ปัญหาการนอนไม่หลับ
เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับปัญหาการนอนไม่หลับ (Twenty-four Seven)

          คุณทราบหรือไม่ว่า 2 ใน 3 ชีวิตของคนเราหมดไปกับการนอน การพักผ่อนนอนหลับอย่างมีประสิทธิภาพ จึงเป็นสิ่งสำคัญต่อการใช้ชีวิตและการมีสุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ เพราะในช่วงเวลากลางคืนที่เรานอนหลับ ร่างกายจะมีโอกาสในการซ่อมแซม ฟื้นฟูความสมบูรณ์ นั่นหมายถึง ถ้าร่างกายไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอ ระบบการทำงานของร่างกาย รวมถึงความเครียดต่าง ๆ หรือความอ่อนล้าที่เกิดขึ้นสะสมในระหว่างวัน จะส่งผลให้ร่างกายเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร และบางรายอาจจะเกิดปัญหาทางอารมณ์ เพราะเกิดความไม่สมดุลทางร่างกายและจิตใจ เช่น หงุดหงิด อารมณ์แปรปรวน เกิดปัญหาทางด้านสายตาพร่ามัว รวมถึงริ้วรอยแห่งวัยต่าง ๆ ผิวแลดูหย่อนคล้อยและรู้สึกไม่กระชับเหมือนอย่างเคย

          คุณทราบหรือไม่ว่า

          การอดนอนไม่เพียงแต่จะทำให้รู้สึกเหนื่อยล้า แต่ยังส่งผลให้ร่างกายดูเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควรอีกด้วย เพราะเมื่อร่างกายเข้าสู่ช่วงที่หลับลึกแล้ว ร่างกายจะผลิตและหลั่ง Growth Hormone ที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ฟื้นฟูความสมบูรณ์ให้แก่ร่างกาย

          การนอนหลับ ไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบไร้ท่อ ที่มีหน้าที่สร้างและหลั่งฮอร์โมนต่าง ๆ ที่จำเป็น รวมทั้งระบบเผาผลาญพลังงานของร่างกาย (Metabolism) ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคอ้วน และโรคเบาหวาน

          ตามกลไกธรรมชาติร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนเมลาโทนิน เมื่ออยู่ในความมืด หรือในเวลากลางคืน ซึ่งฮอร์โมนชนิดนี้จะทำงานควบคู่กับสารซีโรโทนินในการส่งสัญญาณสื่อสาร และควบคุมการทำงานหลัก ๆ ของสมอง เพื่อให้ระบบการทำงานส่วนต่าง ๆ ของสมองได้พักผ่อนเวลากลางคืน การนอนหลับไม่สนิท จึงส่งผลต่อการทำงานของสมอง รวมถึงการควบคุมสภาวะทางอารมณ์ การประมวลผล และระบบความจำอีกด้วย

          ผู้หญิงเรามีปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับมากกว่าผู้ชาย จึงมีแนวโน้มที่จะมีอาการผิดปกติของร่างกายและจิตใจมากกว่า เช่น อาการหวาดระแวงต่าง ๆ อารมณ์เกรี้ยวกราด และรวมถึงอาการซึมเศร้า

          จากผลการสำรวจพบว่า ปัจจุบันการใช้ยานอนหลับมากขึ้น 50% โดยเฉพาะในบรรดาผู้หญิงและคนวัยทำงาน


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปัญหาการนอนไม่หลับ โพสต์เมื่อ 20 พฤษภาคม 2553 เวลา 17:26:19 116 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปัญหาการนอนไม่หลับ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !