เคล็ดเติมพลังก่อน-หลังออกกำลังกาย

ออกกำลังกายเคล็ดเติมพลังก่อน-หลังออกกำลังกาย (Lisa)

          บางคนชอบอดอาหารก่อนไปออกกำลังเพราะกลัวจุก บางคนหลังออกกำลังก็ไม่กินอะไรเลยเพราะกลัวอ้วน นี่เป็นความเชื่อผิด ๆ ทั้งนั้น ไม่ว่าก่อนหรือหลังออกกำลังกายคุณก็ต้อง "กิน" แต่ต้องเลือกให้เป็นแค่นั้นเอง


          ก่อนออกกำลังกาย: Fuel Up !

          ถ้าคุณไปออกกำลังกายตอนท้องว่าง ก็เหมือนขับรถยนต์ที่ไม่มีน้ำมัน คุณจะไม่มีแรงมากพอที่จะออกกำลังได้อย่างเต็มที่ การเผาผลาญแคลอรีก็เป็นไปได้ไม่ดีเท่าที่ควร ดังนั้น ก่อนที่จะไปออกกำลังประมาณ 2 ชั่วโมง คุณต้องเพิ่มพลังให้ร่างกายเสียก่อน โดยการ :

    ดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 300 มิลลิลิตร ป้องกันไม่ให้ขาดน้ำ

    กินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตที่ดี

-หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันอิ่มตัวสูงและอาหารที่มีโปรตีนสูง ๆ เพราะอาหารสองกลุ่มนี้ใช้เวลาในการย่อยนาน อาจจะทำให้รู้สึกเหนื่อยหรือคลื่นไส้ในระหว่างที่ออกกำลังกายก็ได้

          เมนูแนะนำ : ซีเรียลธัญพืชไม่ขัดสี กับนมสดไขมันต่ำ ขนมปังโฮลวีต 2 แผ่น หรือโยเกิร์ตไขมันต่ำ

          ระหว่างออกกำลังกาย : Make a Pit Stop

          ไม่ว่าคุณจะเป็นนักกีฬามืออาชีพที่ต้องออกกำลังกายวันละหลาย ๆ ชั่วโมง เพื่อรักษาความฟิต หรือเป็นแค่มือใหม่ที่อยากเพิ่มอัตราการเบิร์น สิ่งสำคัญที่คุณต้องระวังคือ "การขาดน้ำ" เนื่องจากร่างกายต้องสูญเสียน้ำผ่านทางเหงื่อเป็นจำนวนมาก ทางที่ดีควรดื่มน้ำให้ได้ประมาณ 150-350 มิลลิลิตร ทุก ๆ 15-20 นาที และถ้าออกกำลังกายมากกว่าหนึ่งชั่วโมง ก็ควรดื่มเครื่องดื่มที่ผสมเกลือแร่สำหรับนักกีฬา เพื่อช่วยชดเชยการสูญเสียโซเดียมด้วย

          หลังออกกำลังกาย : Refuel Your Tank

          หลังจากออกกำลังกายเสร็จเรียบร้อย ร่างกายต้องการการฟื้นตัว และต้องการพลังงานเพื่อกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ดังนั้น สิ่งที่คุณควรกินก็คือ :

    ดื่มน้ำให้ได้สัก 500 มิลลิลิตร เพื่อชดเชยการสูญเสียเหงื่อ โดยอาจจะดื่มเป็นพวกน้ำผลไม้ เช่น น้ำส้ม ที่มีทั้งน้ำ คาร์โบไฮเดรต และโพแทสเซียม เพื่อรักษาสมดุลของสารต่าง ๆ ในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงที่ออกกำลังกาย

    เติมอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตอย่างน้อย 50 กรัม (ประมาณข้าวกล้อง 2 ทัพพี) เพื่อฟื้นฟูพลังงานสะสมของกล้ามเนื้อภายในช่วง 20-60 นาที หลังจากที่ออกกำลังกายเสร็จแล้ว

    สารอาหารที่สำคัญในการซ่อมแซมกล้ามเนื้อส่วนที่สึกหรออย่างโปรตีน เป็นสิ่งที่ร่างกายคุณต้องการในช่วง 2 ชั่วโมงหลัง ออกกำลังกาย เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียของมวลกล้ามเนื้อที่เพิ่งถูกใช้งานไป

          เมนูแนะนำ : นมช็อกโกแลตไขมันต่ำ สมูธตี้ผลไม้ผสมโปรตีนเชค อาหารมื้อหลักที่มีไขมันต่ำ เช่น ข้าวกล้อง+ต้มยำ+ไข่ตุ๋น, ข้าวเหนียวดำ+ส้มตำ+ไก่ย่าง เป็นต้น


          TIPS : หากคุณมีเวลากินก่อนออกกำลังแค่ 5-10 นาที ก็ควรรองท้องด้วยผลไม้ เช่น กล้วยหอมครึ่งผล หรือแอปเปิลสักผล
   เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดเติมพลังก่อน-หลังออกกำลังกาย โพสต์เมื่อ 30 เมษายน 2557 เวลา 14:24:44 12,338 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP