x close

ประโยชน์ของเหงื่อ กับข้อดีที่คาดไม่ถึง

          ใครคิดว่า "เหงื่อ" ไม่มีประโยชน์ ได้เวลาเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ แล้วมารู้จักเรื่องใกล้ตัวเราให้มากขึ้น
เหงื่อออก

          เหงื่อ เป็นหนึ่งในของเหลวที่ถูกขับออกตามผิวหนังเพื่อช่วยระบายความร้อนในร่างกาย จากการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น การออกกำลังกาย การเดิน หรือการอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน ๆ แม้แต่การอยู่ในสภาวะเครียด ๆ ก็ทำให้เกิดเหงื่อได้เหมือนกัน ซึ่งเจ้าเหงื่อที่ไหลออกมาอาจจะสร้างความน่ารำคาญให้ใครต่อใครมากมาย เพราะทำให้เหนียวเหนอะหนะ แถมยังทำให้เสื้อผ้าเปียก บางคนก็อาจจะหนักหน่อยเพราะเวลาเหงื่อออกก็มักจะมีกลิ่นตัวออกมาทักทายคนรอบข้างจนใครได้กลิ่นก็ต้องส่ายหน้า แต่ขอบอกเลยค่ะว่าเจ้าเหงื่อไม่น่ารังเกียจเสมอไป วันนี้เราจะพาไปพบประโยชน์ของเหงื่อที่มีมากกว่าระบายความร้อนในร่างกายกัน ลองดูสิว่าเว็บไซต์ allwomenstalk.com  เอาข้อดีอะไรของเหงื่อมาบอกเรากันบ้าง

1. ทำให้ผิวสะอาดขึ้น

          แม้ว่าเหงื่อจะทำให้รู้สึกเหนอะหนะ และเป็นสิ่งที่เราไม่ค่อยจะชอบสักเท่าไร แต่เหงื่อนี่ล่ะที่ช่วยทำให้ผิวของเราสะอาดได้ เพราะเหงื่อจะช่วยขับสารพิษที่สะสมอยู่ในผิวหนัง ลดการเกิดผดผื่น สิว หรือปัญหาที่เกิดจากการติดเชื้อบริเวณผิวหนัง

เหงื่อออก

2. รักษาบาดแผลให้หายเร็วขึ้น

          หลายคนอาจจะมองว่าเหงื่อเป็นสิ่งที่สกปรก แต่จริง ๆ แล้ว เหงื่อสามารถช่วยทำให้บาดแผลหายเร็วยิ่งขึ้น โดย Laure Rittie นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยมิชิแกน ได้เปิดเผยเอาไว้ว่า ต่อมเหงื่อถือเป็นแหล่งกักเก็บสเต็มเซลล์ที่สำคัญของร่างกายซึ่งทำหน้าที่สมานแผล ฉะนั้นถ้าเกิดมีเหงื่อผุดขึ้นมาบริเวณแผลก็อย่ากลัวว่ามันจะทำให้ติดเชื้อเลย แต่ถ้าอยากจะเช็ดออกก็ควรจะใช้สำลีปลอดเชื้อเช็ดนะคะ จะได้ไม่เกิดการติดเชื้อไงล่ะ

3. เป็นยาปฏิชีวนะ

          มีการศึกษามากมายแสดงให้เห็นว่าเหงื่อมีสารหนึ่งที่ออกฤทธิ์เช่นเดียวกับยาปฏิชีวนะ แถมยังมีประสิทธิภาพสูงอีกด้วย ซึ่งในการศึกษาได้ยกตัวอย่างให้เห็นว่าสารที่อยู่ในเหงื่ออย่างเดอร์มซิดิน (dermcidin) ที่ถูกหลั่งออกมาจากต่อมเหงื่อจะช่วยฆ่าเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ที่อยู่ในบาดแผลเล็ก ๆ อย่างเช่นแผลโดนของมีคมบาดขนาดเล็กรวมทั้งแผลยุงกัดได้ค่ะ

