สัญญาณของการไดเอตที่ไม่ได้ผล

ลดน้ำหนัก


สัญญาณของการไดเอตที่ไม่ได้ผล (Slim UP)

          "พี่เข้าคอร์สไดเอตแล้ว แต่ตอนนี้ล้มเลิกความตั้งใจแล้วล่ะ..."

          เสียงบ่นอุบของสาวร่างท้วมที่อยู่ในร้านสเต็กกับเพื่อน ๆ ภายหลังจากเธอเข้าคอร์สไดเอตระยะสั้น ๆ ด้วยตัวเอง แต่โปรแกรมความหวังที่จะลดน้ำหนักได้กลับล้มเหลวไม่เป็นท่า เธอเริ่มเล่าถึงความผิดหวังจากการลดน้ำหนักของเธอ ความยากลำบากจากการตั้งใจทำ ในสิ่งที่เธอมองว่าแสนทรมาน การออกกำลังกายที่แสนน่าเบื่อ การห้ามใจไม่ให้รับประทานอาหารเมนูโปรด ทุก ๆ อย่างที่เธอทดลองทำ เธอมองว่ามันล้มเหลว ตอนนี้เธอกลับมามีพฤติกรรมการรับประทานอาหารเหมือนเดิม...เธอยิ้มกับพวกเราแบบใจเย็น ก่อนที่จะก้มหน้ามองเมนูสเต็กจานโต ที่เธอสั่งมาพร้อมกับน้ำอัดลมแบบรีฟิลล์...เติมเท่าไหร่ไม่อั้น

          บทสนทนาที่หยิบยกมาให้ฟัง คือ ตัวอย่างของสัญญาณของความล้มเหลวของเส้นทางไปสู่การมีหุ่นที่ดี ฟิตแอนด์เฟิร์ม เหมือนเช่นเดิม ก่อนที่คุณจะกลายเป็นยายอ้วน หรือนายหมูพะโล้ แต่การเข้าคอร์สไดเอตด้วยตนเองของหลาย ๆ คนมักจะประสบปัญหาล้มเลิกกลางคัน เพราะคิดว่าการไดเอตไม่ได้ผล และตัวเองคงไม่สามารถมีรูปร่างที่ดีได้ ทั้ง ๆ ที่แท้จริงแล้วปัญหาอาจเกิดจากการผิดพลาด หรือความเข้าใจผิดอะไรบางอย่างระหว่างขั้นตอนการไดเอตของคุณ ซึ่งอาจจะต้องทำความเข้าใจใหม่ว่า อะไรที่เป็นสัญญาณที่บอกว่าการไดเอตของคุณอาจไม่ได้ผล

          ...ลองมาดูกันที่ผ่านมาคุณพบเจอกับปัญหาเหล่านี้หรือไม่

คุณเครียดเกินเหตุ และตั้งความหวังไว้เกินไป

          เมื่อตั้งความหวัง หรือคาดหวังกับบางสิ่งมากจนเกินไป และไม่เป็นอย่างที่หวัง ก็อาจถึงขั้นหยุดหวังไปกลางคัน

          อุปสรรคแรกของการลดความอ้วนอันล้มเหลวก็คือจิตใจ เมื่อไม่สามารถควบคุมความคิด ความเครียด การวนเวียนหมกมุ่นว่าจะต้องระมัดระวังอะไร การเปลี่ยนวิถีการรับประทานอาหารอย่างกะทันหัน เช่น เปลี่ยนการรับประทานแบบปกติสู่การรับประทานแบบชีวจิต หรือปกติคุณชอบรับประทานอาหารประเภทเนื้อสัตว์ แต่คุณกลับไดเอต โดยการรับประทานแบบมังสวิรัติ ทำให้วิถีชีวิตเปลี่ยนจนเกินไป จนไม่สามารถอดทนต่อความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นได้ ร่างกายที่ต้องอาศัยระยะเวลาในการปรับระบบต่าง ๆ ในการลดน้ำหนักจึงไม่ได้ผล เนื่องจากความเครียด รวมไปถึงการคาดหวังว่าจะต้องจำกัดระยะเวลาเท่าไหร่ ต้องลดได้เท่าไหร่ สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้เองจะกลายเป็นเครื่องบั่นทอนคุณให้หมดความพยายามลง ที่สำคัญความเครียดนั้นจะทำให้ฮอร์โมนคอร์ดิโซนเพิ่มขึ้น ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้เป็นตัวการร้ายที่ทำให้การเมตาบอลิซึมทำงานช้าลง เผาผลาญพลังงานได้น้อยลง

สติแตก เพราะเมนูสุดโปรด

          ไม่แปลกเลยหากคุณจะยังคงรู้สึกหวั่นไหว เมื่อเห็นโฆษณาพิซซ่าขอบซีสหน้าใหม่ หรือเมื่อได้กลิ่นเมนูสุดโปรดที่คุณชอบรับประทาน แต่มันจะแปลก และล้มเหลวไปก็ต่อเมื่อคุณสามารถตัดทุกสิ่งให้เป็นไปตามโปรแกรมการไดเอต แต่คุณไม่สามารถตัดเมนูโปรด หรืออาหารในแบบที่คุณชอบได้ เช่น สามารถควบคุมอาหารแบบมัน ๆ ได้ ตัดการปรุงรสแบบหวาน ๆ ได้ แต่ไม่สามารถการจิบเบียร์เย็น ๆ หลังเลิกงานได้ ไม่อาจจะทิ้งช็อกโกแลตแท่งโปรด ยามที่คุณกำลังเกิดอาการเครียดได้ หรือไม่สามารถตัดไอศกรีมที่ราดด้วยท็อปปิ้งสารพัดรูปแบบ จากร้านที่คุณนั่งประจำได้

          หากคุณยังไม่สามารถทำได้ก็นับเป็นสัญญาณหนึ่งที่ทำนายได้ว่า โปรแกรมไดเอตโปรแกรมนี้ล้มเหลวแน่ หรืออาจการันติได้เลยว่า สิ้นสุดการไดเอตโปรแกรมนี้น้ำหนักของคุณคงลดไม่ได้ตามเป้าแน่ ...คอนเฟิร์ม!

  อด...แต่ไม่ออกแรง

          การไดเอตตามโปรแกรมของคุณผ่านไปได้ด้วยดี คุณสามารถอดอาหารไขมันสูงได้ คุณไม่ทานของหวานหลังมื้ออาหารอีกแล้ว น้ำหนักของคุณเคยเป็นส่วนเกินก็ลดลงไปได้เรื่อย ๆ อย่างมีความหวัง แต่ทว่าคุณกลับไม่ออกแรงออกกำลังอะไรเลย แต่คุณเอาแต่มุ่งมั่นกับการควบคุมอาหาร เพื่อให้น้ำหนักลดลงอย่างไม่มีประสิทธิภาพ รวดเร็วเห็นผลจนมีคนรอบข้างทัก คิดเพียงเรื่องการอด แต่ไม่คิดถึงการออกกำลังเลย

          สิ่งที่อาจเกิดขึ้นก็คือ น้ำหนักของคุณลดอย่างเห็นได้ชัด แต่ทว่าร่างกายคุณกลับไม่แข็งแรงมีปัญหาเรื่องความฟิตเฟิร์ม กระชับของกล้ามเนื้อ หรือเป็นไปได้ว่าอาจลดอย่างไรก็ไม่ได้ผล เนื่องจากไม่มีการออกแรง ไม่มีการใช้พลังงานเผาผลาญแคลอรีและไขมันส่วนเกินออกไป การไดเอตที่ดี คุณควรจะทำให้มีจุดสมดุลจึงจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด คือ คุณต้องควบคุมอาหารไปพร้อม ๆ กับการออกกำลังกาย

  พฤติกรรมคุ้นเคยในชีวิตประจำวัน บั่นทอนภารกิจลดน้ำหนัก

          ความคุ้นเคยในชีวิตประจำวัน อาจทำให้การควบคุมน้ำหนัก หรือไดเอตไม่มีประสิทธิภาพได้ เนื่องจากความเคยชินในชีวิตประจำวันนำมาซึ่งอุปสรรคที่คุณไม่รู้ตัวก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นการอดอาหารเช้า ซึ่งคุณไม่รู้ตัวเลยว่า เมื่ออดอาหารเช้าจะทำให้การเผาผลาญพลังงานลดประสิทธิภาพลงมาก เนื่องจากอาหารเช้าช่วยให้ระดับของเมตาบอลิซึมของคุณจะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า

          ในด้านของนิสัยการรับประทานอาหารจุกจิก ถึงแม้คุณจะพยายามลดอาหารหลักที่มีไขมันสูงลงไปอย่างไร ก็ยังไม่อาจหยุดรับประทานระหว่างวัน มีลูกอมไว้ในกระเป๋าได้ ซึ่งหลาย ๆ สิ่งเป็นความคุ้นเคยแบบผิด ๆ นี้เอง ที่อาจทำให้การไดเอตของคุณสูญเปล่าได้

          ท้ายที่สุดคุณอาจต้องตรวจเช็คตัวเองอีกครั้งว่า คุณกำลังลดน้ำหนักอยู่ในความเข้มข้น ...และเข้มงวดขนาดไหน คุณมีเป้าหมายอย่างไรในการลดน้ำหนักในครั้งนี้ เพราะอันตรายอีกหนึ่งอย่างของความล้มเหลว ก็คือ การไร้เป้าหมาย และการขาดการกระตุ้นตัวเอง

          จงเตือนตัวเองเสียว่า...ฉันลดน้ำหนักเพราะฉันอยากสวย อยากมีสุขภาพดี ฉันจะต้องผอมเพราะถึงเวลาแล้วที่ฉันจะมีใครสักคนเดินเคียงข้าง...อย่างอบอุ่น


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สัญญาณของการไดเอตที่ไม่ได้ผล โพสต์เมื่อ 15 มกราคม 2553 เวลา 20:53:12 206 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สัญญาณของการไดเอตที่ไม่ได้ผล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP