x close

งานอดิเรก กับประโยชน์ดี ๆ ที่คุณสัมผัสได้

งานอดิเรก กับประโยชน์ดี ๆ ที่คุณสัมผัสได้

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          งานอดิเรก สิ่งที่เราทำกันในเวลาว่าง ใครว่าไม่มีประโยชน์ มาพบกับข้อดีข้องานอดิเรกที่คุณเองอาจคาดไม่ถึงเลยเชียวล่ะ

          ในเวลาที่เราว่างจากการทำงานหรือการเรียน ผู้คนส่วนใหญ่ก็มักจะมีงานอดิเรกของตัวเองที่แตกต่างกันไป ซึ่งงานอดิเรกเหล่านั้น นอกจากจะช่วยลดความเครียดและความเหน็ดเหนื่อยที่พบเจอมาตลอดวันหรือตลอดสัปดาห์แล้ว ก็ยังมีผลดีต่อจิตใจอีกด้วยนะ อย่างที่เว็บไซต์ allwomenstalk.com ได้บอกเอาไว้ถึงข้อดีของงานอดิเรก เราไปดูกันดีกว่าว่า งานอดิเรกมีข้อดีอย่างไรต่อสุขภาพกายและสุขภาพใจของเราบ้าง

ช่วยเป็นที่ยึดเหนี่ยวทางจิตใจ

          คนเราไม่สามารถเปลี่ยนอดีตที่ผ่านมาหรือสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ แต่เรากลับใช้เวลาที่มีค่านั้นไปกับสิ่งเหล่านี้ ดังนั้นเมื่อเราผูกพันอยู่กับงานอดิเรก ความคิดและจิตใจของของเราก็จะจดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าและลืมความกังวลเหล่านั้นไปได้ เพราะงานอดิเรกเปรียบเสมือนกับสิ่งที่คอยยึดเหนี่ยวให้เราอยู่กับปัจจุบัน ซึ่งนักบำบัดส่วนใหญ่จึงมักจะแนะนำให้ผู้ที่เข้ารับการบำบัดมีงานอดิเรกด้วย

งานอดิเรก กับประโยชน์ดี ๆ ที่คุณสัมผัสได้

ช่วยจัดการกับความเครียด

         ความเครียดเป็นส่วนหนึ่งที่เราต้องพบเจอในทุกวัน เป็นผลมาจากความพยายามในการทำในสิ่งที่ยากเย็นหรือพยายามที่จะทำสิ่งเหล่านั้นมากเกินไป แต่หากเราให้เวลากับงานอดิเรกมากขึ้นจะช่วยทำให้ความเครียดของเราลดลงได้ โดยปล่อยให้จิตใจและความคิดไปจดจ่อกับสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุขซึ่งเป็นการลดความเครียดที่ดีที่สุด งานอดิเรกบางอย่างที่เกี่ยวกับการเล่นกีฬาอย่างเช่นการปีนเขานั้นก็สามารถช่วยเพิ่มปริมาณของเอ็นดอร์ฟินซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้มีความสุขได้ ดนตรีก็สามาช่วยผ่อนคลายอารมณ์ได้เช่นกัน หรือจะเป็นการเขียนก็เป็นวิธีที่ทำให้คุณผ่อนคลายความรู้สึกได้เช่นกัน

เกิดความท้าทายใหม่ ๆ ในชีวิต

          งานอดิเรกสามารถทำให้คุณได้ลองทำในสิ่งที่ท้าทายตัวเองได้ ด้วยการเลือกทำอะไรใหม่ ๆ ที่คุณไม่เคยทำมาก่อน อย่างเช่นถ้าคุณไม่เคยทำอาหารได้เรื่องเลย ก็ลองสมัครเรียนทำอาหารและลองหัดทำอาหารที่ยาก ๆ ซักจาน หรือจะเป็นการหัดเล่นเครื่องดนตรีซักชิ้น การทำในสิ่งที่แตกต่างไปจากสิ่งที่คุณทำเป็นประจำและให้ผลในแง่บวกจะทำให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวาขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยทำให้คุณมีสมาธิจดจ่อกับงานอดิเรกและปล่อยวางเครียดต่าง ๆ และยังทำให้คุณเกิดความนับถือตัวเองมากขึ้นเมื่อสามารถทำสิ่งเหล่านั้นได้

งานอดิเรก กับประโยชน์ดี ๆ ที่คุณสัมผัสได้

ได้พบปะกับผู้คนใหม่ ๆ

          ถ้างานอดิเรกของคุณเกี่ยวข้องกับการออกสังคม อย่างเช่นการเล่นกีฬาหรือการเต้นรำ งานอดิเรกก็จะทำให้คุณได้มีปฏิสัมพันธ์กับผู้คนอื่น ๆ มากขึ้น หรือแม้แต่การเข้าเรียนเกี่ยวกับงานอดิเรกใหม่ ๆ อย่างเช่น การถ่ายรูป ก็จะทำให้คุณได้พบกับผู้คนที่มีความสนใจเดียวกับมากขึ้น หรือแม้แต่งานอดิเรกที่ทำเพียงลำพัง อย่างการวาดรูป ก็สามารถทำให้คุณได้พบปะพูดคุยกับคนใหม่ ๆ ได้ เมื่อคุณแบ่งปันเรื่องงานอดิเรกกับคนอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นที่ไหนก็ตาม การพูดคุยเรื่องงานอดิเรกจะทำให้คุณค้นพบมิตรภาพใหม่ ๆ ได้ง่ายขึ้น

ช่วยให้ได้พักผ่อน

           อาจจะมีหลายครั้งที่เราทุ่มเทให้กับงาน ครอบครัว หรือสิ่งท้าทายที่เราต้องพบเจอในทุก ๆ วันมากเกินไปจนลืมไปว่าควรจะพักบ้าง การมีงานอดิเรกจึงเป็นหนทางที่ทำให้คุณได้พักผ่อนในช่วงสั้น ๆ ได้ เพราะงานอดิเรกเหล่านั้นจะทำให้คุณสามารถเติมเต็มให้กับชีวิตอันแสนยุ่งเหยิงทำให้ชีวิตของคุณกลับเข้าสู่ความสมดุลได้

งานอดิเรก กับประโยชน์ดี ๆ ที่คุณสัมผัสได้

ช่วงส่งเสริมความเครียดที่เป็นแง่บวก

          สำหรับคนที่อยู่กับความเครียดและความกดดันอยู่ตลอดเวลา คงไม่เชื่อกันใช่ไหมล่ะว่าความเครียดที่เป็นอารมณ์ในแง่ลบจะสามารถกลายเป็นความคิดในแง่บวกได้ ซึ่งความเครียดที่อยู่ในแง่บวกนั้นเรียกว่า ความเครียดที่เหมาะสม (eustress) ซึ่งเป็นชนิดของความเครียดที่จะเติมเต็มความรู้สึกให้กับตัวเอง ดังนั้น เมื่อเราอยู่กับงานอดิเรก ความเครียดที่มีก็แปรผันเป็นความเครียดที่เหมาะสม และเติมเต็มเป้าหมายและความหวัง ตัวอย่างเช่น เมื่อเราเล่นกีฬา เราต้องพยายามอย่างหนักเพื่อให้ถึงเป้าหมายแห่งชัยชนะ เหตุผลนี้จะทำให้เรารู้สึกเครียดแต่ก็ไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกแย่ แต่คุณกำลังรู้สึกพึงพอใจและรู้สึกดีมากกว่าที่คุณจะรู้สึกแย่

ช่วยให้สุขภาพร่างกายดีขึ้น

          งานอดิเรกที่เกี่ยวกับการออกกำลังกายหรือการเล่นกีฬา จะช่วงทำให้ร่างกายของคุณแข็งแรงขึ้น หรือแม้แต่งานอดิเรกที่ไม่ต้องออกแรงก็สามารถช่วยลดความดันโลหิต ลดระดับของคอร์ติซอร์ ทำให้รอบเอวลดลง รวมทั้งค่าดัชนีมวลกาย เพราะอารมณ์ในเชิงบวกที่มาจากงานอดิเรกนั้นจะช่วยทำให้คุณสามารถฟื้นตัวได้จากความเจ็บป่วยต่าง ๆ ทำให้การนอนหลับได้ดีขึ้นและโอกาสที่จะเป็นไข้หวัดน้อยลงอีกด้วย

         ทราบกันแล้วใช่ไหมคะว่างานอดิเรกมีประโยชน์กับเราอย่างไรบ้าง ถึงแม้ว่างานอดิเรกที่เรามีจะแสนธรรมดาก็ตาม แต่การที่เราแบ่งเวลามาทำในสิ่งที่ตัวเองรักก็ช่วยสร้างความสุขให้เกิดขึ้นในจิตใจได้ เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่มีงานอดิเรกล่ะก็ลองมองหาสิ่งที่เราชอบแล้วลงมือทำ อย่างน้อยก็ช่วยคลายเครียดจากวันยุ่ง ๆ ได้ แต่ก็ไม่ควรจดจ่อกับงานอดิเรกมากไปจนการทำงานหรือการเรียนเสียนะจ๊ะ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานอดิเรก กับประโยชน์ดี ๆ ที่คุณสัมผัสได้ อัปเดตล่าสุด 28 สิงหาคม 2557 เวลา 15:03:33 21,434 อ่าน
TOP