาหาร พักผ่อนให้เพียงพอมีสุขภาพดีจากภายใน (ต้องดีทั้งร่างกายและจิตใจนะคะ เป็นคนสวยก็ต้องจิตใจดีงาม 5555)

          และนี่คือผลลัพธ์ที่ได้ แต่กว่าจะได้ขนาดนี้ เรื่องมันยาวค่ะ อาจจะตัวหนังสือเยอะนะคะ (เผื่อบางคนยาวไปไม่อ่านอีก เลยบอกไว้ก่อน555)

          ขอเซ็นเซอร์หน้าตัวเองหน่อยนะ 55

ลดความอ้วน


          เมื่อก่อนเป็นคนตัวใหญ่มาก เรียกว่าใหญ่มาตั้งแต่เด็ก ๆ เลย ด้วยเพราะที่บ้านโครงใหญ่กันทั้งบ้านเลยค่ะ ทั้งฝั่งพ่อฝั่งแม่ ตัวเลยใหญ่กว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน (ตอนนั้นไม่ได้เรียกตัวเองว่าอ้วน ยังหลอกตัวเองอยู่ว่าเป็นคนโครงใหญ่ 555)


ลดความอ้วน


          ช่วงเรียนตั้งแต่ประถม มัธยม ยันมหาวิทยาลัยนี่เรียกได้ว่าไม่ค่อยดูแลตัวเองเลย ตากแดด ตากลม กินทุกอย่างที่กินได้ กินข้าวแต่ละมื้อไม่เคยต่ำกว่า 1  สะสมความอ้วนมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งเรียนจบ อ้วนเผละ (ขาและตรูดใหญ่มากกกกกกก) อ้วนดำ สิวเยอะมาก ทั้ง ๆ ที่ตอนเรียนมัธยมสิวไม่เยอะและอักเสบมากขนาดนี้  เรียกได้ว่าแย่ทั้งตัว น้ำหนักสูงสุดเท่าไหร่ไม่รู้ ไม่กล้ามองตาชั่งเลย แต่พูดได้เลยว่าน่าจะถึง 90 กิโล

          ภาพช่วงที่อ้วนสุดนี่แทบไม่ได้ถ่ายไว้เลย น่ากลัวมาก 555


ลดความอ้วน


          จนเริ่มคิดได้แล้วค่ะ เพราะร่างกายแย่มาก ๆ ป่วยบ่อยมาก เป็นหวัดแบบอาทิตย์เว้นอาทิตย์ ทำอะไรก็ชักช้า เลยเริ่มหันมาออกกำลังกาย แรก ๆ ไม่หวังผลเรื่องลดความอ้วนนะคะ อยากให้สุขภาพดีขึ้น ไม่ป่วยบ่อย ๆ อยากเคลื่อนไหวคล่องแคล่วขึ้น เลยเริ่มว่ายน้ำ (เพราะไม่ร้อน เหงื่อไม่ออก 555) แต่พอ ว่ายน้ำเสร็จมันจะหิวมาก กิน ๆๆๆ กินเยอะมาก

          เพราะหลอกตัวเองว่าเราเผาผลาญไปเยอะละ จะกินอะไรก็ได้ แต่ก็นั่นแหละค่ะ ร่างกายแทบจะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

          แต่ ๆๆๆๆ มีจุดเปลี่ยนค่ะ ต้องขอบคุณ คุณหมอผิง พญ.ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุลมาก ๆ (คำนำหน้ามีตกหล่นอะไรยังไงชี้แจงได้นะคะ) เราชอบเล่นทวิตเตอร์ค่ะ มีโอกาสได้ฟอลโลคุณหมอผิง (ทวีตคุณหมอ @thidakarn หวังว่าคุณหมอคงไม่ว่านะคะ เพราะมาถึงจุด ๆ นี้ได้เพราะอ่านทวีตคุณหมอผิงและพยายามทำตามคำแนะนำของคุณหมอจริง ๆ ค่ะ) อ่านทวิตคุณหมอบ่อย ๆ เลยทำให้เราออกไปวิ่งค่ะ (เราเริ่มเข้าฟิตเนสแบบจริงจังประมาณเดือน พ.ย. 2012 ค่ะ)

          อ้วนก็อ้วน ลู่วิ่งอะไรก็ไม่เคยใช้ เดิน ๆ วิ่ง ๆ วันแรกนี่ 20 นาที ลงจาก trademill มาขางี้สั่นเลย 5555 อาศัยความกล้าเข้าฟิตเนสบ่อย ๆ เดินเร็วบ้าง วิ่งนิด ๆ บ้าง ถ้าลู่เต็มก็ปั่นจักรยานรอ ไม่ก็เล่น elliptical รอ

          บังเอิญไปอ่านเจอมาว่าถ้าเรามีกล้ามเนื้อเยอะ ร่างกายจะเผาผลาญได้ดีแม้ตอนนั่งเฉย ๆ อัตราการเผาผลาญจะดีกว่าคนที่กล้ามเนื้อน้อย (ถูกผิดประการใด ผู้รู้ชี้แจงได้นะคะ)

          ดิฉันเลยยกดัมเบล เล่นเวทควบคู่กับการเดิน/วิ่งตลอดค่ะ (เริ่มยกก็ 3 กิโลเลย โหดมาก 5555 เพี้ยนลุย แรก ๆ ไม่ได้หวังผลเรื่องรูปร่างด้วยนะคะ แค่อยากมีกล้ามเนื้อจะได้เผาผลาญดีขึ้น 555)

          เวลาเข้าฟิตเนส วันไหนถ้าลู่วิ่งไม่ว่างก็ไปยกดัมเบลก่อนแล้วค่อยมาเดินเร็วบนลู่ หรือถ้าลู่ว่างก็วิ่งก่อนเวท เนื่องจากเป็นคนเบื่อง่าย วันไหนเบื่อ ๆ ก็เล่นโยคะอยู่ที่บ้านค่ะ (มีครู YouTube) เบื่อโยคะก็เต้นบ้าง บริหารช่วงเอวหรือขาบ้าง (ครู YouTube เหมือนกัน 555)

          สลับกันไปจะได้ไม่เบื่อง่าย การที่เราออกกำลังกายหลากหลาย ทำให้ได้ผลพลอยได้หลายอย่างด้วยค่ะ

          คือนอกจากจะวิ่ง/เดินเร็ว/ปั่นจักรยานเพื่อลดไขมัน กล้ามเนื้อเราก็ต้องแข็งแรงด้วยค่ะ เพื่อรับกับเวลาที่ต้องออกกำลังกาย (เล่นเวท/ยกดัมเบล/บริหารกล้ามเนื้อช่วงต่าง ๆ) แล้วโยคะก็ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของร่างกายด้วย 

          โอ้วว การออกกำลังกายหลากหลายมันดีแบบนี้นี่เอง มันเป็นผลพลอยได้ที่เราได้มาทราบเอาทีหลังค่ะ

          เรื่องอาหารเราก็เลือกอาหารมากขึ้นนะคะ (ต้องขอบคุณ คุณหมอผิงอีกแล้ว ที่เป็นคนทำให้เราเลือกทานอาหารมากขึ้น) เราทานอาหารครบสามมื้อมาตลอดในช่วงที่ออกกำลังกาย มื้อเช้าขาดไม่ได้เลย เพราะถ้าไม่ทานจะไม่มีแรงทำงานจริง ๆ

          หลักในการเลือกทานอาหารของเราจะตามสูตรที่ได้อ่านจากทวีตหมอผิงเลยค่ะ ใน 1 มื้อ เน้นผัก-ผลไม้สัดส่วนเป็น 50%

          รองลงมาคือโปรตีนดี 25% (ไข่/ปลา/อกไก่/เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน แต่ส่วนมากเราชอบทานไข่กับปลาค่ะ) กับแป้ง 25% (เน้นพวกข้าวกล้อง/แป้งไม่ขัดขาว/โฮลวีท)

          พยายามปรุงรสให้น้อยที่สุด น้ำตาลนี่เราแทบจะไม่ค่อยใส่เลย ใช้แต่ซอสถั่วเหลืองสูตรลดโซเดียม


          น้ำมันเปลี่ยนไปใช้น้ำมันคาโนล่า/รำข้าว/มะกอกค่ะ ร่างกายต้องทานให้ครบ 5 หมู่นะคะ เพราะวิตามินบางตัวต้องใช้ไขมันในการช่วยย่อยสลายและเอาไปใช้ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย (ไม่รู้ว่าอธิบายถูกรึเปล่า) หัวเราะ

          และโชคดีอีกอย่างคือทำกับข้าวทานเองตลอด เลยมีโอกาสเลือกวัตถุดิบเอง คุมรสชาติเอง จริง ๆ เราว่าคนที่ต้องการลดความอ้วน การทำอาหารทานเองถือว่าดีที่สุดนะคะ จะได้คุมปริมาณอาหารกับการปรุงรสเอง

          (ป.ล. เราไม่นับแคลค่ะ เพราะวิธีนี้ไม่เข้ากับเราเลย เราจะค่อนข้างไม่ชัวร์ในการนับแคล เพราะกะไม่ถูกว่า อาหารแต่ละจานจะนับกี่แคล ถึงใช้แอพเราก็ไม่ค่อยมั่นใจค่ะ ว่ามันจะให้จำนวนแคลอรี่เราถูกรึเปล่า เคยใช้ fitnesspal อยู่พักนึง แต่สุดท้ายก็ต้องแยกทางกันค่ะ กะเอาเองนี่แหละค่ะ ตามสูตรนั่นแหละค่ะ)

          แล้วก็ทานแต่พออิ่มนะคะ ไม่ใช่กินจุเหมือนเดิม แต่ละมื้อทานข้าวสักสองทัพพี 

          พวกน้ำหวานตัดออกไปเลยค่ะ ขนมจุกจิกนี่ลดเลย อาหาร Junk food เลี่ยงได้เลี่ยงไปเลยค่ะ

          ลดอาหารพวกหวาน/มัน/กรอบ/เค็ม (แต่บางครั้งก็มีแอบกินบ้าง)

          เวลาเลือกซื้ออาหารก็พยายามอ่านข้อมูลโภชนาการ เทียบปริมาณน้ำตาล โซเดียม และคอเลสเตอรอล พยายามเทียบกันหลาย ๆ ยี่ห้อค่ะ

          จริง ๆ เราว่าเรื่องอาหารหลายคนคงรู้นะคะ ว่าอาหารที่มีประโยชน์กับไม่มีประโยชน์มันเป็นแบบไหน นั่นแหละค่ะมันอยู่ที่เราเลือกรับประทานเอง (เราก็แอบกินอาหารตามใจปากบ้างค่ะ ไก่ทอดงี้  potato chips งี้ ขนมหวานงี้ ยังมีความอยากอยู่ค่ะ)

          ออกกำลังกายด้วย เลือกทานอาหารมากขึ้นด้วย ทำไปทำมา ผลลัพธ์เลยออกมาเป็นแบบนี้เลยค่ะ


ออกกำลังกาย


          อันนี้คือรูปที่ถ่ายล่าสุด มีช่วงอาทิตย์ที่แล้วกะเดือนที่แล้วค่ะ


ลดความอ้วน

ลดความอ้วน


          แขม่วพุงสุด 55555555555


ลดความอ้วน


          เอวกางเกงลดลงไปหลายไซส์เหมือนกันค่ะ

ลดความอ้วน          นี่คือผลที่ได้จากการที่เราออกกำลังกายมาตลอด 1 ปีนิด ๆ กับการเลือกทานอาหารให้เหมาะสมกับร่างกายค่ะ

          ผอมลง รูปร่างดีขึ้น ร่างกายแข็งแรง แทบจะไม่ป่วยเลยค่ะ ผิวพรรณสดใสขึ้นจริง ๆ เวลาเดินไปทางไหนเจอแต่คนทัก กินอะไรทำไมผอมจัง (บางคนบอก พี่จะเอาไปให้เมียพี่กินบ้าง 5555)

          เราตอบทุกคนตลอดเลยค่ะ ว่าเราไม่ทานยาหรืออาหารเสริม แค่ออกกำลังกายกับคุมอาหาร

          เราไม่ขอบอกว่าเรากำลังลดน้ำหนักนะคะ เรียกว่าลดความอ้วนละกัน คือจะบอกว่า ตั้งแต่ประมาณหลังเดือนสิงหา-กันยา 2013 น้ำหนักแทบไม่ลดเลยค่ะ

          ลองทายดูว่าเราน้ำหนักกี่กิโล เค้าล้อเล่น จริง ๆ คืออยากให้น้ำหนักลดลง แต่พอลงสักกิโลสองกิโลแล้วก็กลับมาเท่าเดิมตลอด จนเริ่มจะท้อ 555

          ใครมีคำแนะนำอะไร ชี้แจงได้เลยนะคะ ยินดีรับฟังทุก ๆ ความเห็นค่ะ

          ขอบคุณค่ะ
  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รีวิว ลดความอ้วนแบบฉบับสาวร่างใหญ่ ผอมเพรียวได้สมใจจริง ๆ โพสต์เมื่อ 22 มกราคม 2557 เวลา 16:48:21 61,283 อ่าน
TOP