x close

อย่าดื่มกาแฟตอนเช้า เพราะอาจทำให้อยากกาแฟแรงกว่าเดิมจริงหรือ ?!

ดื่มกาแฟตอนเช้าดีไหม ?

          ดื่มกาแฟตอนเช้าดีไหม ? เห็นข้อมูลแชร์ต่อ ๆ กันไป ดื่มกาแฟมื้อเช้าอาจไม่ช่วยให้ตื่น แถมยังอาจเรียกร้องให้ร่างกายอยากกาแฟเพิ่มขึ้น แรงขึ้นด้วย !?
   

          การดื่มกาแฟตอนเช้าน่าจะเป็นกิจวัตรแรกของการเริ่มต้นวันใหม่สำหรับหลาย ๆ คน แต่แอบเห็นมีข้อมูลแชร์ต่อ ๆ กันมาว่าการดื่มกาแฟตอนเช้าอาจลดฮอร์โมนในร่างกาย และทำให้รู้สึกอยากดื่มกาแฟที่แรงขึ้นกว่าเดิมได้ เอาล่ะ ! มาเช็กกันหน่อยว่าข้อมูลนี้จริงหรือไม่ ใช่หรือมั่ว ?

          โดยศาสตราจารย์ Steven Miller นักประสาทวิทยาจาก Uniformed Services University of the Health Sciences in Maryland เผยผลงานวิจัยว่า ร่างกายของคนที่มีเวลาเข้านอนและตื่นนอนในเวลาปกติทุกวัน โดยเฉพาะคนที่ตื่นมาให้ทันทำงานในเวลา 09.00-17.00 น. ควรจะดื่มกาแฟแก้วแรกของวันหลังเวลา 09.30 น. เป็นต้นไป เพราะในเวลาระหว่าง 08.00-09.00 น. เป็นเวลาที่ฮอร์โมนคอร์ติซอล (Cortisol) ในร่างกายจะสูงมาก ซึ่งฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ว่านี้ก็ถูกหลั่งออกมาเพื่อให้สมองตื่นตัว และเติมพลังงานให้เรารู้สึกกระปรี้กระเปร่า แต่หลังจาก 09.30 น. เป็นต้นไป ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนคอร์ติซอลน้อยลง และตอนนั้นเราอาจรู้สึกง่วง ๆ ซึม ๆ ขึ้นมาได้

ดื่มกาแฟตอนเช้าดีไหม ?

          ซึ่งสำหรับคนที่มีตารางเวลาเข้านอนและตื่นนอนที่ไม่ต่างไปจากเดิมเท่าไร ร่างกายจะผลิตเคมีที่ทำให้สมองตื่นตัวไว้อยู่แล้ว ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องเพิ่มคาเฟอีนเข้าไปกระตุ้นการทำงานของสมองอีก เพราะการดื่มกาแฟในขณะที่ร่างกายก็มีสารกระตุ้นตามธรรมชาติและกลไกของร่างกายทำงานอยู่ อาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะลดความรู้สึก (desensitization) หรือเหมือนเราฉีดวัคซีนต่อต้านซึ่งก็จะทำให้ร่างกายอยากกาแฟที่แรงขึ้น มากขึ้นเกินความจำเป็น
   
          ทว่าทางทวิตเตอร์ Thidakarn หรือทวิตเตอร์ของคุณหมอผิง แพทย์หญิงธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล แพทย์ผิวหนังจากโรงพยาบาลสมิติเวช ได้ออกมาเฉลยข้อเท็จจริงในอีกมุมหนึ่งว่า ปริมาณคาเฟอีนที่จะส่งผลต่อฮอร์โมนในร่างกายจนทำให้ร่างกายเกิดผลกระทบเช่นนั้นต้องเป็นคาเฟอีนในปริมาณค่อนข้างสูง หรือคาเฟอีนในปริมาณ 300-600 มิลลิกรัม ซึ่งปริมาณคาเฟอีนในกาแฟ 1 แก้วปกติที่ดื่มกันทุกวันอาจไม่ส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนของร่างกายได้ขนาดนั้น ดังนั้นดื่มกาแฟ 1 แก้วตอนเช้าไม่มีผลต่อคอร์ติซอลหรอกนะคะ

          อย่างไรก็ตาม ศาสตราจารย์ Steven Miller ก็ยังเผยด้วยว่า สำหรับคนที่เข้านอนและตื่นนอนไม่เป็นเวลา คนที่ทำงานเป็นกะ หรือคนที่ทำงานกลางคืน คนกลุ่มนี้จะมีระดับคอร์ติซอลในร่างกายที่ต่างไปจากกลุ่มคนตื่นเช้า ดังนั้นร่างกายอาจมีความจำเป็นต้องพึ่งคาเฟอีนจากกาแฟเข้ามาเพิ่มความสดชื่นให้ ซึ่งก็แปลได้ว่า คนที่นอนและตื่นนอนไม่เป็นเวลา สามารถดื่มกาแฟในตอนเช้า ๆ ได้ปกติ เนื่องจากฮอร์โมนคอร์ติซอลอาจปรวนแปรจนไม่ทำงาน ร่างกายจึงต้องการคาเฟอีนจากกาแฟมาเติมเต็มนั่นเอง

          ดังนั้นก็สรุปสั้น ๆ ได้ว่า การดื่มกาแฟในตอนเช้าก่อนทำงาน ไม่ก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพอย่างที่กังวลกันหรอกนะคะ แต่อย่างน้อยหากจะดื่มกาแฟทั้งที อย่างนี้ก็ต้องดื่มให้ฉลาดด้วย หรือใครอยากเช็กอาการตัวเองสักหน่อยว่าที่เป็นอยู่นี่เรียกว่าเราติดกาแฟไหม ลองสำรวจตัวเองตาม 15 สิ่งที่มีแต่คนติดกาแฟเท่านั้นที่รู้ บอกเลยว่าใช่ ! ก่อนก็ได้

          แต่สำหรับใครที่อยากเลิกดื่มกาแฟให้รู้แล้วรู้รอด ต้องลองทำตามนี้เลย วิธีเลิกกาแฟ อยากบอกลาคาเฟอีน ทำตามนี้ !

          คอฟฟี่เลิฟเวอร์ไม่ต้องกังวลกันอีกแล้วนะคะ เพราะเรายังสามารถดื่มกาแฟตอนเช้าได้ตามปกติ แต่ก็อย่างที่บอกว่าเพื่อสุขภาพที่ดี ก็อย่าลืมดื่มกาแฟและดูแลตัวเองให้ถูกหล้กด้วยล่ะ
 


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
ทวิตเตอร์ Thidakarn
Business Insider UK
GASTROPOD

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อย่าดื่มกาแฟตอนเช้า เพราะอาจทำให้อยากกาแฟแรงกว่าเดิมจริงหรือ ?! อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2563 เวลา 16:55:07 12,620 อ่าน
TOP