x close

ท้องผูกทําไง ขับถ่ายไม่คล่อง แก้ไขได้


ท้องผูกทำไง


ขับถ่ายไม่คล่อง…แก้ไขได้ (Womanplus)

          ท้องผูกทําไง ถ้าใครขับถ่ายไม่คล่องก็อย่าเพิ่งเครียดไป มามองหาวิธีแก้ท้องผูก กินผลไม้แก้ท้องผูก ปราบปัญหานี้กันดีกว่า

          ใครเผชิญปัญหาเกี่ยวกับการขับถ่ายไม่คล่องบ้างคะ เพราะความจริงแล้วการที่สามารถขับถ่ายได้ทุกวัน จะเป็นผลดีกับสุขภาพค่ะ แต่หาก 2-3 วันค่อยถ่ายทีนั้น อันนี้ต้องรีบแก้ไขพฤติกรรมกันแล้วล่ะ


วิธีแก้ไข

          ดื่มน้ำและทานอาหารที่มีกากใย

          ควรดื่มน้ำ กินผัก ผลไม้ทั้งสดและแห้ง หรืออาหารที่มีกากใยมาก ๆ รวมทั้งข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีท ถั่ว ฟักทอง ข้าวโพด เป็นต้น ซึ่งอาหารเหล่านี้จะช่วยเพิ่มเส้นใยช่วยการขับถ่ายได้

          ไม่ควรเร่งรีบในขณะที่กินอาหาร

          ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด หรือกินมะละกอสุกก่อนอาหาร และดื่มน้ำตามมาก ๆ นักธรรมชาติบำบัดเชื่อว่า การกินอาหารจากธรรมชาติเป็นวิธีที่ดีกว่า ซึ่งอาจทำได้โดยการกินรำข้าวเสริม โดยโรยลงไปบนอาหาร

          ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

          เพื่อกระตุ้นการทำงานของกระเพาะอาหาร และกล้ามเนื้อหลัง ซึ่งจะช่วยให้ลำไส้เคลื่อนไหวดีขึ้น

          อย่ากลั้นอุจจาระ

          ควรเข้าห้องน้ำทุกครั้งที่รู้สึกปวด หรือหลังจากที่กินอาหารเช้าที่เป็นธัญพืช โดยพยายามนั่งถ่ายอย่างผ่อนคลาย ประมาณ 10 นาที หรือฝึกนิสัยการขับถ่ายเป็นเวลาให้ตัวเอง


ผลไม้แก้ท้องผูก


ผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่าย

          แอปเปิล

          สารแพคตินที่มีอยู่ในแอปเปิล มีส่วนช่วยในการเพิ่มกากใยให้กับทางเดินอาหาร ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในระบบทางเดินอาหารทำงานได้เป็นปกติ ซึ่งจะเพิ่มประสิทธิภาพในการขับถ่ายให้เป็นปกติ อีกทั้งยังช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย ประโยชน์ที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างคือ ป้องกันไม่ให้ร่างกายจับดูดซึมคอเลสเตอรอล ทำให้คอเลสเตอรอลไม่สูง และเป็นการป้องกันโรคความดันโลหิตไปในตัว

          มะละกอ

          มะละกอเป็นผลไม้ที่ให้วิตามินและแร่ธาตุกับร่างกายเป็นอย่างมาก แถมยังเลือกทานได้ทั้งตอนดิบ คือใช้ประกอบอาหาร และทานได้ในช่วงตอนสุก ซึ่งจะทานง่าย นอกจากสรรพคุณของมะละกอที่ช่วยในการขับปัสสาวะแล้ว มะละกอยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ สำหรับผู้ที่ขับถ่ายไม่ค่อยสะดวกอีกด้วย ลองนำมะละกอสุกไปแช่เย็น จะช่วยให้ทานง่ายและมีรสชาติดีขึ้น แต่แนะนำว่าไม่ควรทานบ่อยและติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะอาจจะทำให้ผิวกายคุณดูเหลืองขึ้นได้

          กล้วย

          กล้วยเป็นผลไม้ที่หาทานง่ายแต่อุดมไปด้วยประโยชน์และสารอาหารอย่างมากมาย ข้อดีที่เห็นได้ชัดเจนเลยคือสารโพแทสเซียมที่อุดมอยู่ในกล้วย บวกกับปริมาณเกลือที่ต่ำ ทำให้มีส่วนช่วยในเรื่องความดันโลหิตและป้องกันเส้นเลือดฝอยแตก นอกจากนั้น กากใยและสารอาหารในกล้วยยังช่วยทำให้การขับถ่ายเป็นปกติ ลดปัญหาอาการท้องผูก ทั้งยังช่วยปรับสมดุลการขับถ่ายให้เป็นปกติได้อีกด้วย

          ส้ม

          ส้มเป็นผลไม้ที่เรารู้จักและเคยทานกันมาตั้งแต่เกิดเลยก็ว่าได้ นอกจากประโยชน์จากวิตามินซีที่ช่วยบำรุงร่างกายและผิวพรรณแล้ว กากใยจากส้มนั้นเราไม่ควรลอกทิ้งเด็ดขาด เพราะเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทำให้กระเพาะอาหารและลำไส้เคลื่อนตัวได้ดี ระบบย่อยสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดอาการท้องอืดจากอาหารไม่ย่อย และกากใยเหล่านี้ยังช่วยเรื่องระบบขับถ่ายทำให้ท้องไม้ผูกอีกด้วย ผิวพรรณดีแล้วยังทานง่ายถ่ายคล่องแบบนี้

          มะม่วงสุก

          มะม่วงเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์เช่นกัน ตั้งแต่วิตามินซีสูง มีสารต้านอนุมูลอิสระ และยังมีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา มีเบต้าแคโรทีน เป็นต้น นอกจากนี้ ในแง่ของอาการท้องผูกนั้น มะม่วงสุกจะช่วยทำให้อุจจาระอ่อนนุ่มยิ่งขึ้น ลดอาการเจ็บจากการขับถ่ายของผู้ที่มีอาการท้องผูก ทำให้ถ่ายสะดวกขึ้น แต่มะม่วงสุกจะมีน้ำตาลค่อนข้างสูง ดังนั้นจึงควรทานในปริมาณที่พอดีเพื่อป้องการปัญหาน้ำหนักที่อาจจะเพิ่มขึ้นได้


วิธีบริหารร่างกายแก้ท้องผูก


          ขั้นที่ 1 ให้นอนหงายกับพื้น มือทั้งสองวางรองไว้ใต้ศีรษะ ขาทั้งสองวางชิดกัน แล้วยกขึ้นช้า ๆ ให้ตั้งฉากกับลำตัว นับ 1-10 แล้วค่อย ๆ วางลง ทำซ้ำ 6 ครั้ง

          ขั้นที่ 2 มือทั้งสองกางออกข้างลำตัว แล้วค่อย ๆ ยกขาขึ้นตั้งฉากกับลำตัว วางขาทั้งสองลงด้านข้างทางขวา นับ 1-5 ยกขึ้นตั้งฉาก แล้วสลับทำอีกข้าง จากนั้นค่อย ๆ วางขาทั้งสองลงบนพื้น ผ่อนคลายสักครู่ แล้วทำซ้ำ 3-5 ครั้ง

          เพียงเท่านี้ ก็ลืมปัญหาการถ่ายยาก ถ่ายไม่คล่องกันไปได้เลย นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว สาว ๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงลดน้ำหนักนั้น ก็จะยิ่งเป็นผลดี หากสามารถขับถ่ายได้ทุกวันด้วยนะคะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท้องผูกทําไง ขับถ่ายไม่คล่อง แก้ไขได้ อัปเดตล่าสุด 21 กรกฎาคม 2557 เวลา 15:32:35 59,831 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP