x close

กินไก่ อัพไซส์อกอึ๋ม เคลียร์ให้ชัด ชัวร์ หรือมั่วนิ่มกันแน่ !

กินไก่ อัพไซส์อกอึ๋ม เคลียร์ให้ชัด ชัวร์ หรือมั่วนิ่มกันแน่ ! 

          กินไก่มาก ๆ ทำให้หน้าอกใหญ่ได้… สาว ๆ อกแบนทั้งหลายได้ยินแล้วอย่าเพิ่งหลงเชื่อ อ่านให้เคลียร์ก่อนว่า อกอึ๋มเพราะกินไก่น่ะ มีความเป็นได้จริงมากน้อยแค่ไหน 

          ไก่เป็นอาหารยอดนิยมของคนทุกวัย ถือเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพราะเนื้อไก่จัดอยู่ในกลุ่มเนื้อสีขาว ซึ่งเป็นโปรตีนย่อยง่าย ไขมันน้อย กินแล้วไม่อ้วน จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและต้องการเสริมสร้างกล้ามเน­­­ื้อมีโปรตีนสูง ด้วยเหตุนี้ ไก่จึงเป็นเมนูขวัญใจของคนไดเอต และคนเล่นกล้าม แต่สำหรับกระแสความเชื่อที่ว่า กินไก่แล้วทำให้อึ๋มขึ้นจากฮอร์โมนในไก่นั้น เราขอให้สาว ๆ ทั้งหลายอย่าเพิ่งปักใจเชื่อ มาอ่านให้เข้าใจกันก่อนว่า ข่าวลือที่ว่านี้เป็นจริงหรือไม 

          กระแสกินไก่อัพอกให้อึ๋ม คงทำให้ใครหลายคนหลงเชื่อกันไม่น้อยเลยทีเดียว สำหรับข้อเท็จจริงของกระแสข่าวลือนี้ ทำให้กระทรวงสาธารณสุขออกมาประกาศอย่างเป็นทางการว่า ความจริงแล้ว โปรตีนในไก่ไม่มีผลต่อการเสริมสร้างหน้าอกแต่อย่างใด เพราะร่างกายจะดูดซึมไปใช้ในกระบวนการเสริมสร้างกล้ามเนื้อมากก­­­ว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการเร่งฮอร์โมนเพศหญิงที่จะมีผลทำให้หน้าอกใหญ­­­่ขึ้น ดังนั้น กระแสข่าวที่บอกว่ากินไก่ทำให้หน้าอกใหญ่ขึ้นจึงไม่ใช่ความจริง­­­
 กินไก่ อัพไซส์อกอึ๋ม เคลียร์ให้ชัด ชัวร์ หรือมั่วนิ่มกันแน่ !

          แต่สำหรับคำกล่าวอ้างที่บอกว่า กินไก่มาก ๆ จะเป็นการเร่งให้ร่างกายเกิดการเจริญเติบโต มีความสมบูรณ์มากขึ้นนั้น ความจริงแล้วก็ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม พฤติกรรมการบริโภคอาหาร และพฤติกรรมการใช้ชีวิตมากกว่า เช่น มีพันธุกรรมหน้าอกใหญ่อยู่แล้ว มีลักษณะโครงสร้างทางพันกรรมโครงร่างใหญ่อยู่แล้ว ชอบกินอาหารฟาสต์ฟู้ด และไม่ชอบออกกำลังกาย เป็นต้น ซึ่งปัจจัยเหล่านี้ก็มีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายที่สมบูรณ­­­์เกินไปมากกว่าการบริโภคไก่เสียอีก 

          สำหรับกรณีเด็ก ๆ ชอบกินไก่นั้น ก็ทำให้ผู้ปกครองหลายคนกังวลอยู่ไม่น้อยว่า เด็ก ๆ จะเป็นสาวก่อนวัยจากสารเร่งโตในไก่ หากบริโภคเป็นประจำก็จะทำให้ร่างกายมีการสะสมสารเร่งโตเหล่านั้­­­นมากขึ้นด้วย ที่อาจส่งผลให้หน้าอกโตก่อนวัย ประจำเดือนมาตอนอายุยังน้อย รวมถึงรูปร่างมีทรวดทรงก่อนวัยอันควร ซึ่งข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว ทางด้าน ศ. นพ.พัฒน์ มหาโชคเลิศวัฒนา หัวหน้าหน่วยต่อมไร้ท่อ และเมตาโบลิซึมคณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ได้อธิบายว่า สาเหตุที่แท้จริงของการที่เด็กรุ่นหลัง ๆ โตเร็ว มีภาวะอ้วน หรือ โภชนาการที่ดีเกินไปก็เพราะมีอาหารการกินอุดมสมบูรณ์กว่าแต่ก่อ­­­นมาก ไม่ได้มีสาเหตุหลักมาจากการกินไก่แต่อย่างใด 

          นอกจากนี้แล้ว ยังมีอีกเหตุผลสำคัญอีกบางประการที่จะช่วยยืนยันได้ว่า ไก่ไม่มีฮอร์โมนเร่งโตที่ทำให้อกอึ๋มขึ้นแน่นอน นั่นก็คือ ข้อมูลจากกรมปศุสัตว์ที่ระบุว่า เนื้อไก่จากระบบอุตสาหกรรมและฟาร์มเลี้ยงไก่ที่ได้มาตรฐาน ส่วนใหญ่จะมีระบบการตรวจสอบและควบคุมการผลิตที่ดี ไม่มีการใช้ฮอร์โมนในระบบการเลี้ยง ด้วยเหตุผลหลัก ๆ 3 ประการ ดังนี้
 กินไก่ อัพไซส์อกอึ๋ม เคลียร์ให้ชัด ชัวร์ หรือมั่วนิ่มกันแน่ !

          ประการแรก : สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุขได้มีประกาศห้ามใช้ยาเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ซึ่งเป็นยาที่ใช้สำหรับตอนสัตว์ปีกและเป็นฮอร์โมนสำหรับรักษาสั­­­ตว์ โดยมีคำสั่งเพิกถอนทะเบียนตำรับยาที่มีเฮ็กโซเอสตรอล (Hexoestrol) ไม่ให้จำหน่ายในประเทศไทยมาตั้งแต่เดือนมิถุนายน พ.ศ. 2529 มาแล้ว 

          ประการที่สอง : ประเทศไทยเป็นผู้ส่งออกไก่รายใหญ่ของโลก มีตลาดหลักที่สำคัญ คือ สหภาพยุโรป หรือ EU และญี่ปุ่น ซึ่งให้ความสำคัญในเรื่องมาตรฐานความปลอดภัยอาหารอย่างมาก และมีการตรวจสอบการใช้สารหรือฮอร์โมนอย่างเข้มงวด รวมถึงประวัติการส่งออกที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันยังไม่เคยมีการตร­­­วจพบว่า ไก่ของประเทศไทยมีการใช้สารดังกล่าวเลยแม้แต่ครั้งเดียว 

          ประการที่สาม : การวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีด้านการเลี้ยงสัตว์ของไทยพัฒนาไปมาก ที่มุ่งเน้นให้สายพันธุ์ไก่ไทยใช้เวลาเลี้ยงน้อยลง แต่มีอัตราการเจริญเติบโตที่ดีกว่าสายพันธุ์ในอดีต โดยไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องใช้สารเร่งโตเลย ดังนี้ 

 1. กระบวนการคัดสรรและพัฒนาสายพันธุ์ไก่ เพื่อให้ได้สายพันธุ์ที่แข็งแรง ให้สามารถเจริญเติบโตได้ดีโดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมนหรือสารเร่งใด ๆ 

 2. การใช้โรงเรือนแบบปิด ปรับอากาศ ทำให้ไก่อยู่สุขสบาย ไม่เครียด มีอัตราการป่วยน้อย 

 3. ใช้วิธีการเลี้ยงตามหลักมาตรฐานสวัสดิภาพและสุขอนามัยสัตว์ที่ด­­­ี มีระบบการจัดการฟาร์มที่ดีและมาตรการตรวจสอบย้อนกลับทั้งระบบ 

 4. มีนักโภชนาการสำหรับวิจัยและพัฒนาสูตรอาหารที่เหมาะสมกับความต้­­­องการของสัตว์ในแต่ละสายพันธุ์ หรือช่วงอายุ เพื่อให้สัตว์มีลักษณะเด่นทางพันธุกรรมได้อย่างเต็มที่ 

          อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเรื่องหน้าอกหน้าใจจะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสาว ๆ ที่จะทำให้เรามีความเป็นผู้หญิงดึงดูดสายตาหนุ่ม ๆ แต่ก็อย่าเพิ่งปักใจเชื่อกับข่าวโคมลอยต่าง ๆ ที่โม้ว่าทำให้เราอกใหญ่ขึ้น เพราะคำลวงเหล่านี้อาจทำให้เรามีโภชนาการที่ผิด ๆ ได้ ทางที่ดี เราควรเข้าใจถึงพื้นฐานของรูปร่างตัวเองด้วย แล้วเน้นกินแต่อาหารที่มีประโยชน์ดีกว่า อกไม่ใหญ่ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรเลย ถ้าเรามีสุขภาพดีซะอย่าง สาว ๆ ว่าจริงไหม ? 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินไก่ อัพไซส์อกอึ๋ม เคลียร์ให้ชัด ชัวร์ หรือมั่วนิ่มกันแน่ ! อัปเดตล่าสุด 18 ตุลาคม 2560 เวลา 15:58:00 18,103 อ่าน
TOP