เตือนดัง ๆ เล่นมือถือก่อนนอน เสี่ยงอ้วน-หัวใจ-เบาหวาน


เล่นมือถือก่อนนอน

          เล่นมือถือก่อนนอนเกิน 2 ชั่วโมง เสี่ยงนอนไม่หลับ แถมยังนำพาสารพัดโรค คนติดมือถือระวังไว้หน่อย !

          หลายคนมีพฤติกรรมเล่นโทรศัพท์มือถือบนเตียงนอนเป็นประจำ ตั้งแต่ลืมตาตื่นขึ้นมาตอนเช้าก็ต้องหยิบสมาร์ทโฟนมาเช็กโซเชียล แม้กระทั่งล้มตัวลงนอนในตอนกลางคืนก็ต้องจับมือถือเป็นสิ่งสุดท้ายก่อนจะหลับตาลงได้ หรือบางคนเผลอหลับคาโทรศัพท์ไปเลยก็มี แต่วันนี้ต้องขอเตือนอีกครั้งว่า พฤติกรรมแบบนี้ล่ะที่กำลังคุกคามสุขภาพของเราอย่างไม่คาดคิด

          โดย พ.ญ.พรรณพิมล วิปุลากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุขและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข แสดงความเป็นห่วงไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ที่มักจะเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนเข้านอนว่า อาจก่อให้เกิดปัญหาต่อสุขภาพได้ เนื่องจากหน้าจอโทรศัพท์มือถือจะมีแสงสีฟ้า (Blue Light) ออกมากระทบการผลิตสารเมลาโทนินที่ช่วยควบคุมการหลับและตื่น ดังนั้น หากเล่นมือถือก่อนนอนมากกว่า 2 ชั่วโมง จะทำให้สมองที่ได้รับแสงสีฟ้าในเวลากลางคืนคิดว่าตอนนี้เป็นเวลากลางวัน ก็จะส่งผลให้เกิดอาการนอนไม่หลับ หรือหลับไม่สนิท ขณะเดียวกันการเล่นโทรศัพท์ในเวลากลางคืนยังส่งผลเสียต่อสายตาอีกด้วย

เล่นมือถือก่อนนอน

          ทั้งนี้ ผลเสียที่จะเกิดขึ้นหากเรานอนไม่หลับหรือนอนไม่พอก็คือ จะทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้า อ่อนเพลียในเวลากลางวัน ระบบความจำมีปัญหา กระทบต่อการเรียนหรือการทำงานที่อาจทำได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ และที่สำคัญคือ ยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุที่เป็นอันตรายต่อตัวเองและผู้อื่น เช่น หากเกิดอาการวูบขณะขับรถ หรือขณะทำงานกับเครื่องจักร

          นอกจากนี้ การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอยังเป็นต้นเหตุของอีกสารพัดโรค เช่น โรคอ้วน เนื่องจากระบบเผาผลาญของร่างกายทำงานได้ไม่เต็มที่ รวมไปถึงโรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และความเสี่ยงที่จะใช้สารเสพติดหรือแอลกอฮอล์เพื่อช่วยให้นอนหลับได้

นอนหลับ

          พ.ญ.พรรณพิมล จึงแนะนำให้งดเล่นโทรศัพท์มือถือก่อนเข้านอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายได้ปรับการทำงานของดวงตาเข้าสู่การพักผ่อน แต่หากจำเป็นต้องใช้มือถือจริง ๆ ควรใช้อุปกรณ์ที่ป้องกันแสงสีฟ้า เช่น แผ่นกรองแสงถนอมสายตาจากแสงสีฟ้า หรือใช้แอปพลิเคชั่น Night Shift ที่ช่วยตัดแสงสีฟ้า ซึ่งจะช่วยถนอมสายตาและทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

          - 25 สัญญาณร้ายจะมาเยือน เมื่อเรานอนไม่พอเป็นประจำ  

          - ยิ่งแชทยิ่งนอนไม่หลับ ภัยเงียบของคนติดมือถือ 

          - Smartphone face โรคของคนติดมือถือ ดูแก่ก่อนวัยไม่รู้ตัว 

          - ดูทีวี-เล่นมือถือในที่มืด ระวังต้อหินคุกคามจนตาบอด 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนดัง ๆ เล่นมือถือก่อนนอน เสี่ยงอ้วน-หัวใจ-เบาหวาน โพสต์เมื่อ 18 เมษายน 2561 เวลา 17:13:17 11,015 อ่าน
TOP