x close

น้ำสลัดเลือกให้ดี เฮลตี้ได้อีก


สลัด

น้ำสลัดเลือกให้ดี เฮลตี้ได้อีก ! (Lisa)

          เมนูสลัดผักดูจะเป็นอาหารเพื่อสุขภาพลำดับต้น ๆ แต่รู้ไหมว่าถ้าคุณเลือกตัวช่วยเพิ่มรสชาติอย่างน้ำสลัด ไม่เหมาะ อาจทำให้อาหารจานนี้ไม่เฮลตี้อย่างที่คิด…แล้วจะเลือกอะไรดีล่ะ?!


น้ำสลัดเธาซันด์ไอส์แลนด์


Say No ! น้ำสลัดเธาซันด์ไอส์แลนด์

          1 ช้อนโต๊ะ = 56 แคลอรี่

          น้ำสลัดสีส้มอมชมพูรสชาติหอมมันอมเปรี้ยวนิด ๆ นี้ จะคล้าย ๆ กับน้ำสลัดครีม เพียงแต่มีส่วนผสมของมะเขือเทศเพิ่มเข้ามา และมีปริมาณน้ำมันและไข่แดงน้อยกว่า แต่แม้จะอ้วนน้อยกว่าและมีประโยชน์มากกว่าน้ำสลัดครีมก็ยังไม่ถือว่าดีต่อสุขภาพ เพราะทั้งให้พลังงานสูงและมีโซเดียมสูงถึง 180 มิลลิกรัม ส่วนประโยชน์ของไลโคปีนที่มีอยู่ในน้ำสลัดชนิดนี้ เพียงแค่เพิ่มมะเขือเทศสดเข้าไปในสลัดสักผลก็พอแล้ว

น้ำสลัดอิตาเลียน


Say Yes ! น้ำสลัดอิตาเลียน

          1 ช้อนโต๊ะ = 43 แคลอรี่

          ส่วนผสมของน้ำสลัดอิตาเลียนมีแต่ของดีที่ร่างกายต้องการ ทั้งน้ำมันดีอย่างน้ำมันมะกอกที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระยังมีประโยชน์จากพริกไทย กระเทียม และเครื่องเทศอื่น ๆ อีกสารพัด แต่ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ควรเลือกแบบที่เป็น Light Italian เพราะพลังงานจะลดลงมาเหลือแค่ประมาณ 17 แคลอรี่ต่อช้อนโต๊ะเท่านั้น


น้ำสลัดบัลซามิค


The Best ! น้ำสลัดบัลซามิค

          1 ช้อนโต๊ะ = 15 แคลอรี่

          หากอยากจะเป็นสาวเฮลตี้สุด ๆ น้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin เหมาะที่สุดสำหรับราดลงไปบนสลัด แต่หากคุณรู้สึกว่ารสชาติมันไม่น่าพิสมัยเท่าไหร่ ก็ผสมน้ำส้มสายชูบัลซามิค (น้ำส้มที่หมักจากองุ่น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ Polyphenols และยังมีกรดที่ช่วยในเรื่องการย่อยด้วย) และเครื่องเทศลงไปสักเล็กน้อย ก็จะได้ทั้งรสชาติที่ดีขึ้นและยังได้ประโยชน์จากน้ำมันมะกอกอย่างเต็มที่ด้วย แถมที่ให้พลังงานน้อยที่สุด !


น้ำสลัดครีม


Say No ! น้ำสลัดครีม

          1 ช้อนโต๊ะ = 95 แคลอรี่

          น้ำสลัดแสนอร่อยทั้งข้น หวาน และมันที่เราคุ้นเคยชนิดนี้ มีส่วนประกอบหลักคือ น้ำมันพืช เช่น น้ำมันถั่วเหลือง ไข่แดงและน้ำตาล แม้จะมีประโยชน์จากไบโอตินในไข่แดง ที่ช่วยบำรุงผิว ผม และเล็บให้แข็งแรง แต่ในปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะมีส่วนประกอบของไขมันมากถึงประมาณ 54% ที่อาจเป็นต้นเหตุของความอ้วนและโรคภัยจากความอ้วนต่าง ๆ ได้ ยิ่งใส่มาก…ยิ่งอันตรายมาก

น้ำสลัดงา


Say Yes ! น้ำสลัดงา

          1 ช้อนโต๊ะ = 50 แคลอรี่

          น้ำสลัดงาสไตล์ญี่ปุ่น ให้พลังงานไม่สูงมาก และยังมีส่วนผสมของน้ำมันงาหอม ๆ ที่ช่วยให้เจริญอาหาร อุดมไปด้วยกรดไพติกที่ช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็งลำไส้ และช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก แม้จะมีโซเดียมค่อนข้างสูงประมาณ 135 มิลลิกรัม แต่คุณค่าทางโภชนาการก็โดดเด่นไม่น้อย

น้ำสลัดบลูชีส


Say No ! น้ำสลัดบลูชีส

          1 ช้อนโต๊ะ = 76 แคลอรี่

          แม้บลูชีส (ชีสที่หมักบ่มจนราขึ้นสีเขียว ๆ ฟ้า ๆ) จะเป็นชีสที่ให้พลังงานต่ำ เมื่อเทียบกับชีสชนิดอื่น ๆ และยังมีประโยชน์ในเรื่องการต้านการอักเสบ ลดอาการปวดตามข้อต่าง ๆ แต่เมื่อเทียบกับบรรดาน้ำสลัดด้วยกันแล้ว น้ำสลัดชนิดนี้ก็ยังถือว่าให้พลังงานสูงอยู่ดี

Healthy @ Home…น้ำสลัดบัลซามิค ทำเองได้

          ผสมน้ำมันมะกอกเอ็กซ์ตรา Extra Virgin 8 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มสายชูบัลซามิค 4 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ และเกลือป่นกับพริกไทยดำป่นเล็กน้อยเข้าด้วยกัน แล้วเพิ่มความหวานด้วยน้ำผึ้ง และเพิ่มความเผ็ดด้วยมัสตาร์ดตามชอบ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำสลัดเลือกให้ดี เฮลตี้ได้อีก อัปเดตล่าสุด 9 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา 19:44:21 22,722 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP