x close

สลิปจากตู้ ATM ถือไว้นาน ๆ ก็อันตรายกับสุขภาพไม่เบาเลย


สลิป ATM


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          หลายครั้งเรามักจะได้ยินข่าวเตือนภัยเรื่องโจรขโมยข้อมูลบัตร ATM โดยอาศัยแค่สลิปที่เราทิ้งขว้างหลังจากกดเงินที่หน้าตู้ ATM นั่นเอง แต่อีกด้านหนึ่งก็เพิ่งจะมีผลการวิจัยที่บอกข่าวร้ายกับเราว่า สลิปที่ออกมาจากตู้ ATM สด ๆ ร้อน ๆ ก็สามารถส่งผลกระทบกับสารเคมีในสมอง สุขภาพ และอาจส่งผลไปถึงพัฒนาการของเด็กเลยด้วยนะ ซึ่งหากอยากรู้ข้อมูลในเชิงลึกให้มากกว่านี้ ก็ตามมาดูผลวิจัยที่เว็บไซต์ Daily Mail เขานำมาเผยให้รู้โดยทั่วกันเลยจ้า
 
            นักวิจัยค้นพบว่า คนที่ใช้มือเปล่ารับสลิปที่เพิ่งเด้งออกมาจากตู้ ATM แบบสด ๆ ร้อน ๆ และถือกระดาษแผ่นเล็กนั้นต่อเนื่องกันนาน 2 ชั่วโมง จะมีระดับความเข้มข้นของสาร BPA (Bisphenol A) หรือสารเคมีอันตรายที่พบในบรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก ในปัสสาวะมากขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่เป็นผลดีกับสุขภาพร่างกายของเราอยู่แล้วล่ะ เนื่องจากสาร BPA ถูกค้นพบว่า มีส่วนกระตุ้นเซลล์มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน ไฮเปอร์ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมของเซลล์บางส่วนในร่างกาย รวมทั้งเร่งการเจริญเติบโตในเด็ก ทำให้เด็กโตเกินวัยอีกด้วย

            โดยนักวิจัยได้ทดสอบด้วยการรับอาสาสมัครจำนวน 24 คน โดยตรวจวัดค่ายูรีนในปัสสาวะเทียบก่อนและหลังทำการวิจัยเอาไว้ก่อน จากนั้นก็แบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ถือสลิปมือเปล่านาน 2 ชั่วโมง กลุ่มต่อมาให้ใส่ถุงมือถือสลิปนาน 2 ชั่วโมงเช่นกัน ผลการวิจัยก็ปรากฎว่า กลุ่มอาสาสมัครที่จับสลิปด้วยมือเปล่า มีค่าความเข้มข้นของสาร BPA เพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 17% (ก่อนทดสอบวัดค่าได้ 83 หลังทดสอบวัดค่าได้ 100%)

            ทั้งนี้ นิตยสารเพื่อสุขภาพ JAMA เปิดเผยว่า สารเคมีอุ่น ๆ จากหมึกพิมพ์บนกระดาษสลิป มีแนวโน้มซึมผ่านเข้าสู่ผิว ตรงไปยังหลอดเลือดและร่างกายเราได้โดยง่าย ส่งผลให้ปัสสาวะมีความเข้มข้นของสาร BPA สูงในระดับที่น่ากังวลเลยทีเดียวค่ะ
 
            อย่างไรก็ตาม สาร BPA ก็เป็นสารที่ถูกค้นพบมากในบรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก ซึ่งถือว่าเป็นของใกล้ตัวเราไม่น้อยเลย แถมยังมาแอบซ่อนอยู่ในสลิปจากตู้ ATM ซะอีก ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงไม่รับสลิปกันดีกว่าเนอะ หรืออย่าถือไว้นาน ๆ จะได้ไม่มีใครต้องเสี่ยงกับโรคร้าย และความผิดปกติของร่างกายจ้า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สลิปจากตู้ ATM ถือไว้นาน ๆ ก็อันตรายกับสุขภาพไม่เบาเลย อัปเดตล่าสุด 23 ตุลาคม 2560 เวลา 06:53:34 1,574 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP