x close

กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย​

          กินกล้วยตอนเช้าช่วยลดน้ำหนักได้ หรือจริง ๆ แล้วกินกล้วยตอนเช้าแล้วจะส่งผลเสียต่อกระเพาะอาหาร ปริศนาเรื่องกล้วย ๆ ที่จะว่าไปก็น่าสับสนไม่น้อย

กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย​

          วิธีลดน้ำหนักที่ขึ้นชื่อลือชามานานเขาบอกว่าต้องกินกล้วยตอนเช้าเป็นประจำ แต่จากที่เคยแว่ว ๆ มาว่ากินกล้วยตอนท้องว่างนี่น่ากลัวไม่เบา สรุปแล้วกินกล้วยตอนเช้าดีหรือส่งผลเสียต่อสุขภาพ วันนี้มาไขปริศนาเรื่องกล้วย ๆ กันดีกว่า
 

          หลักฐานทางวิทยาศาสตร์และผลงานวิจัยด้านสุขภาพย้ำชัดค่ะว่า หากกินกล้วยในทุกเช้าจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมคุณประโยชน์มหาศาลจ­­­ากกล้วยได้เต็ม ๆ โดยเฉพาะคนที่อยากลดอาการอยากของหวาน ๆ ในช่วงสายหรือตกบ่ายของวัน หรือคนที่รู้สึกหิวบ่อย หากกินกล้วยทุกเช้าแล้วอาการของวิถีคนอ้วนจ­ะหายไปโดยพลัน อีกทั้งผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายและลำไส้ ปัญหาสุขภาพเหล่านี้ก็แก้ได้ง่ายแค่ปอกกล้วยเข้าปากแล้วกินเท่า­­­นั้นเอง

          เนื่องจากกล้วยเป็นผลไม้ที่เปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างสมบูรณ­­­์แบบ โดยกล้วยจะมีวิตามิน B1 และ B2 คอยช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลและไขมัน มีคาร์โบไฮเดรตชนิดดีต่อร่างกาย มีไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ พอตกเข้าไปในระบบย่อยอาหารจึงดูดซับน้ำ พองตัวและช่วยทำให้ท้องรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น

กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย​

          แถมวิตามินบี โพแทสเซียม และแมกนีเซียมที่อัดแน่นอยู่ในกล้วย ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายจากความเหนื่อยล้า ช่วยในการขับโซเดียมอันเป็นหนึ่งในตัวการที่จะทำให้ความดันเลือ­­­ดสูงออกทางปัสสาวะ และส่งผลในด้านลดการบวมของร่างกายได้อีกต่างหาก

          ดังนั้นสรุปได้ง่าย ๆ ค่ะว่า กินกล้วยตอนเช้ามีประโยชน์กับร่างกายชัวร์ โดยเฉพาะคนที่กำลังอยากลดน้ำหนัก รับประทานกล้วยน้ำว้าสัก 1-2 ลูก พร้อมน้ำเปล่า 1 แก้ว หลังจากตื่นนอน การลดน้ำหนักของคุณจะเห็นผลที่รวดเร็วและเต็มประสิทธิภาพมากขึ้­­­น แต่ทั้งนี้ก็ต้องควบคุมอาหารและออกกำลังกายไปด้วยในตัวนะคะ

          ส่วนใครสงสัยว่าต้องกินกล้วยแค่ตอนเช้าเท่านั้นเหรอถึงจะได้ประ­­­โยชน์ ย้ำกันอีกทีค่ะว่า ประโยชน์ของกล้วยมีให้คุณ 24 ชั่วโมงเลยทีเดียว โดยเฉพาะประโยชน์ต่อสุขภาพตา ซึ่งกล้วยก็มีวิตามิน A บวกกับเบต้าแคโรทีน และอัลฟา-แคโรทีนที่ช่วยบำรุงสายตาและประสาทการมองเห็นได้เป็นอย่างดี อีกทั้งกินกล้วยเป็นประจำร่างกายก็ได้รับโพแทสเซียมอันเป็นสารส­­­ื่อไฟฟ้าที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ บำรุงหัวใจให้แข็งแรงไม่เสี่ยงโรคหัวใจได้อีกด้วยนะคะ

กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย​

          กระจ่างกันแล้วใช่ไหมล่ะว่า กินกล้วยตอนไหนก็มีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น แม้แต่ช่วงท้องว่างก็กินได้ ดังที่ รศ. ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้ข้อมูลว่า แม้กล้วยจะมีแมกนีเซียมสูง แต่การกินเข้าไปตอนท้องว่างก็ไม่ได้ไปเพิ่มระดับแมกนีเซียมในเล­ือดแบบปรู๊ดปร๊าดจนเป็นอันตรายต่อหลอดเลือดหัวใจอย่างที่กลัวกั­น รวมทั้งโพแทสเซียมในกล้วยก็ไม่ได้กระทบต่อสุขภาพหัวใจอย่างที่ม­ีคำกล่าวอ้างด้วย

          แต่ถึงกระนั้น กล้วยก็มีน้ำตาลสูง ทำให้เมื่อกินเข้าไปแล้ว กระเพาะจะหลั่งน้ำย่อยออกมามาก และอาจทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนกำเริบได้ในบางคนค่ะ ดังนั้นคนที่เป็นกรดไหลย้อนไม่ควรกินกล้วยตอนท้องว่าง ส่วนในคนปกติสามารถกินกล้วยเวลาท้องว่างได้ไม่เป็นปัญหาอะไร­... แค่แนะนำให้ค่อย ๆ เคี้ยว อย่าอมกลืนไปทั้งลูกเท่านั้นล่ะค่ะ
บทความเกี่ยวกับกล้วย

          - กล้วยน้ำว้า สรรพคุณไม่ธรรมดา เป็นผลไม้มีฤทธิ์เป็นยาที่ควรกินให้ได้ทุกวัน
          - 8 ข้อน่ารู้ กินกล้วยพาสวยได้จริง เกิดเป็นหญิงต้องห้ามพลาด !
          - 12 สูตรกล้วยน้ำว้า รักษาโรค บรรเทาป่วย เสริมความสวยก็ได้
          - ประโยชน์ของกล้วย ช่วยเรื่องสุขภาพ มีสรรพคุณมากกว่าที่คิด
          - 20 ประโยชน์ของเปลือกกล้วย ช่วยได้สารพัด เพราะทำได้ตั้งเท่านี้
          - 8 ประโยชน์ของกล้วยหอม ลองแล้วจะรัก ช่วยลดน้ำหนักก็ได้ !
          - 8 ประโยชน์จากเปลือกกล้วย ช่วยดูแลสุขภาพได้ด้วยนะ
          - กินกล้วยมื้อเย็น ลดน้ำหนักได้จริงไหม ไขข้อสงสัยเรื่องที่คนไดเอตต้องรู้
          - 7 ประโยชน์ของหัวปลี เทรนด์นี้มาแรง กินแทนเนื้อสัตว์ แคลอรีต่ำ !


ขอบคุณข้อมูลจาก
Health.com
Healthy Eating

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินกล้วยตอนเช้า ประโยชน์น่าว้าวหรืออันตราย​ อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2564 เวลา 14:44:20 329,238 อ่าน
TOP