x close

ไขมันในร่างกาย มีมากไปเสี่ยงโรคสารพัด


ความอ้วน


Get the Fat out ! ไขมันนี้ ไม่มีประโยชน์ (สุขกายสบายใจ)
เรื่อง สุธารัชฏ์
 
          ไขมันที่สะสมในร่างกายเรา ถือเป็นส่วนเกินของร่างกายที่ไม่เพียงแค่ไม่มีประโยชน์แล้ว ยังเป็นตัวการสำคัญขัดขวางการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ภายในร่างกายเราอีกด้วย ดังนั้นผู้ที่ปริมาณไขมันในร่างกายสูงจึงเสี่ยงเป็นโรคต่าง ๆ ง่ายกว่าผู้ที่ควบคุมระดับไขมันในร่างกาย
 
1.หน้าท้อง
           
          หากร่างกายเรามีไขมันที่สะสมอยู่บริเวณหน้าท้อง จะไปกระตุ้นให้ร่างกายผลิตโปรตีนออกมามากเกินกำหนด ส่งผลให้ไปขัดขวางการไหลเวียนโลหิตที่จะส่งไปยังอวัยวะตับ กล้ามเนื้อ และสมอง ทำให้การทำงานของอวัยวะเหล่านี้ทำงานผิดปกติ หรือช้าลง
 
2. แขน
           
          ไขมันใต้ผิวหนังสามารถพบได้ทั่วทั้งร่างกาย รวมถึงอวัยวะแขนด้วย ซึ่งไขมันที่สะสมอยู่ตามร่างกายส่วนล่าง เช่น ขา น่อง ต้นขา และบั้นท้าย จะให้ประโยชน์กับร่างกายในเรื่องของการช่วยพยุงน้ำหนักตัวเมื่อร่างกายเคลื่อนไหว หากร่างกายเรามีอวัยวะในส่วนท้องแขนมากไป ก็จะก่อให้เกิดต้นแขนหย่อนยาน และเสียดสีไปกับลำตัวเมื่อมีการเคลื่อนไหว
 
3. ตับ
           
          ไขมันที่สะสมในอวัยวะตับจะส่งผลกระทบให้ร่างกายผลิตอินซูลินออกมา ซึ่งเสี่ยงให้ร่างกายเป็นโรคเบาหวานได้
 

ไขมัน

4. ลำไส้
           
          ปกติแล้วในลำไส้ของเราจะมีจุลินทรีย์ที่ชื่อว่า ไมโครไบโอม (Microbiome) มีคุณสมบัติช่วยระบบเผาผลาญทำงานเป็นปกติ แต่จะทำงานช้าลงและทำงานผิดปกติไปจากเดิมหากมีปริมาณไขมันอุดตันในลำไส้
 
5. ปอด
           
          ปอดเป็นอวัยวะสำคัญที่ทำงานร่วมกับระบบไหลเวียนโลหิต ให้มีออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะทุกส่วนในร่างกาย ดังนั้นหากในร่างกายมีไขมันไปเกาะอยู่ที่ปอด ระบบหมุนเวียนเหล่านี้จะทำงานได้ช้าลง ก่อให้เกิดภาวะภูมิแพ้ต่าง ๆ หายใจติดขัด กล้ามเนื้ออกอ่อนแอ
 
6. สมอง

          การที่ร่างกายสะสมไขมันไว้มาก เสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดสมองตีบตัน (Stroke) เกิดจากการมีไขมันไปเกาะผนังหลอดเลือดด้านในหลอดเลือดสมอง หรือมีลิ่มเลือดขนาดเล็กที่ลิ้นหัวใจและผนังหัวใจ หลุดลอยตามกระแสเลือดไปอุดตันหลอดเลือดในสมอง ส่งผลให้สมองอยู่ในภาวะขาดเลือดไปเลี้ยง เพราะมีการอุดตันของเส้นเลือดที่นำเลือดไปเลี้ยงสมองส่วนต่าง ๆ

          สมองจึงขาดเลือด อยู่ในภาวะที่ทำงานไม่ได้ ตาพร่ามัวมองเห็นภาพซ้อน มีอาการชาครึ่งซีก อ่อนแรงและหน้าเบี้ยว หรือมีอาการแขนขาอ่อนแรงร่วมด้วย พูดลำบาก หรือฟังไม่เข้าใจ เวียนศีรษะ การทรงตัวไม่ดี เดินเซ กลืนลำบาก ปวดศีรษะ (บางครั้งจะมีอาการปวดศีรษะรุนแรง) ซึ่งอาจแสดงอาการออกมาอย่างใดอย่างหนึ่ง หรือหลายอาการพร้อมกัน
 
7. หัวใจ
           
          ไขมันที่มากเกินไปในร่างกายส่งผลต่ออวัยวะหัวใจ ก่อให้เกิดภาวะต่าง ๆ เช่น คอเลสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง ภาวะหยุดหายใจขณะหลับ (Sleep apnea) และอาจเสียชีวิตได้ในที่สุด

 
 ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขมันในร่างกาย มีมากไปเสี่ยงโรคสารพัด อัปเดตล่าสุด 21 ตุลาคม 2560 เวลา 09:39:09 3,954 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP