x close

ออกกำลังกาย 7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำได้แม้มีพื้นที่จำกัด


          การออกกำลังกายมีหลายคนเชื่อว่าจำเป็นจะต้องทำในพื้นที่กว้าง ๆ เท่านั้นถึงจะออกกำลังกายได้สะดวก แต่จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายนั้นไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมายเลยนะ

          เชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่มีความตั้งใจที่จะออกกำลังกายเพื่อรักษาสุขภาพ แต่จะให้เข้าฟิตเนสหรือคลาสพิลาทิสก็ดูเหมือนค่าใช้จ่ายจะสูงเกินไป แต่จะให้ไปออกกำลังกายนอกบ้านตามสวนสาธารณะต่าง ๆ อากาศก็ไม่ค่อยจะเป็นใจเท่าไร หรือจะออกกำลังในบ้านพื้นที่ก็จำกัดเกินไป ทำให้ในที่สุดความตั้งใจที่มีก็หมดไปเพราะความรู้สึกถึงความไม่สะดวกเหล่านั้น โดยหารู้ไม่ว่า จริง ๆ แล้วการออกกำลังกายบางชนิดนั้นไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่มากมายอย่างที่คิด

          วันนี้กระปุกดอทคอมได้นำข้อมูลน่ารู้เกี่ยววิธีการออกกำลังกายในพื้นที่จำกัดจาก all women stalk มาเล่าสู่กันฟัง รับรองว่าข้อมูลเหล่านี้จะทำให้สาว ๆ เปลี่ยนความคิดในการใช้พื้นที่ในการออกกำลังกายอย่างแน่นอนค่ะ ไปดูกันเลยดีกว่า ว่ามีการออกกำลังกายแบบใดบ้างที่สามารถทำได้ในพื้นที่จำกัด
  

ออกกำลังกาย 7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำได้แม้มีพื้นที่จำกัด

 โยคะ

          โยคะเป็นการออกกำลังที่ดีที่สุดสำหรับคนที่มีพื้นที่ในการออกกำลังกายจำกัด ขอแค่มีพื้นที่ในการปูเสื่อโยคะได้ก็เพียงพอแล้ว แถมโยคะเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสำหรับทุกเพศทุกวัย ซึ่งการออกกำลังกายด้วยการเล่นโยคะนั้นจำเป็นจะต้องมีผู้เชี่ยวชาญคอยแนะนำวิธีการเล่นที่ถูกต้อง แต่ถ้าหากคุณกลับมาทำเองที่บ้านทุกวันก็จะยิ่งทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีด้วยนะ

ออกกำลังกาย 7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำได้แม้มีพื้นที่จำกัด

 เวทเทรนนิ่ง

          การเล่นเวทเทรนนิ่งนั้นใช้พื้นที่น้อยมาก ขอแค่คุณมีพื้นที่พอสำหรับมือและแขนของคุณจะไม่ไปชนกับข้าวของรอบตัวมีพื้นที่พอที่จะไม่ทำให้มือและแขนของคุณไปชนกับข้าวของรอบตัว และคุณไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินเพื่อหาซื้ออุปกรณ์สำหรับการเล่นเวทเทรนนิ่งเลย คุณสามารถใช้ขวดน้ำหรือกระป๋องซึ่งบรรจุทรายจนเต็ม ก็เป็นอุปกรณ์ยกน้ำหนักสุดประหยัดได้แล้ว 

ออกกำลังกาย 7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำได้แม้มีพื้นที่จำกัด

 ฝึกบัลเล่ต์

          การฝึกบัลเล่ต์เป็นการออกกำลังกายอีกวิธีหนึ่งที่ใช้พื้นที่น้อย หลายคนอาจจะคิดว่าการฝึกบัลเล่ต์นั้นจำเป็นต้องทำในสตูดิโอบัลเล่ต์เท่านั้น ซึ่งไม่ใช่เลย การฝึกบัลเล่ต์นั้นสามารถทำได้เองที่บ้าน แค่เพียงมีเก้าอี้ที่แข็งแรงพอเพื่อใช้เกาะในการทรงตัว เพื่อป้องกันอุบัติเหตุเมื่อคุณทรงตัวไม่อยู่ก็พอแล้ว ประโยชน์ดี ๆ ที่คุณจะได้จากการฝึกบัลเล่ต์นอกจากจะทำให้คุณสามารถทรงตัวได้ดีแล้ว ยังช่วยปรับปรุงบุคลิกภาพ และช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณท้องและสะโพกให้แข็งแรงได้ได้อีกด้วย  ซิทอัพ วิดพื้น
 
          ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์หรือพื้นที่กว้าง ๆ เลยแม้แต่น้อยคุณก็สามารถออกกำลังกายได้ด้วยการซิทอัพ วิดพื้น หรือการยืดกล้ามเนื้ออื่น ๆ ได้แล้วล่ะ การออกกำลังกายด้วยวิธีเหล่านี้คุณสามารถทำได้ทุกวัน และความทำอย่างสม่ำเสมอจึงจะเห็นผลชัดเจน Suspension Straps (ออกกำลังกายด้วยการใช้น้ำหนักตัว)

          การออกกำลังกายประเภทนี้เป็นการออกกำลังกายโดยใช้พื้นที่จำกัดอีกชนิดหนึ่ง โดยการออกกำลังกายแบบนี้ออกแบบมาให้มีพื้นที่ในการออกกำลังกายขนาดเท่าประตู และสามารถออกกำลังกายได้หลากหลายท่า โดยหลักในการออกกำลังกายชนิดนี้คือการใช้น้ำหนักตัวเป็นแรงต้านกับการยืดเชือกซึ่งส่งผลต่อประสิทธิภาพการใช้กล้ามเนื้อของผู้ฝึก กระโดด

          การกระโดดก็ถือเป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่ง เพียงคุณมีพื้นที่ในการยืนที่มั่นใจว่าคุณจะไม่ล้มไปชนกับสิ่งของจนเสียหายนั่นก็เพียงพอกับการออกกำลังกายแบบนี้แล้วค่ะ แต่ถ้ารู้สึกว่าการกระโดดเฉย ๆ มันน่าเบื่อเราก็อาจจะเปลี่ยนมาเป็นการกระโดดเชือกก็สนุกไปอีกแบบนะคะ

ออกกำลังกาย 7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำได้แม้มีพื้นที่จำกัด

 ปั่นจักรยาน 

การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่ดีอีกวิธีหนึ่งภายในพื้นที่ที่มีจำกัด แม้ว่าจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ แต่อุปกรณ์นั้นราคาไม่แพงอย่างที่คิดค่ะ ไม่จำเป็นต้องซื้อรุ่นที่แพงมากนัก แค่เพียงซื้อรุ่นทั่วไปที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดพอสำหรับคุณก็พอ

          การมีพื้นที่จำกัดในการออกกำลังกายไม่ใช่อุปสรรคในการออกกำลังกาย เพียงแค่เรามีความตั้งใจที่จะออกกำลังกาย และมีความตั้งใจที่จะมีสุขภาพที่ดี ไม่ว่าจะมีพื้นที่น้อยแค่ไหน เราก็สามารถออกกำลังกายได้ จริงไหมคะ?

 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ออกกำลังกาย 7 วิธีง่าย ๆ ที่ทำได้แม้มีพื้นที่จำกัด อัปเดตล่าสุด 31 กรกฎาคม 2557 เวลา 12:01:07 3,721 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP