ผู้หญิง กับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิด

การใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดในหญิงวัยเจริญพันธุ์ (หมอชาวบ้าน)
ข้อมูล : หัวเฉียวโฟกัส (มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ)

          มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ศึกษาการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดในหญิงวัยเจริญพันธุ์ อายุ 15-45 ปี จำนวน 300 คน ส่วนใหญ่จบการศึกษาระดับปริญญาตรี

          จากการศึกษาพบว่า ร้อยละ 92.7 รู้จักวิธีคุมกำเนิดโดยใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด เหตุผลที่เลือกใช้วิธีนี้ ร้อยละ 68.8 เห็นว่าสะดวก ส่วนร้อยละ 65.6 เห็นว่าหาซื้อง่าย ส่วนการรับรู้วิธีใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดนั้นร้อยละ 64.5 ทราบจากร้านขายยา ร้อยละ 82.6 อ่านจากเอกสารกำกับยา

          อย่างไรก็ตามผลการศึกษาชี้ว่า มีเพียงร้อยละ 53.6 เท่านั้นที่ใช้ยาถูกวิธี ปัญหาที่เจอส่วนใหญ่คือ การเริ่มต้นกินยาอย่างไม่ถูกวิธี และไม่ทราบการปฏิบัติตนเมื่อเกิดกรณีลืมกินยา จากกลุ่มตัวอย่างที่เคยใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด พบว่ามีจำนวนมากถึงร้อยละ 8.9 ที่เคยมีประวัติตั้งครรภ์ขณะใช้ยาเม็ดคุมกำเนิดเนื่องจากการลืมกินยา

          อาจารย์ปิยะวัน วงษ์บุญหนัก อาจารย์ประจำคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยหัวเฉียวฯ ให้ความเห็นว่า แม้ผู้หญิงส่วนใหญ่จะรู้จักการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด แต่บางครั้งอาจได้รับข้อมูล หรือคำแนะนำเรื่องวิธีใช้ที่ถูกต้องยังไม่ครบถ้วน การเริ่มต้นกินยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดที่ถูกต้องนั้น ให้เริ่มวันแรกที่ประจำเดือนมา หรืออย่างช้าคือเริ่มต้นไม่เกินวันที่ 5 ของประจำเดือน

          กรณีเริ่มกินยาแผงแรก ให้ใช้วิธีคุมกำเนิดอื่น เช่น ใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วยในช่วง 2 สัปดาห์แรก

          กรณีลืมกินยา หากลืม 1 เม็ด ให้กินยานั้นทันทีที่นึกได้ และกินเม็ดถัดไปตามปกติ ถ้าลืมมากกว่า 1 เม็ด ให้อ่านคำอธิบายในเอกสารกำกับยาอย่างละเอียด เพื่อให้คงผลในการคุมกำเนิดและต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย หรืองดการมีเพศสัมพันธ์เป็นเวลา 7 วัน

          การใช้ยาที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิดการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมไทยยังไม่ยอมรับ บ่อยครั้งนำไปสู่การทำแท้งเถื่อน คลอดแล้วทิ้ง หรือไม่มีความหรือที่จะดูแลเด็ก

          ดังนั้น จึงควรมีแนวทางในการป้องกันปัญหาดังกล่าว โดยการเผยแพร่ความรู้เรื่องการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ที่ใช้อย่างแพร่หลาย ให้ประชาชนมีความเข้าใจที่ถูกต้องและชัดเจนมากขึ้นกว่าเดิม


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ  ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผู้หญิง กับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด โพสต์เมื่อ 15 มกราคม 2553 เวลา 13:25:56 136 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผู้หญิง กับการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP