x close

กินยาคุมทำให้อ้วนไหม เช็กให้ไว จะได้ไม่เข้าใจผิด !

          กินยาคุมอ้วนไหม ? คำถามที่สาว ๆ สงสัยกันมาตลอด เพราะคิดว่ากินยาคุมกำเนิดแล้วจะทำให้อ้วน ว่าแต่...ที่เราเข้าใจกันนั้นถูกต้องจริงเหรอ ? 

ยาคุมกำเนิด

          กินยาคุมอ้วนไหม เรามักเจอคำถามนี้บ่อย ๆ เพราะเดี๋ยวนี้สาว ๆ เลือกใช้วิธีกินยาคุมกำเนิดเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์กันมากขึ้น เนื่องจากเป็นวิธีที่เห็นผลเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ (มีโอกาสผิดพลาดประมาณ 0.03%) แถมยังได้ประโยชน์อื่น ๆ เช่น ลดสิว ลดขนดก ทำให้ผิวพรรณสดใส และช่วยให้ประจำเดือนมาปกติได้ แต่อย่างไรก็ตาม สาว ๆ หลายคนที่กินยาคุมอาจมีปัญหาเกี่ยวกับความอ้วนตามมาด้วย จึงทำให้เราเข้าใจว่าการกินยาคุมกำเนิดเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้อ้วน แต่ที่เราเข้าใจกันนั้น ถูกต้องไหม มาไขข้อข้องใจ และทำความรู้จักยาคุมกำเนิดเพิ่มขึ้นกันค่ะ 
        
ยาคุมกำเนิดที่เรากินหลัก ๆ มีแบบไหนบ้าง ?

          ก่อนอื่นเราต้องทำความเข้าใจก่อนนะคะ ว่ายาคุมกำเนิดจะมี 2 แบบ คือ

          1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม (combined pills) ที่จะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสติน ซึ่งตัวฮอร์โมนเอสโตรเจนจะก่อให้เกิดอาการข้างเคียงอย่างอาการคลื่นไส้ อาเจียน เวียนศีรษะ หรือถ้ามีปริมาณฮอร์โมนสูงมาก ๆ อาจทำให้บวมน้ำได้เล็กน้อย แต่ยาคุมชนิดนี้จะมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ดีกว่ายาคุมกำเนิดชนิดที่มีโปรเจสตินอย่างเดียว

          2. ยาคุมกำเนิดชนิดที่มีโปรเจสตินอย่างเดียว (Minipill) เพื่อลดอาการข้างเคียงที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน แต่จะมีประสิทธภาพน้อยกว่ายาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม

          ซึ่งถ้าใครอยากรู้เรื่องของยาคุมเพิ่มเติม ตามไปดูได้ที่นี่เลย มียาคุมฉุกเฉินด้วยนะ

          - วิธีกินยาคุม ไขข้อข้องใจ... กินยาคุมกำเนิดอย่างไรให้ถูกวิธี
          - ผลข้างเคียงยาคุมกําเนิด...ก่อนจะใช้ ไม่รู้ไม่ได้นะ !

ยาคุมกำเนิด

แล้วกินยาคุมกำเนิด ทำให้อ้วนจริงไหม ?


          การศึกษาทางการแพทย์ทั้งจากไทยและต่างประเทศหลายแห่งพบว่า ขณะนี้ยังไม่มีหลักฐานเชื่อมโยงว่าการกินยาคุมกำเนิดทุกชนิดจะส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นค่ะ แม้จะเคยมีการศึกษาจาก American Journal of Obstetrics and Gynecology พบว่า ผู้หญิงราว ๆ 1 ใน 4 ที่ฉีดยาคุมกำเนิด Depo-Provera มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ยประมาณ 11 ปอนด์ (ประมาณ 5 กิโลกรัม) แต่ก็เป็นเพียงแค่ส่วนน้อยเท่านั้นเมื่อเทียบกับผู้หญิงอีก 3 ใน 4 ที่ยังคงมีน้ำหนักเฉลี่ยคงที่หลังจากใช้ยาแล้ว 

          ทั้งนี้ นักวิจัยก็ระบุไว้ว่า การที่ผู้หญิงบางคนมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นหลังใช้ยาคุมอาจเป็นเพราะพฤติกรรมการรับประทานอาหารและไม่ออกกำลังกายซะมากกว่า หรืออาจเป็นเพราะการกินยาคุมบางชนิดที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง ๆ ก็อาจส่งผลข้างเคียง เช่น ทำให้มีน้ำคั่ง ดูตัวบวม จนดูคล้ายกับอ้วนขึ้นก็เป็นได้ แต่อย่างไรก็ดี ในปัจจุบันนี้ มีการผลิตยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ และปรับฮอร์โมนโปรเจสโตเจนให้ใกล้เคียงกับธรรมชาติมากขึ้น เพื่อลดผลข้างเคียงต่าง ๆ ของฮอร์โมนลง ดังนั้นการกินยาคุมกำเนิดในปัจจุบันซึ่งส่วนใหญ่เป็นแบบฮอร์โมนต่ำ จึงไม่ได้เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้สาว ๆ อ้วนขึ้นได้แน่นอนค่ะ

          ส่วนใครที่คิดว่าตัวเองกินยาคุมกำเนิดแล้วอ้วนขึ้น ก็ขอให้ลองสังเกตพฤติกรรมการกินอาหารของตัวเองก่อนแทนที่จะโทษยาคุมนะคะ แล้วลองลด ละ เลี่ยงการกินอาหารบางชนิดที่ทำให้อ้วน เช่น อาหารมัน ๆ ทอด ๆ หวาน ๆ พร้อมกับออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย แล้วมาดูกันว่า น้ำหนักจะลดลงได้สมใจไหม

ลดความอ้วน

ถ้างั้นทำไมบางคนกินยาคุมกำเนิดแล้วอ้วนล่ะ ?

          แน่นอนว่ามีสาว ๆ บางคนที่อาจยืนยันว่าตัวเองก็กินอาหารแบบปกติแล้วนะ แต่ทำไมกินยาคุมแล้วยังอ้วนอยู่ เราอยากให้ใจเย็น ๆ แล้วลองพิจารณาสักนิด ว่าคุณอยู่ในกลุ่มเหล่านี้หรือเปล่า

1. ผู้กินยาคุมที่เป็นวัยรุ่น วัยเจริญเติบโต

          วัยเจริญเติบโต เป็นวัยที่ร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว ฉะนั้นหากผู้ที่กินยาคุมอยู่ในวัยนี้จึงควรเข้าใจไว้เลยว่าที่เราน้ำหนักขึ้นเกิดจากการเปลี่ยนแปลงตามช่วงอายุต่างหาก ซึ่งเราขอแนะนำสำหรับผู้ที่กลัวอ้วนว่าให้หันมาควบคุมอาหารและออกกำลังกายด้วยค่ะ

2. ผู้กินยาคุมในช่วงหลังแต่งงาน

          สาว ๆ ทุกคนก็อยากสวยสุด ๆ ในช่วงก่อนแต่งงานและในวันแต่งงาน เพื่อคนรักใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งนั่นก็อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณลุกขึ้นมาฟิตหุ่นและควบคุมอาหารจนหุ่นดีอย่างที่ใจต้องการได้ แต่พอแต่งงานมาได้สักพักแรงจูงใจตรงนั้นอาจจะหายไป จึงไม่ได้สนใจเรื่องหุ่นหรืออะไรมากนัก ปล่อยปละละเลยตัวเองจนน้ำหนักขึ้นเอา ๆ ฉะนั้นอย่ามัวแต่โทษยาคุมกันนะคะ

3. ผู้กินยาคุมหลังคลอดลูก

          ก่อนคลอดลูก คุณแม่ก็ต้องบำรุงร่างกายอย่างหนัก กินอาหารดี ๆ สารพัด เพื่อให้ครรภ์แข็งแรง แต่เมื่อคลอดลูกแล้ว ร่างกายของเราก็ยังได้รับผลจากการบำรุงตรงนี้ ทำให้น้ำหนักไม่ยอมลด หรือลดลงไม่มาก ดังนั้นหากกินยาคุมกำเนิดในช่วงหลังคลอดลูกแล้วรู้สึกว่าอ้วนขึ้น ก็ไม่ต้องแปลกใจไปค่ะ

          ทีนี้ก็ได้คำตอบแล้วนะคะว่าการกินยาคุมกำเนิดไม่ได้ทำให้เราอ้วน แต่ที่น้ำหนักเราขึ้นเป็นเพราะปัจจัยอื่น เช่น การกินอาหารหรือการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย ฉะนั้นใครที่กินยาคุมแล้วไม่ตามใจปาก ก็สบายใจได้เลย เพราะน้ำหนักไม่ขึ้นแน่นอน 
                  

ขอบคุณข้อมูลจาก
หมอชาวบ้าน
womenhelp.org
bedsider

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินยาคุมทำให้อ้วนไหม เช็กให้ไว จะได้ไม่เข้าใจผิด ! อัปเดตล่าสุด 4 สิงหาคม 2566 เวลา 14:24:59 159,666 อ่าน
TOP