4. ช่วยป้องกันนิ่วในไต

          ไม่อยากเชื่อก็ต้องเชื่อค่ะ ว่าเหงื่อช่วยป้องกันนิ่วในไตได้ เพราะมีหลายการศึกษาต่างลงความเห็นว่า การออกกำลังกายเป็นประจำและการดื่มน้ำอย่างเพียงพอจะช่วยทำให้ควบคุมการเกิดนิ่วในไตได้ โดยเมื่อเราออกกำลังกาย ร่างกายจะขับของเสียออกมาทางเหงื่อ และเมื่อเราดื่มน้ำเข้าไปอย่างเพียงพอ ก็จะทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ และดีต่อไตด้วยค่ะ

เหงื่อออก

5. ช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย

          ถ้าพูดถึงประโยชน์หลัก ๆ ของเหงื่อก็คงจะมองข้ามข้อนี้ไปไม่ได้เลยค่ะ เพราะเหงื่อจะช่วยไม่ให้ร่างกายร้อนจนเกินไปจากการทำกิจกรรมหนัก ๆ หรือการอยู่ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อน ๆ อย่างเช่นการออกกำลังกาย ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ร่างกายมีการเผาผลาญแคลอรี่อย่างหนักทำให้ร่างกายของเราร้อนขึ้น และอาจจะทำให้เกิดภาวะขาดน้ำได้ถ้าหากดื่มน้ำไม่เพียงพอค่ะ

6. ช่วยทำให้คุณดูอ่อนเยาว์กว่าวัย

          ประโยชน์ของเหงื่อไม่ได้แค่เพียงทำให้ผิวสะอาดขึ้นเท่านั้นแต่ยังช่วยทำให้ผิวพรรณดูอ่อนกว่าวัยอีกด้วย เพราะเจ้าเหงื่อนี่ล่ะค่ะที่จะช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของผิวหนังและช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนของเลือด ขับสารพิษที่อยู่ในผิวที่ทำให้ผิวพรรณแก่ก่อนวัยออกจากร่างกาย โดยไม่ต้องเพึ่งเครื่องประทินผิวราคาแพงเลย

7. ช่วยทำให้อารมณ์ดี

          เหงื่อช่วยทำให้เราอารมณ์ดีได้เพราะในการออกกำลังกาย เหงื่อจะถูกหลั่งออกมาพร้อมกับสารชนิดหนึ่งที่เรียกว่า เอ็นดอร์ฟิน ซึ่งเป็นสารเคมีในร่างกายที่เมื่อหลั่งออกมาแล้วจะทำให้เรารู้สึกอารมณ์ดีขึ้น ยิ่งเหงื่อออกเยอะก็ยิ่งอารมณ์ดี นี่ยังไม่นับรวมกับประโยชน์ข้ออื่น ๆ ของเหงื่อที่บอกกันไปก่อนหน้านี้อีกนะคะ แต่ก็อย่าลืมดื่มน้ำเข้าไปทดแทนนะ เพราะถ้าเกิดภาวะขาดน้ำขึ้นมาก็อาจจะทำให้อารมณ์บูดแทนนะคะ

          อย่างไรก็ตาม การที่ร่างกายของเรามีเหงื่อออกยังสามารถบอกความเจ็บไข้ได้ป่วยบางประการได้ด้วย ลองมาดูกัน          ได้ทราบถึงประโยชน์ของเหงื่อกันไปแล้วก็คงจะทำให้หลาย ๆ คนที่รู้สึกไม่ชอบเหงื่อเปลี่ยนความคิดกันได้บ้าง เพราะอย่างน้อยที่สุดเหงื่อก็คือการเป็นวิธีขับสารพิษที่ดีวิธีหนึ่งและช่วยให้ร่างกายสดชื่น อย่ามัวแต่หลีกเลี่ยงไม่ยอมให้เหงื่อออกกันเลยดีกว่าเนอะ เพราะการที่เหงื่อออกน้อยนั้นอาจจะเป็นสัญญาณอันตรายเกี่ยวกับสุขภาพก็ได้ ออกกำลังกายให้เหงื่อออกเยอะ ๆ และดื่มน้ำให้เพียงพอ รับรองว่ามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแน่นอนเลย


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ประโยชน์ของเหงื่อ กับข้อดีที่คาดไม่ถึง อัปเดตล่าสุด 7 พฤษภาคม 2562 เวลา 11:55:57 126,578 อ่าน
TOP