WHO ประกาศโรคติดต่อควรเฝ้าระวังปี 2018-เตือนโรคระบาดใหม่ ฆ่าคนได้นับล้าน !

โรคระบาด

          องค์การอนามัยโลกเผยรายชื่อโรคระบาดที่ควรเฝ้าระวังในปี 2018 และประกาศเตือนถึงโรคเอ็กซ์ โรคระบาดสายพันธุ์ใหม่ที่ยังไม่มียารักษา และอาจคร่าชีวิตคนได้นับล้าน !

          WHO หรือองค์การอนามัยโลก ได้เผยรายงานแม่แบบแห่งปี 2018 ซึ่งเป็นการคาดเดาความเสี่ยงของการเกิดโรคระบาดสำคัญ ๆ ในแต่ละปี ซึ่งจากการประชุมเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 องค์การอนามัยโลกก็ได้ลิสต์รายชื่อโรคติดต่อ และโรคระบาดที่ควรต้องเฝ้าระวัง โดยหนึ่งในรายชื่อโรคระบาดอันตรายเหล่านั้น นักวิทยาศาสตร์ได้ใส่โรคเอ็กซ์ โรคระบาดชนิดใหม่เพิ่มเข้าไปด้วย ซึ่งโรคเอ็กซ์เป็นโรคที่ยังไม่มียารักษา และคาดว่าถ้าเกิดการแพร่ระบาดของโรคเอ็กซ์ขึ้นมา อาจคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกนับล้านคนเลยทีเดียว

          สำหรับโรคระบาดและโรคติดต่อที่ควรระวังในปี 2018 จากรายงานของ WHO นั้น ได้แก่โรคดังต่อไปนี้

          1. โรค CCHF (Crimean-Congo haemorrhagic fever)

          2. โรคอีโบลา (Ebola virus disease and Marburg virus disease)

          3. โรคไข้ลัสสา (Lassa feve)

          4. โรคซาร์ส และไวรัสเมอร์ส (Middle East respiratory syndrome coronavirus (MERS-CoV) and Severe Acute Respiratory Syndrome (SARS))

          5. โรคติดเชื้อไวรัสเฮนดราและไวรัสนิปาห์ (Nipah and henipaviral diseases)

          6. โรคไข้ริฟวาลเลย์ (Rift Valley fever )

          7. โรคไข้ซิกา (Zika)

          8. โรคเอ็กซ์ (Disease X)


โรคระบาด

          โรคติดต่อและโรคระบาดใน 7 อันดับแรกคงเป็นที่คุ้นหูคุ้นตากันมาบ้างเพราะโรคติดต่อเหล่านี้เคยเกิดขึ้นมาแล้ว ทว่าที่น่าเป็นห่วงคือโรคระบาดในอันดับที่ 8 ซึ่งก็คือ โรคเอ็กซ์ โดยทีมวิจัยจาก WHO บรรจุโรคเอ็กซ์เอาไว้ในรายงานเพื่อเป็นการประกาศเตือนถึงโรคระบาดที่อาจเกิดขึ้นใหม่ให้ทั่วโลกได้ทำความรู้จักกันไว้

          โดยทีมนักวิจัยได้อธิบายเพิ่มเติมว่า โรคเอ็กซ์ อาจเป็นโรคระบาดทางชีวภาพ และอาจเป็นโรคติดต่อระหว่างสัตว์สู่คน หรือคนสู่คนอย่างรวดเร็วและลุกลาม ซึ่งรายละเอียดของโรคนี้จำเป็นต้องมีการศึกษาวิจัยถึงสาเหตุของโรคเอ็กซ์ให้ชัดเจนกว่านี้ นอกจากนี้ทางทีมวิจัยก็ยังจำเป็นต้องหาวิธีป้องกันการระบาดของโรคเอ็กซ์ รวมไปถึงยารักษาโรคเอ็กซ์ให้ได้ในเร็ววัน เนื่องจากความรุนแรงของโรคเอ็กซ์อาจคร่าชีวิตผู้คนนับล้านได้ในเวลาอันสั้น

          อย่างไรก็ตาม การประกาศเตือนของ WHO ในครั้งนี้ไม่ได้หวังจะสร้างความตระหนกให้กับคนทั้งโลก เพียงแต่เป็นการประกาศเตือนให้เรารู้ตัวว่ามีโรคชนิดนี้อยู่ จนนำไปสู่การเฝ้าระวังอันตรายจากเชื้อโรคทางชีวภาพชนิดนี้ ที่สำคัญองค์การอนามัยโลกยังคาดหวังให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเตรียมรับมือกับโรคเอ็กซ์ไว้แต่เนิ่น ๆ ด้วย

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
WHO
telegraph
dailymail


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
WHO ประกาศโรคติดต่อควรเฝ้าระวังปี 2018-เตือนโรคระบาดใหม่ ฆ่าคนได้นับล้าน ! โพสต์เมื่อ 16 มีนาคม 2561 เวลา 14:39:54 15,922 อ่าน
TOP