x close

9 วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมันให้สิ้น เพื่อหน้าท้องที่ฟิตเปรี๊ยะ !

วิธีออกกำลังลดพุง

           ออกกำลังกายลดพุง สลายพุงย้วย ๆ ให้สิ้น เสกหน้าท้องให้ฟิตเปรี๊ยะสมใจด้วยวิธีออกกำลังเหล่านี้

วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมัน

          หลายคนเวลาส่องกระจกแล้วก็คงจะรู้สึกปวดใจไม่น้อยกับเจ้าพุงนุ่มนิ่มที่ย้วยออกมาให้เห็นได้ชัด จนต้องเสาะหาวิธีออกกำลังกายสารพัด ซึ่งวิธีการออกกำลังกายบางอย่างหลายคนก็รู้สึกว่าโหดเกินไป หรือไม่ก็รู้สึกว่าไม่ชอบ แต่ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าควรจะใช้วิธีไหนในการกำจัดไขมันและเสริมความฟิตเปรี๊ยะให้หน้าท้องได้ วางความหนักอกหนักใจไว้ก่อนค่ะ แล้วมาลองดูวิธีการสลายพุงที่ทำได้อีกหลากหลาย ตามความชอบและความถนัด แถมกิจกรรมออกกำลังกายเหล่านี้ยังช่วยให้ส่วนอื่น ๆ เฟิร์มไปพร้อม ๆ กันได้อีกด้วย

วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมัน
 
1. ระบำหน้าท้อง

          การเต้นระบำหน้าท้องไม่ได้ให้แค่เพียงความสนุกสาน แต่ยังสามารถช่วยเผาผลาญไขมันบริเวณหน้าท้องและช่วยทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องสวยงาม บวกกับเสียงเพลงที่เร้าใจ ทำให้ได้ผลดีทั้งต่อร่างกายและจิตใจ อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมความมั่นใจในตัวเองจากการที่ต้องเปิดหน้าท้องในการเต้นด้วย อยากผ่อนคลายความเครียดและลดพุงไปด้วยวิธีนี้สิน่าสนใจ

วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมัน
 
2. วิ่ง หรือ เดินออกกำลังกาย

          ไม่ว่าจะเป็นการวิ่ง การจ็อกกิ้ง หรือการเดินออกกำลังกาย ล้วนแต่เป็นวิธีการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ แถมยังเป็นการออกกำลังกายที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์มากมาย แค่เพียงมีรองเท้าดี ๆ สักคู่ อบอุ่นร่างกายสักหน่อยแล้วเริ่มออกวิ่ง ทำติดต่อกันเป็นประจำจะพบว่าพุงย้วย ๆ นั้นค่อย ๆ เล็กอย่างเห็นได้ชัด

วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมัน
 
3. ท่าแพลงก์

          ท่าแพลงก์เป็นการออกกำลังกายลดพุงที่ให้ผลดีกับทุกส่วนของร่างกาย เนื่องจากเป็นการออกกำลังกายแบบทั้งร่างกาย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ไขมันบริเวณหน้าท้องยุบได้แล้ว ก็ยังเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้ออีกด้วย แต่ทั้งนี้ก็ควรที่จะรู้วิธีการทำท่าแพลงก์ที่ถูกต้องไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้ โดยวิธีฝึกท่าแพลงก์ง่าย ๆ มีดังนี้

          1. นอนคว่ำกับพื้น แขนแนบข้างลำตัว
          2. ตั้งศอกขึ้นในแนวตั้งฉาก เหยียดเท้าให้ตรง
          3. ค่อย ๆ ยันร่างกายส่วนล่างขึ้นจากพื้น โดยหลังและเข่าตัองยืดตรง
          4. ค้างท่าไว้อย่างน้อย 30 วินาที แล้วคลายท่า
          5. หากสามารถทำได้แล้วค่อย ๆ เพิ่มเวลาไปเรื่อย ๆ เท่าที่สามารถจะทำไหว

วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมัน

4. ปั่นจักรยาน

          การปั่นจักรยานเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัย อีกทั้งยังช่วยเบิร์นแคลอรีได้ 250-500 กิโลแคลอรีภายในเวลาแค่เพียง 30 นาที ขึ้นอยู่กับความเร็วและสภาพภูมิประเทศที่ปั่น ซึ่งการปั่นจักรยานก็ยังถือเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยลดหน้าท้องได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะส่งผลกระทบใด ๆ โดยเฉพาะคนที่มีน้ำหนักมาก ๆ ที่มักจะมีปัญหาเรื่องเข่าในการออกกำลังกายด้วยวิธีอื่น ๆ เพราะการปั่นจักรยานจะช่วยลดปัญหาดังกล่าวได้เยอะเลยล่ะค่ะ ถ้าที่บ้านคุณมีจักรยานจอดอยู่เฉย ๆ แนะนำให้ลองเริ่มออกกำลังกายลดพุงวิธีนี้เลย

วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมัน
 
5. การออกกำลังกายแบบ HIIT

          การออกกำลังกายแบบ HIIT (HIGH INTENSITY INTERVAL TRAINING) เป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบาที่ช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ในปริมาณมหาศาล ช่วยให้ไขมันส่วนเกินบริเวณหน้าท้องสลายไปได้ ขณะที่ส่วนอื่น ๆ ของร่างกายก็ยังได้ประโยชน์จากการออกกำลังกายด้วยวิธีนี้ด้วย ซึ่งวิธีการออกกำลังกายแบบนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำอยู่แล้ว เนื่องจากถือเป็นการออกกำลังกายที่ต้องสตรองพอสมควร โดยมีหลักง่าย ๆ คือ ออกกำลังกายอย่างหนัก 30-45 วินาที แล้วเปลี่ยนมาออกกำลังกายแบบเบา ๆ อีกอย่างน้อย 10-15 วินาที สลับกันไปจนกว่าจะหมดเซต แม้จะเหนื่อยกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น แต่ขอบอกว่าผลที่ได้รับคุ้มค่ามากเลยทีเดียว

วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมัน

6. กระโดดเชือก

          เชื่อหรือไม่ว่าการกระโดดเชือกสามารถเผาผลาญแคลอรีได้สูงถึง 135 กิโลแคลอรี ในเวลาเพียงแค่ 10 นาที ! น่าอัศจรรย์สุด ๆ ไปเลยใช่ไหมล่ะคะ และในเมื่อการเผาผลาญแคลอรีจากกระโดดเชือกสูงขนาดนี้ ไม่ต้องพูดถึงเลยว่าถ้าทำเป็นประจำแล้วไขมันทุกส่วนในร่างกายจะลดลงได้มากขนาดไหน แม้แต่ไขมันที่มากองรวมกันอยู่ที่พุงก็คงไม่เหลืออย่างแน่นอน แต่ก็ต้องขอเตือนสำหรับคนที่มีน้ำหนักมาก ๆ ว่าการกระโดดเชือกอาจจะส่งผลเสียกับข้อเข่าได้ จึงต้องระมัดระวังให้มากค่ะ

7. โยคะ

          การออกกำลังกายด้วยโยคะ แม้จะไม่ใช่การออกกำลังกายที่หนักหน่วงแต่ก็สามารถลดหน้าท้องได้แบบยั่งยืน รวมทั้งยังเป็นวิธีผ่อนคลายความเครียด ฝึกสมาธิและการหายใจได้เป็นอย่างดี ไม่เพียงเท่านั้น การฝึกโยคะยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ และช่วยจัดเรียงกล้ามเนื้อให้สวยงาม ทั้งนี้เพื่อการออกกำลังกายที่ถูกต้องควรเริ่มฝึกโดยมีผู้ฝึกสอนจะดีที่สุดค่ะ

วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมัน
 
8. ครันช์ (Crunches)

          ถ้าอยากจะเน้นลงไปที่การออกกำลังกายเพื่อลดไขมันหน้าท้อง ท่าครันช์ เป็นการออกกำลังกายที่ตรงจุดที่สุดค่ะ เพราะท่าครันช์นั้นคล้ายกับท่าออกกำลังกายแบบซิทอัพ ซึ่งถ้าอยากให้ท้าทายมากยิ่งขึ้นก็สามารถใช้ลูกบอลออกกำลังกายเข้าช่วยได้ รับรองได้เลยว่าถ้าทำติดต่อกันเป็นประจำหน้าท้องจะแบนราบ แถมกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องก็จะฟิต แอนด์ เฟิร์ม สมใจค่ะ ถ้ายังนึกไม่ออกว่าท่าครันช์ต้องทำอย่างไรบ้าง ก็ทำตามนี้เลย

          1. นอนหงายราบกับพื้น วางแขนข้างลำตัว
          2. ยกขาขึ้นจากพื้น โดยให้เข่าทำมุม 90 องศา
          3. เกร็งกล้ามเนื้อท้อง ยกมือทั้ง 2 ข้างแตะที่หลังใบหู แล้วยกศีรษะกับไหล่ขึ้น
          4. หายใจเข้าขณะยกตัว และหายใจออกเมื่อกลับสู่ท่าเดิม
          5. ทำซ้ำ 15 ครั้ง ทั้งหมด 3 เซต

วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมัน
 
9. การออกกำลังกายแบบสร้างความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อ (Core Strengthening)

          จัมปิ้ง แจ๊ก (Jumping Jack), สควอช (Squat) และท่าออกกำลังกายอื่น ๆ อีกมากมายที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อในส่วนโครงสร้างของร่างกาย ไม่เพียงแต่ช่วยให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ในร่างกายแข็งแรงมากขึ้น แต่ยังช่วยเบิร์นไขมันส่วนเกินออกไปจากร่างกายได้ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการลดหน้าท้องด้วยวิธีง่าย ๆ แบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์ และสามารถทำได้แม้อยู่ที่บ้านค่ะ

          แม้ว่าการออกกำลังกายจะสามารถช่วยลดหน้าท้องได้ แต่ทั้งนี้ก็ควรจะทำร่วมไปกับการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหาร ลดหวาน หันมารับประทานผักและผลไม้ให้มากขึ้น ที่สำคัญคือควรจะพักผ่อนให้เพียงพอ หากทำทุกอย่างควบคู่กันไปได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าตั้งใจจะลดพุง หรือลดส่วนใด ๆ ของร่างกาย ก็สามารถทำได้สำเร็จอย่างแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
allwomenstalk.com
livestrong.com
indiatimes.comเรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีออกกำลังลดพุง สลายไขมันให้สิ้น เพื่อหน้าท้องที่ฟิตเปรี๊ยะ ! อัปเดตล่าสุด 24 กันยายน 2559 เวลา 15:19:25 84,466 อ่าน
TOP