x close

พลังของผักผลไม้หลากสี


อาหารเพื่อสุขภาพ


The Power of Colour (She\'s smart)
โดย: ข้าวปุ้น

          ผักผลไม้หลากสี นอกจากสีสันสวยงามแล้ว ยังมีประโยชน์เพียบเลย

          คุณคงไม่ปฏิเสธใช่มั้ยคะว่าอาหารที่มีสีสัน มีการจัดตกแต่งหน้าตาให้สดและสวยนั้น มีพลังเย้ายวนชวนน้ำลายสอไม่ใช่เล่น และที่มากกว่าความสดสวยชวนกินก็คือ สารต้านโรคที่อัดแน่นในบรรดาผักผลไม้หลากสี ซึ่งถือเป็นของแถมตบท้ายความอร่อยที่คุ้มค่าจริง ๆ ค่ะ

          อย่างที่เรารู้ ๆ กันว่าประโยชน์ของผักผลไม้นั้นมีมากมายมหาศาล ทั้งวิตามิน แร่ธาตุหลากชนิดที่เป็นประโยชน์กับกลไกต่าง ๆ ในร่างกาย และคุณสมบัติของการเป็นแหล่งใยอาหาร เป็นสารอาหารที่ช่วยลดการดูดซึมของคอเลสเตอรรอลและไขมัน (ศัตรูตัวฉกาจของหุ่นเพรียวสวย และสุขภาพของคุณ ๆ) ช่วยให้ระบบย่อย ระบบการขับถ่ายทำงานปกติ

          นอกจากคุณสมบัติเหล่านี้แล้ว ในผักผลไม้ยังมีสารพิเศษ ซึ่งทำหน้าที่คล้ายยาช่วยป้องกันโรคบางชนิด เช่น มะเร็ง โรคหัวใจหลอดเลือด เป็นต้น แต่จะกินอย่างไรเพื่อให้ร่างกายได้รับการปกป้องจากโรคภัยได้นั้น เขาแนะนำให้กินหลากหลายค่ะ ถ้าให้ชัดขึ้นมาอีกหน่อยก็คือ กินให้ครบ 5 สีค่ะ ใน 5 สีสันนั้นมีอะไรบ้าง อยากรู้ไปชมไปชิมด้วยกันค่ะ

พลังของ 5 สีสัน

สีเขียว

อาหารเพื่อสุขภาพ

          เป็นสีแรกที่ทุกคนจะนึกถึงเมื่อพูดถึงผัก สารที่ให้สีเขียวในผักก็คือคลอโรฟีลล์ นอกจากนี้ยังมีสารประกอบอื่น ๆ ที่มีคุณสมบัติส่งเสริมสุขภาพ เช่น ลูทีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการเกิดความเสื่อมของจอประสาทตา เป็นต้น

          ผัก ผลไม้สีเขียว : ผักใบเขียวทุกชนิด เช่น บล็อกโคลี คะน้า ผักโขม กวางตุ้ง กะหล่ำปลี ชะอม


สีเหลือง สีส้ม


อาหารเพื่อสุขภาพ

          ในกลุ่มสี นี้มีสารต้านอนุมูลอิสระหลายตัวด้วยกัน ตัวสำคัญ ๆ ก็ เช่น เบต้า-แคโรทีน ฟลาโวนอย วิตามินซี ซึ่งช่วยดูแลรักษาสุขภาพหัวใจ หลอดเลือด และระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายเรา และลดโอกาสการเกิดมะเร็ง กระตุ้นการกำจัดเซลล์มะเร็งของร่างกายด้วยค่ะ

          ผัก ผลไม้สีเหลือง ส้ม : ฟักทอง ขนุนข้าวโพด แครอต แคนตาลูป มะม่วง มะละกอสุก สับปะรด


สีแดง


อาหารเพื่อสุขภาพ

          สารตัวเลื่องชื่อในกลุ่มนี้ก็คือไลโคปีน เพราะมีการค้นพบว่าช่วยลดการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากของคุณผู้ชายได้ และลดปริมาณไขมันแอลดีแอลในเลือด นอกจากนี้อาหารสีแดงยังช่วยดูแลสุขภาพหัวใจ หลอดเลือดและระบบทางเดินปัสสาวะ ลดความเสี่ยงจากการเกิดมะเร็ง

          ผัก ผลไม้สีแดง : แตงโม มะเขือเทศ สตรอว์เบอรี่ เชอร์รี่ ชมพู่แดง ดอกกระเจี๊ยบ บีทรูท


สีม่วงแดง

อาหารเพื่อสุขภาพ

          ในผักผลไม้กลุ่มสีนี้มีสารแอนโทไซยานิน ช่วยปกป้องผักผลไม้จากการทำลายของรังสีอัลตร้าไวโอเลต เลยทำให้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผนังหลอดเลือด ช่วยชะลอการเกิดการอุดตันในเส้นเลือด และโรคหลอดเลือดหัวใจแข็งตัว

          ผักผลไม้สีม่วงแดง : กะหล่ำปลีม่วง มะเขือม่วง หอมแดง ถั่วดำ/แดง ข้าวเหนียวดำ ข้าวแดง มันสีม่วง เผือก ดอกอัญชัน ลูกพรุน ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ เช่น องุ่นแดง บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ เป็นต้น


สีขาว

          สารประกอบในผักผลไม้กลุ่มนี้มีหลายชนิดและเป็นที่สนใจของนักวิจัย เพราะมีประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน เช่น แอปเปิ้ล ฝรั่ง หอมหัวใหญ่ กระเทียมมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอความเสียหายของเซลล์และอวัยวะในร่างกาย ขิงและข่ามีฤทธิ์ต้านการอักเสบ ช่วยดูแลความดันเลือด และป้องกันโรคหัวใจหลอดเลือดอุดตัน เป็นต้น

           ผัก ผลไม้สีขาว : แอปเปิ้ล ฝรั่ง เงาะ ลิ้นจี่ แห้ว งา ลูกเดือย ข่า ขิง กระเทียม หอมหัวใหญ่


          ดู ๆ แล้วคุณประโยชน์ของอาหารแต่ละกลุ่มสี ก็ไม่ได้ทิ้งห่างกันเท่าไหร่เลย แต่การแบ่งกลุ่มสีก็เพื่อให้ง่ายและสนุกกับการเลือกกินมากยิ่งขึ้น ยังไงลองดูนะคะ 1 วันกินให้ได้ 5 สี สลับหมุนเวียนชนิดในแต่ละสีไป นอกจากได้สารอาหารหลากหลายที่ดีกับสุขภาพเราแล้ว เราเองก็ไม่รู้สึกเบื่อด้วย

          ครั้งมีสูตรน้ำสลัดญี่ปุ่นมาฝาก เอาไว้กินกับผักสลัด ทำติดตู้เย็นไว้หรือจะซื้อแบบสำเร็จรูปมาไว้ประจำบ้านก็ได้ มีน้ำสลัดติดบ้านไว้จะได้มีมื้อสลัดผัก/ผลไม้รวมที่อุดมสีสันไว้ดูแลสุขภาพ ทุกเมื่อที่ต้องการ แถมสูตรนี้ยัง Low Fat ด้วยนะคะ

น้ำสลัดสไตล์ญี่ปุ่น

          ส่วนผสม : น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย, น้ำมันมะกอก 1/2 ถ้วย, ซีอิ้วญี่ปุ่น 1/4 ถ้วย, น้ำส้มหมักไวน์แดง 1/2 ถ้วย, น้ำมะนาว 1 ช้อนชา, ขิงสับ 1-1 1/2 ช้อนชา, หัวไชเท้าขูดฝอย 1/2 ช้อนโต๊ะ, มิริน 1 ช้อนโต๊ะ, งาดำและงาขาวอย่างละ 1 ช้อนชา

          วิธีปรุงน้ำสลัด : ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน กินคู่กับผักสลัดรวม เสริมด้วยเต้าหู้อ่อนและเห็ดเข็มทองลวกสุก

Tips for Healthy Meal

          ถึงจะรู้กันอยู่เต็มอกว่าผักผลไม้ดีกับสุขภาพเหลือหลาย แต่หลายคนก็ไม่ค่อยกินผักผลไม้กันเท่าไหร่ ดิฉันจึงเตรียมเทคนิค ช่วยให้คุณเพิ่มปริมาณการกินผักผลไม้ในแต่ละวันมาฝาก

          เพิ่มผักในทุกเมนูหรือจะเพิ่มเมนูอุดมผัก เมนูไทย ๆ ประเภทผัดไท ผัดเปรี้ยวหวาน ขนมจีนน้ำยา แกงส้มผักรวม สารพัดน้ำพริกผักจิ้ม เมนูชาวใต้ก็เป็นเมนูอุดมผักดีนะ หรือจะเปลี่ยนสัญชาติสักมื้อ ไปชิมอาหารเวียดนามนอกบ้านบ้างก็ไม่เลวนะคะ

          เพิ่มการดื่มน้ำผลไม้ ตื่นเช้ามาดื่มน้ำผลไม้สดปลอดน้ำตาลสักแก้ว เพิ่มความสดชื่นได้ดีเชียวล่ะ ยิ่งถ้าเป็นน้ำผลไม้ที่มีโปแตสเซียมสูง ๆ ยิ่งเพิ่มความปรู๊ดปร๊าดให้กับการทำงานของสมอง แทนที่ชา กาแฟ น้ำหวาน น้ำอัดลมที่ดื่มประจำด้วยน้ำผลไม้ และพยายามทำให้เป็นนิสัย

          มื้อว่าง ของหวานเปลี่ยนจากเมนูแป้ง น้ำตาล ไขมันมาเป็นเมนูผลไม้ เช่น ผลไม้สด ๆ สับเปลี่ยนชนิดไป หรือโยเกิร์ตผสมผลไม้ เต้าฮวยฟรุตสลัด ผลไม้อบแห้ง เช่น ลูกเกด ลูกพรุน พรุทรา ก็หวานสดชื่นได้จ้ะ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พลังของผักผลไม้หลากสี อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2564 เวลา 16:38:50 51,193 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP