x close

9 เทคนิคฝึกสมองคิดสร้างสรรค์

บริหารสมอง

9 เทคนิคฝึกสมองคิดสร้างสรรค์ (Woman\'s Story)

          เฮ้อ...เดี๋ยวนี้มองไปทางไหนก็เห็นแต่คนเครียด ๆ ความเครียดเนี่ยนะไม่เข้าใครออกใครจริง ๆ แถมยังเป็นเรื่องที่ควบคุมยากซะด้วย..แล้วเมื่อไหร่ที่เครียด สมองก็จะตื้อไปหมด คิดอะไรไม่คล่องทุกที วันนี้เราเลยเสาะหาเทคนิคดี ๆ ในการฝึกสมองให้คิดอย่างสร้างสรรค์มาฝากกัน ทีนี้ไม่ว่าจะเครียดแค่ไหนก็สบายหายห่วงค่ะ

          สมองของคนเรานั้นมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึง 85% ของเซลล์สมอง ฉะนั้นให้ดื่มน้ำให้บ่อย ๆ เพราะถ้าร่างกายของเราขาดน้ำ จะส่งผลให้สมองของเราคิดสิ่งต่าง ๆ ได้ช้าหรืออาจจะคิดไม่ออกเลย

          สมองก็คือก้อนไขมัน จึงจำเป็นต้องได้รับไขมันดีเข้าไป เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จึงควรกินไขมันดี หรือโอเมก้า 3 ซึ่งก็มีมากในปลาแซลมอน นมถั่วเหลือง น้ำมันปลา เพื่อบำรุงสมองน้อย ๆ ของเราค่ะ

          ฝึกนั่งสมาธิ เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย ทำให้เราเกิดปัญญา และมีสติในการคิดสิ่งต่าง ๆ อย่างสร้างสรรค์

          ตั้งใจจริง การที่เราตั้งใจที่จะทำอะไรอย่างจริงจัง แล้วทำมันอย่างเต็มที่เต็มความสามารถ เป็นการฝึกสมองรูปแบบหนึ่ง ซึ่งจะทำให้เราก้าวไปสู่เป้าหมายที่ตั้งไว้ได้

          พยายามหัวเราะ และยิ้มสู้เข้าไว้ ไม่ว่าสถานการณ์จะย่ำแย่แค่ไหน เพราะเมื่อเราหัวเราะ หรือยิ้มร่างกายจะหลั่งสารเอ็นโดรฟินออกมา ซึ่งเป็นสารแห่งความสุข จะช่วยให้เราคิด และทำสิ่งดี ๆ

          เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ ซึ่งจะทำให้สารเอ็นโดนฟิน และโดปามีน หลั่งออกมา และสารทั้ง 2 ตัวนี้จะไปกระตุ้นให้สมองอยากเรียนรู้ และสร้างสรรค์ในเรื่องต่าง ๆ

          เมื่อรู้สึกโกรธ โมโห สมองของเราก็จะเครียดตามไปด้วย เพราะฉะนั้นต้องรู้จักการให้อภัย ทั้งกับตัวเองและให้อภัยผู้อื่น สมองของเราจะได้ไม่เครียดค่ะ

          เขียนบันทึกเรื่องราวต่าง ๆ เขียนเรื่องราวที่ดี ๆ เพราะจะช่วยทำให้เราคิดดีตามไปด้วย แถมยังเป็นการช่วยฝึกฝนสมองในการคิดทบทวนสิ่งต่าง ๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตเราด้วย

          ฝึกหายใจเข้าลึก ๆ จะช่วยในการส่งพลังงานไปยังสมอง และหากเรานั่งทำงานเป็นเวลานาน ๆ ก็ควรลุกขึ้นมาเดินยืดเส้นยืดสาย ผ่อนคลายบ้าง เพราะสามารถทำให้ปอดขยายใหญ่ และรับออกซิเจนได้มากขึ้น 20% ส่งผลให้สมองเราปลอดโปร่งขึ้น สามารถคิดสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น

          รู้เทคนิคง่าย ๆ กันไปแล้ว ก็ลองนำไปปฏิบัติดูนะจ๊ะ ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ อาจจะทำให้กลายเป็นยอดครีเอทีฟชื่อดัง หรือเป็นคนที่มีความอัจฉริยะด้านความคิดที่ใคร ๆ ก็รู้จักไปทั่วก็ได้น้า...

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 เทคนิคฝึกสมองคิดสร้างสรรค์ อัปเดตล่าสุด 19 พฤษภาคม 2558 เวลา 10:51:50 2,001 อ่าน
TOP