x close

10 วิธีทำให้ตื่นเช้า แม้เมื่อคืนจะอยู่ยาว หรือนอนไม่หลับ !

          วิธีทำให้ตื่นเช้า มาพร้อมกับความสดชื่นรับวันใหม่ อยากตื่นเช้าแต่ไม่เคยทำได้เพราะชอบนอนดึกหรือนอนไม่หลับเป็นประจำ เชื่อสิ...วิธีเหล่านี้ช่วยคุณได้ !

วิธีทำให้ตื่นเช้า
       
          ฮ้าว...ตื่นเช้าไม่เคยไหว นาฬิกาปลุกดังทีไรก็หยิบมาปิดแล้วนอนต่อทุกครั้ง พาลทำให้ชีวิตเกือบพังเพราะพลาดนัด ผิดเวลากับคนเขาไปทั่ว แถมยังอาจทำให้เราพลาดข้อดีของการตื่นเช้าอีกด้วยนะ รู้ยัง ?
 
          เอาล่ะ ! นับจากนี้การตื่นเช้าจะไม่ใช่เรื่องที่เป็นไปไม่ได้อีกแล้ว เพราะเรามีวิธีทำให้ตื่นเช้ามาอย่างสดชื่น เรียกว่าตื่นเต็มตา แม้เมื่อคืนคุณจะนอนดึกมาก หรือนอนไม่หลับเลยก็ตาม

ตั้งนาฬิกาปลุกก่อนเวลาปกติประมาณ 15 นาที

ตื่นเช้า

          จากที่เคยตั้งไว้ให้ปลุก 06.00 น. ลองปรับเวลาตั้งปลุกใหม่เป็น 05.45 น. อย่างน้อยหากยังติดนิสัยชอบนอนอ้อยอิ่งบนเตียงหลังจากปิดนาฬิกาปลุกไปแล้ว ก็ยังพอมีเวลาให้ตื่นมาทันเวลา 06.00 น. ตามที่ตั้งใจไว้แต่แรก
   
          ทว่าจริง ๆ หากไม่จำเป็นก็ไม่แนะนำให้ใช้วิธีนี้นะคะ เพราะมีงานวิจัยพบว่าการกดเลื่อนนาฬิกาปลุก เสี่ยงสมาธิสั้น ความจำก็ย่ำแย่ อีกต่างหาก

 ลุกทันทีที่เสียงนาฬิกาปลุกดัง

          สำหรับคนที่มักจะนอนเพลินจนลืมเวลาเสมอ อีกหนึ่งทางที่จะช่วยให้คุณตื่นเช้าได้อย่างที่หวังก็คงต้องตื่นทันทีที่ได้ยินเสียงนาฬิกาปลุก ที่สำคัญอย่ามัวนอนคิดข้ออ้างและห้ามงอแงนอนต่อแม้แต่วินาทีเดียวนะจ๊ะ

 วางนาฬิกาปลุกให้ห่างจากเตียง

วิธีทำให้ตื่นเช้า

          ระยะห่างของนาฬิกาปลุกกับเตียงนอนควรไกลมากพอจะทำให้เราต้องลุกและเดินไปปิดนาฬิกาปลุกที่แผดเสียงได้ ซึ่งการที่ได้ลุกจากที่นอนนี่ล่ะที่จะทำให้ร่างกายตื่นได้ประมาณนึง หลังจากนั้นจะเลือกกลับไปนอนต่อ หรือเริ่มกิจกรรมของวันใหม่ ก็ลองถามใจตัวเองดู

 ปิดพัดลม ปิดแอร์ หรือปัดผ้าห่มออกจากตัว

          ปฏิเสธได้ไหมล่ะว่าการได้นอนทอดกายในอากาศเย็น ๆ มันสบายอย่างบอกไม่ถูก และนี่แหละปัจจัยสำคัญที่ทำให้เรานอนตื่นสายมาหลายครั้ง ฉะนั้นถ้าอยากตื่นเช้าก็ต้องยอมตัดใจ ลุกมาปิดพัดลม ปิดแอร์ พร้อมกับตอนที่นาฬิกาปลุกก็ได้ หรือในวันที่อากาศหนาว ๆ เย็น ๆ จัดการปัดผ้าห่มออกจากตัว ให้เรารู้สึกร้อนหรือหนาวเกินจะนอนต่อได้อีก

 เปิดม่านให้แสงแดดส่องเข้ามาได้

          นี่ก็เป็นวิธีที่ได้ผลกับหลายคนมาแล้ว โดยก่อนจะเข้านอนให้คุณเตรียมเปิดหน้าต่างห้องนอนทิ้งไว้ ยิ่งในตำแหน่งที่ตรงกับเตียงนอนเลยได้จะยิ่งดี เพราะเมื่อแสงแดดยามเช้าส่องเข้ามา ความสว่างจะได้ปลุกให้เราตื่นโดยไม่ต้องพึ่งนาฬิกาปลุกกันเลย

    ลุกขึ้นนั่ง และขยับกาย

วิธีทำให้ตื่นเช้า

          หากการลืมตาตื่นมันยากมากนัก อย่างน้อยก็ลุกขึ้นมานั่งแล้วสูดลมหายใจเข้าปอดลึก ๆ 3-4 ครั้ง แล้วลองขยับแขน แกว่งขา เพื่อปลุกความสดชื่นให้ร่างกายดูสักตั้งเป็นไง

 ดื่มน้ำหลังตื่นนอน

          ลุกจากเตียงมาปุ๊บตรงดิ่งไปที่ห้องครัว จากนั้นรินน้ำเปล่ามาดื่มประมาณ 1 แก้วเต็ม ๆ วิธีนี้นอกจากจะช่วยปลุกให้ร่างกายสดชื่น สมองตื่นตัวแล้ว เรายังอยากให้รู้ว่า ดื่มน้ำตอนเช้าทันทีที่ตื่นนอนดีอย่างไร 15 ข้อนี้ไงคือคำตอบ

ทำให้ได้ทุกวัน

          ถ้าอยากให้วิธีทำให้ตื่นเช้าได้ผลในระยะยาว สิ่งที่ต้องทำคือหมั่นฝึกตัวเองให้ตื่นเช้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่ใช่ตื่นเช้าได้อยู่แค่วันสองวัน จากนั้นก็กลับไปตื่นสายเหมือนเคย อย่างนี้ก็เท่ากับว่าต้องเริ่มต้นฝึกให้ตัวเองตื่นเช้าได้อย่างสบาย ๆ ใหม่อีกครั้ง

 เข้านอนเร็วขึ้นกว่าเดิม

ตื่นเช้า

          การที่ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ จะทำให้สมองและระบบภายในต่าง ๆ พร้อมจะตื่นตัวและทำงานตามปกติได้ง่ายขึ้น ทว่าหากปกติแล้วคุณเป็นคนนอนดึกอยู่เป็นประจำ อย่างน้อยเร่งเวลานอนให้เร็วขึ้นกว่าเดิมสัก 30 นาทีเป็นต้นไป เพราะหากนอนดึกตื่นเช้าติดกันบ่อย ๆ อาจทำให้รู้สึกเพลียมากกว่าปกติได้นะคะ

 พยายามอย่างีบหลับระหว่างวัน

          โดยเฉพาะหลังจากตื่นนอนมาแล้ว 7 ชั่วโมง การงีบหลับในช่วงเวลานี้หรือในระหว่างวันอาจทำให้เราไม่รู้สึกง่วงนอน จนทำให้นอนดึกได้ ดังนั้นหากง่วงนอนตอนกลางวันก็หากิจกรรมอื่นทำแทนการงีบหลับดีกว่า

          นอกจากนี้หากอยากตื่นเช้ามาแล้วรู้สึกสดชื่น ไม่งัวเงีย ก็สามารถทำตามวิธีเหล่านี้ได้อีกนะ

          
วิธีปลุกร่างกายให้ตื่นตัวทุกเช้า ทำง่ายไม่ง้อกาแฟ

          
นอนน้อย ตื่นเช้า กินอะไรให้สดชื่น ต้อง 8 อาหารบำรุงคนอดนอนตามนี้

        
  10 เคล็ดลับปลุกสมองรับวันใหม่ เพื่อเช้าที่สดใสและมีชีวิตชีวา

         
          ตื่นเช้าให้ได้ไม่ใช่เรื่องยากนะคะ และหากไม่เคยทำได้มาก่อน ลองวิธีนี้สิ แล้วชีวิตจะดีขึ้น


ขอบคุณข้อมูลจาก
wikihow
lifehack
Keepspring.me
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วิธีทำให้ตื่นเช้า แม้เมื่อคืนจะอยู่ยาว หรือนอนไม่หลับ ! อัปเดตล่าสุด 8 กรกฎาคม 2563 เวลา 08:55:57 255,993 อ่าน
TOP