x close

15 โรคจากการนอนกรน เสี่ยงหยุดหายใจ+โรคอันตราย ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ


           นอนกรน ภัยเงียบอันตราย แฝงความเสี่ยงไว้หลายโรคเกินกว่าที่ใครจะคาดคิด ไม่ใช่แค่อาการนอนไม่หลับ เจ็บคอหลังตื่นนอน หรือทำคนข้าง ๆ รำคาญเท่านั้น !

โรคอันตรายจากการนอนกรน

           ใครที่นอนกรนหรือมีคนที่นอนเตียงเดียวกันกรนเป็นประจำ อยากให้อ่านข้อมูลที่เรากำลังจะนำเสนอนี้มาก ๆ เลยค่ะ เพราะนอกจากคนนอนกรนจะตื่นมาเจ็บคอ คอแห้ง รู้สึกเหมือนนอนไม่เต็มอิ่ม หรือทำให้คนร่วมห้องนอนไม่หลับแล้ว ลิสต์ต่อไปนี้คือโรคที่คนนอนกรนจะเสี่ยงมากกว่าคนที่นอนเป็นปกติดี ฉะนั้นมีเพื่อนบอกเพื่อน มีญาติบอกญาติให้แก้นอนกรนกันด่วน !

1. ภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ

        ภาวะนี้มีชื่อเต็ม ๆ ว่า โรคหยุดหายใจขณะหลับชนิดอุดกั้น (Obstructive Sleep Apnea: OSA) ซึ่งเกิดจากการตีบแคบของทางเดินหายใจส่วนต้น โดยอาจจะเป็นตั้งแต่จมูก ช่องลำคอ โคนลิ้น หรือบางส่วนของกล่องเสียง ที่เกิดการหย่อนตัวขณะนอนหลับ ทำให้หายใจเสียงดัง สั่นสะเทือน และกรนขึ้นมา และหากมีการหย่อนตัวของทางเดินหายใจส่วนต้นที่รุนแรง ก็อาจอุดกั้นลมหายใจทั้งหมด ทำให้ไม่สามารถหายใจเข้า-ออก ได้เป็นระยะ เสี่ยงต่อโรคเรื้อรังต่าง ๆ โดยอาจรุนแรงถึงขั้นอัมพฤกษ์ อัมพาตเลยทีเดียว

2. อัมพฤกษ์ อัมพาต

        ภาวะคาร์บอนไดออกไซด์คั่งเนื่องจากเกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจในคนนอนกรน อาจทำให้เกิดคราบพลัคในรูปของไขมัน ส่งผลเสี่ยงต่อโรคที่เกี่ยวข้องกับหลอดเลือด อย่างโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต เป็นต้น

โรคอันตรายจากการนอนกรน

3. ภาวะความดันหลอดเลือดแดงในปอดสูง

        เมื่อเกิดการอุดกั้นทางเดินหายใจ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อยกว่าปกติ ระดับออกซิเจนที่อยู่ในเลือดก็จะลดลง ส่งผลให้เลือดไหลเวียนไปยังปอดไม่สะดวก หรือมีภาวะความดันหลอดเลือดแดงในปอดสูง (Pulmonary Hypertension) ซึ่งอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนต่อร่างกายทั้งในระบบปอดและหัวใจ ผู้ป่วยอาจรู้สึกเหนื่อยง่าย คุณภาพชีวิตแย่ลง

4. ความดันโลหิตสูง

        การที่ร่างกายตกอยู่ในภาวะหยุดหายใจชั่วขณะ ทำให้ไม่ได้รับออกซิเจนที่เพียงพอ ร่างกายจึงต้องทำงานมากกว่าปกติ ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็ว ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น รวมไปถึงกล้ามเนื้อการหายใจก็ทำงานหนักขึ้นด้วย และหากไม่รีบรักษา ปล่อยให้เรื้อรัง โอกาสที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงก็จะมากขึ้น โดยเฉพาะคนที่ไม่ดูแลเรื่องอาหารการกิน ปล่อยให้เครียด หรือน้ำหนักขึ้น ก็จะยิ่งเสี่ยงมากขึ้นไปอีก

5. หัวใจเต้นผิดจังหวะ (Arrhythmias)

โรคอันตรายจากการนอนกรน

        งานวิจัยจาก Sleep Center แห่ง Thomas Jefferson University และ Hospitals Philadelphia พบว่า ภาวะหยุดหายใจเป็นพัก ๆ ขณะนอนหลับของผู้ที่มีอาการนอนกรน เพิ่มความเสี่ยงภาวะหัวใจเต้นผิดจังหวะมากกว่าคนไม่นอนกรน โดยเฉพาะหากนอนกรนต่อเนื่องเป็นเวลานานมาแล้ว และไม่ยอมรักษาอาการกรนให้หายขาดสักที แบบนี้ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงไม่รู้ตัว

6. โรคหัวใจ

        นักวิจัยของมหาวิทยาลัยเซมเมลไวส์ ที่บูดาเปสต์ ประเทศฮังการี พบว่า ผู้ที่นอนกรนเสียงดังและมีลักษณะหยุดหายใจเป็นพัก ๆ จะมีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจเพิ่มขึ้นประมาณ 34% รวมทั้งยังมีความเสี่ยงโรคหลอดเลือดในสมองแตก 67% เมื่อเทียบกับคนที่ไม่นอนกรน เนื่องจากการนอนกรนจะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนน้อย ส่งผลให้มีคาร์บอนไดออกไซด์คั่งค้าง จนร่างกายตอบสนองด้วยการหลั่งฮอร์โมนความเครียดออกมาสะสมและส่งผลเสียไปยังระบบต่าง ๆ ของร่างกาย

        แต่ทั้งนี้ก็ยังนับปัจจัยเสี่ยงด้านอื่น ๆ เช่น อายุ เพศ ดัชนีมวลกาย พฤติกรรมสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ และการออกกำลังกายร่วมด้วยนะคะ

7. โรคเส้นเลือดสมองอุดตันหรือแตก

        การที่ร่างกายทำงานอย่างหนักเพิ่มการออกแรงเปิดท่อทางเดินหายใจที่อุดกั้น นอกจากจะทำให้ความดันโลหิตสูงขึ้นแล้ว ยังอาจเพิ่มความเสี่ยงโรคเส้นเลือดสมองอุดตันหรือแตกได้ด้วย

8. เสี่ยงโรคระบบประสาทและสมอง

โรคอันตรายจากการนอนกรน

        ในผู้ที่นอนกรนเรื้อรัง อาจส่งผลต่อระบบประสาทและสมองได้ เนื่องจากสมองต้องการออกซิเจนไปช่วยในกระบวนการทำงาน และแม้ขณะนอนหลับ ออกซิเจนก็ยังคงเป็นวัตถุดิบสำคัญของสมองอยู่ดี ซึ่งหากร่างกายขาดออกซิเจน ระบบประสาทก็อาจทำงานผิดปกติ ส่งผลให้ปอดและหัวใจทำงานหนักขึ้นอีกด้วย

9. โรคสมองเสื่อม

        เหตุผลเชื่อมโยงกันกับความเสี่ยงโรคประสาทและสมองเลยค่ะ โดยหากเราปล่อยให้สมองขาดออกซิเจนอย่างต่อเนื่อง แม้จะวันละนิดละหน่อยก็ถือว่าเป็นการสะสม ซึ่งอาจส่งผลให้คนนอนกรนเสี่ยงต่อโรคสมองเสื่อมมากกว่าคนไม่นอนกรน

10. เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

        ระบบไหลเวียนเลือดและระบบประสาทมีความสำคัญเป็นอย่างมากต่อสมรรถภาพทางเพศ โดยเฉพาะคุณผู้ชาย ดังนั้นหากเลือดลมไหลเวียนไม่ดี ออกซิเจนในเลือดขาดเป็นช่วง ๆ ส่งผลให้ระบบประสาทและกล้ามเนื้ออ่อนแรงไปด้วย สมรรถภาพทางเพศก็ย่อมต้องหย่อนยานก่อนวัยอันควรได้เหมือนกัน

11. ปวดศีรษะ

โรคอันตรายจากการนอนกรน

        หากมักจะตื่นขึ้นมาพร้อมอาการหนัก ๆ หัว หรือปวดศีรษะเป็นประจำ อาจเป็นไปได้ว่าคุณนอนกรนมาตลอดทั้งคืน ซึ่งก็คงทำให้นอนหลับไม่เต็มอิ่มด้วย ดังนั้นเมื่อร่างกายนอนไม่พอ อาการปวดศีรษะก็จะมาเยือนเป็นเรื่องปกติ

12. กรดไหลย้อน

        ภาวะทางเดินหายใจอุดกั้นขณะหลับในคนนอนกรนก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการกรดไหลย้อนได้ เนื่องจากความดันที่ไม่สม่ำเสมออาจทำให้หลอดอาหารทำงานผิดปกติ เป็นเหตุให้คนนอนกรนต่อเนื่องมาอย่างยาวนานเสี่ยงต่อโรคกรดไหลย้อนมากขึ้น

13. เบาหวาน

โรคอันตรายจากการนอนกรน

        การนอนกรนและภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เกี่ยวข้องกับการเกิดโรคเบาหวานได้ด้วยนะคะ เนื่องจากภาวะพร่องออกซิเจนในเลือด ส่งผลให้การตอบสนองต่ออินซูลินลดลง ทำให้ร่างกายต้องหลั่งอินซูลินเพิ่มขึ้นจนอาจเสี่ยงภาวะดื้ออินซูลิน ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เป็นปกติเช่นเดิมได้

14. โรคซึมเศร้า

        การนอนหลับไม่เพียงพอเรื้อรังจะทำให้ง่วงนอน อ่อนเพลีย ขาดสมาธิ ขาดความสดชื่น แจ่มใส ประสิทธิภาพการทำงาน-การเรียนลดลง และทั้งหมดนี้อาจเป็นปัจจัยกระตุ้นภาวะซึมเศร้าได้ นอกจากนี้ยังอาจเสี่ยงอุบัติเหตุอื่น ๆ โดยเฉพาะตอนขับรถ หรือทำงานกับเครื่องจักร เป็นต้น

15. มะเร็ง

        ผลการวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกาและสเปน อีกทั้ง Dr. Antoni Vilaseca แพทย์คลินิกเวชศาสตร์จากเมืองบาร์เซโลนา เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า ภาวะหลอดเลือดติดขัดจากการที่ร่างกายขาดออกซิเจน อาจกระตุ้นให้เนื้องอกเจริญเติบโตได้เร็ว โดยเฉพาะคนที่มีเซลล์เนื้อร้าย เลือดที่คั่งอยู่ตามจุดนั้น ๆ อาจหล่อเลี้ยงเซลล์ร้ายให้ขยายใหญ่ได้เร็วขึ้น ทำให้เสี่ยงต่อโรคมะเร็งมากขึ้นไปด้วย

        ทว่าจากการศึกษาก็ยังพบข้อมูลที่น่าอุ่นใจว่า คนนอนกรนที่มีการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หรือได้รับการปั๊มออกซิเจนเข้าไปในหลอดเลือด มีสิทธิ์จะลดโอกาสเสี่ยงโรคมะเร็ง รวมทั้งอาจมีโอกาสต่อสู้กับเซลล์ร้ายได้นะคะ

        อย่างไรก็ตาม อาการนอนกรนไม่ว่าจะเพิ่งเริ่มเป็นหรือนอนกรนเรื้อรังมานาน ก็เป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคและอันตรายกับร่างกายเราได้ ฉะนั้นคงดีกว่าหากเราจะหาวิธีรักษาอาการนอนกรนให้หายขาด โดยวิธีแก้นอนกรนก็มีทางเลือกอยู่ไม่น้อย ลองดูได้จากข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

        * 10 วิธีทำให้หายนอนกรนง่าย ๆ กรนดังแค่ไหนก็หายได้

        * เทคนิคดี ๆ แก้อาการนอนกรนด้วยตัวเอง


หมายเหตุ : อัปเดตข้อมูลล่าสุดเมื่อวันที่ 17 กันยายน 2563

ขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 โรคจากการนอนกรน เสี่ยงหยุดหายใจ+โรคอันตราย ไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ อัปเดตล่าสุด 18 กันยายน 2563 เวลา 17:59:10 28,001 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP