กลิ่นฝนตก สงสัยไหม ทำไมได้กลิ่นแล้วรู้สึกดีจัง


  

           คงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ชอบกลิ่นฝน เพราะกลิ่นนี้ช่วยทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดี นอกจากนี้ยังทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้นได้อีกด้วย

กลิ่นฝน

          มีนักวิทยาศาสตร์หลายคนเชื่อว่า เราถูกถ่ายทอดความชื่นชอบในกลิ่นของฝนมาจากบรรพบุรุษของเรา ซึ่งในอดีตบรรพบุรุษของเราได้พึ่งพาฝนเพื่อการดำรงชีวิต นักวิทยาศาสตร์จึงให้ความสนใจที่จะค้นหาว่า เพราะเหตุใดกลิ่นฝนจึงทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดี และกลิ่นเหล่านั้นมีที่มาจากอะไร 

          ทั้งนี้ ฝนที่ตกลงมาทำให้เกิดกลิ่นมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือกลิ่นที่มีชื่อเรียกว่า "เพทริคอร์" ซึ่งมีที่มาจากชื่อนักวิทยาศาสตร์ 2 คนที่ค้นพบกลิ่นนี้ โดยกลิ่นนี้มักจะเกิดขึ้นช่วงฝนหยุดตกใหม่ ๆ เกิดได้จาก 2 สาเหตุ ได้แก่ สาเหตุแรก มาจากน้ำมันลึกลับบางชนิดที่พืชได้สร้างขึ้นและสะสมเอาไว้ในช่วงที่ฝนไม่ตก และเมื่อฝนตกลงมาน้ำฝนก็จะชะล้างน้ำมันเหล่านั้นให้ฟุ้งไปในอากาศ
 
กลิ่นฝน

          ส่วนอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดกลิ่น "เพทริคอร์" ก็คือสารเคมีบางชนิดซึ่งอยู่ในแบคทีเรีย "แอคติโนมายซีตส์" ที่อาศัยอยู่ในดิน โดยแบคทีเรียชนิดนี้จะลอยสู่อากาศเมื่อฝนตก และเมื่อกลิ่นทั้งสองชนิดลอยขึ้นสู่อากาศแล้วเกิดการรวมตัวกันก็ทำให้เกิดกลิ่น "เพทริคอร์" ซึ่งเป็นกลิ่นที่หลาย ๆ คนชอบนั่นเอง โดยกลิ่นชนิดนี้มีความหอมซึ่งจะให้ความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่าค่ะ

          นอกจากนี้ กลิ่นของ "โอโซน" ก็เป็นอีกกลิ่นหนึ่งที่ทำให้เรารู้สึกสดชื่นกระชุ่มกระชวย เมื่อเราออกไปสู่ที่โล่งหลังฝนตก โดยกลิ่นของโอโซนนั้น มาจากภาวะฝนฟ้าคะนอง ฟ้าแลบ ฟ้าร้อง ซึ่งประจุไฟฟ้าที่อยู่ในบรรยากาศเหล่านั้นจะแยกโมเลกุลของออกซิเจนและไนโตรเจนออกจากกัน และโมเลกุลที่ถูกแยกออกจากกันก็จะรวมตัวกับสารเคมีอื่น ๆ ที่อยู่ในอากาศกลายเป็นโอโซน ซึ่งโอโซนนั้นมีกลิ่นคล้าย ๆ กับ คลอรีน ที่ช่วยสร้างความรู้สึกกระชุ่มกระชวย และสดชื่นให้กับคนเรา 

กลิ่นฝน

          ขณะที่ยังมีการรายงานจากนิตยสาร Smitsonian ถึงการวิจัยเกี่ยวกับกลิ่นฝนอีกว่า กลิ่นฝนที่เกิดในช่วงบ่ายของฤดูร้อนนั้นเป็นหนึ่งในกลิ่นฝนที่หอมที่สุดอีกด้วย โดยการวิจัยเผยให้เห็นว่า สีเขียวของธรรมชาติและการเจริญเติบโตของพืชต่าง ๆ นั้นทำให้มนุษย์รู้สึกเพลิดเพลินกับกลิ่นของฝนมากขึ้นเป็นพิเศษ

          สรุปได้ว่า กลิ่นฝนสามารถสร้างความรู้สึกกระชุ่มกระชวยกระปรี้กระเปร่าได้ มิน่าล่ะ หลังฝนตกทีไรรู้สึกสดชื่นแบบบอกไม่ถูกเลยเนอะ แต่อย่างไรก็ตาม ฝนก็ยังคงเป็นสาเหตุที่ทำให้เราเจ็บป่วยได้ เพราะฉะนั้น เราควรจะหลีกเลี่ยงการตากฝน และอย่าลืมพกร่มกันด้วยนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กลิ่นฝนตก สงสัยไหม ทำไมได้กลิ่นแล้วรู้สึกดีจัง โพสต์เมื่อ 28 กรกฎาคม 2557 เวลา 17:14:52 10,544 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP