x close

5 กิจกรรมฝึกสมอง ถ้าได้ลองแล้วสมองจะเฮลท์ตี้

5 กิจกรรมฝึกสมอง

          ฝึกสมองอยู่เสมอจะช่วยให้สมองของเรามีสุขภาพดีได้ง่าย ๆ และการฝึกสมองก็ไม่ใช่เรื่องน่าเบื่อด้วย ถ้าได้ทำกิจกรรมฝึกสมอง 5 อย่างนี้

          สมองเป็นอวัยวะที่ทำงานหนักพอสมควร ยิ่งถ้าต้องเรียนและทำงานทั้งวัน สมองคงอ่อนล้าจนและอาจจะมีประสิทธิภาพถดถอยลงได้ ดังนั้นนิตยสาร happy+ โดยคุณ Bella เลยแนะนำกิจกรรมฝึกสมองมา 5 กิจกรรมด้วยกัน ซึ่งเป็นกิจกรรมน่าสนุกที่ทำไม่ยากอีกด้วยนะ

          เข้าสู่เดือนมิถุนายน กลางปี พ.ศ. 2558 แล้ว คุณผู้อ่านทำตามแผนที่ว่า “ปีนี้เราจะทำอะไรเพื่อให้ชีวิตดีขึ้น” ไปถึงไหนแล้วคะ อยากบอกว่าตัวผู้เขียนเอง พยายามแล้วพยายามอีกก็ยังไม่ได้เริ่มเสียที เช่น ออกกำลังกายให้ได้อาทิตย์ละ 2-3 วัน ไปเที่ยวต่างประเทศปีละ 2 ครั้ง สวดมนต์ก่อนนอนทุกคืน ฯลฯ

          อาจจะเป็นเพราะวุ่น ๆ อยู่กับการทำงาน จนไม่มีเวลาให้กับสิ่งที่ตั้งใจอยากทำ (หาข้อแก้ตัว ปลอบใจตัวเอง) วันไหนทำงานหนัก เลิกดึก สมองก็มักจะเหนื่อยล้าอยากพักผ่อนไม่แพ้ร่างกายของเราเลย ส่งผลอย่างต่อเนื่องให้เช้าอันสดใสกลับขุ่นมัวเหมือนมีกลุ่มเมฆ­บาง ๆ โรยตัวอยู่รอบ ๆ ศีรษะ ไม่เคลียร์ ไม่แจ่มชัด จึงอยากแนะนำให้ผู้อ่านทุกท่านดูแลสมองของเราให้กระปรี้กระเปร่­า ปลอดโปร่งอยู่ตลอดเวลา เพื่อสุขภาพที่ดีของร่างกาย ลองทำตามกันดูนะคะ

5 กิจกรรมฝึกสมอง

ทำกิจกรรมศิลปะ

          เป็นการฝึกในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์ เพราะศิลปะเป็นเรื่องที่ทำให้ความสนุกสนาน ท้าทาย และเปิดให้สมองซีกขวาของเราทำงานได้อย่างเต็มที่ เดี๋ยวนี้มีสมุดระบายสีสำหรับผู้ใหญ่วางขาย เวลาว่างหยิบออกมาแต่งแต้มสีสัน นอกจากจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์แล้ว ยังได้บริหารสมองอีกด้วยค่ะ

5 กิจกรรมฝึกสมอง

คิดเลขด้วยตัวเอง

          เรามักคุ้นชินกับการใช้เครื่องคิดเลขในการคำนวณต่าง ๆ ในชีวิตประจำวัน ลองเปลี่ยนมาคิดเลขด้วยตัวเองดูบ้าง เช่น ตอนเดินซื้อของในตลาด หยิบจ่าย รับเงินทอน บวกรวมของที่ซื้อมาก็ดีนะคะ หรือจะซื้อเกมลับสมองอย่าง ซูโดกุ (การเติมตัวเลขในแนวตั้ง แนวนอนในพื้นที่ 3x3 6x6 9x9) มาเล่นก็เพลินไปอีกแบบ

5 กิจกรรมฝึกสมอง

ร้องเพลงโปรด

          การร้องเพลงก็เป็นอีกหนึ่งการบริหารสมองที่ดี หากมีโอกาสอย่ารอช้า รีบคว้าไมค์ร้องตามทำนองเพลง สร้างความสนุกสนานครื้นเครงกันได้เลยค่ะ

5 กิจกรรมฝึกสมอง

เล่นดนตรี

          เลือกเครื่องดนตรีที่ชอบขึ้นมาเล่นสักชิ้น ไม่ว่าจะดีด สี ตี เป่า ทำให้วันว่าง ๆ เกิดประโยชน์ แถมสมาธิยังดีขึ้น เพราะเราจดจ่อต่อโน้ตดนตรีต่าง ๆ อีกด้วย

5 กิจกรรมฝึกสมอง

อ่านหนังสือ

          ช่วยให้สมองของเราได้ทำงานทั้งด้านการจำและจินตนาการ ยิ่งได้อ่านหนังสือประเภทกวีหรือบทกลอนก็ยิ่งดีต่อสมอง ซึ่งสามารถเลือกได้ ไม่จำกัดแนว

5 กิจกรรมฝึกสมอง

เล่นหมากกระดาน

          เกมจำพวกหมากฮอต หมากรุก หมากล้อม โกะ เป็นการเล่นเกมเพื่อหาวิธีชนะคู่แข่ง ทำให้สมองของเรามีการทำงานอย่างเต็มที่ ทั้งในด้านการวางแผน การจัดการ ตรรกะและเหตุผล ถือเป็นวิธีบริหารสมองที่ดีวิธีหนึ่งเลยทีเดียว

          เห็นอย่างนี้แล้ว คิดเหมือนกันไหมคะว่าเป็นวิธีบริหารสมองที่ง่ายมากเหมาะกับทุกค­น ฉะนั้นอย่ารอช้า รีบเลือกวิธีที่ถูกใจแล้วลงมือทำกันเลยดีกว่าค่ะ อย่าปล่อยให้สมองของเราส่งสัญญาณเตือนว่าไม่ไหวแล้ว ลงมือทำก่อน ย่อมเกิดประโยชน์ต่อตัวเองอย่างแน่นอน ว่าแล้วผู้เขียนขอตัวไปเดินเลือกหนังสือดี ๆ สักเล่ม อย่าง happy+ มาเป็นอาหารสมองก่อนนะคะ สวัสดีค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

โดย Bellaเรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 กิจกรรมฝึกสมอง ถ้าได้ลองแล้วสมองจะเฮลท์ตี้ อัปเดตล่าสุด 18 มิถุนายน 2558 เวลา 10:21:17 11,566 อ่าน
TOP