x close

ข่าวดีคนนอนไม่พอในวันธรรมดา งีบเพิ่มวันหยุดก็ช่วยทดแทนได้ !

          มานอนตื่นสายในวันหยุดกันดีกว่า เพราะเขาบอกว่าใครนอนไม่พอในวันปกติ หาเวลาหลับทดแทนก็ช่วยให้สุขภาพดีได้ อายุยืนยาวขึ้นด้วย !
นอนไม่พอ

          ปัญหานอนไม่หลับ นอนไม่พอ ที่เคยถูกตราหน้าว่าส่งผลเสียต่อสุขภาพได้ ในวันนี้มีการศึกษาใหม่มาลบล้างแล้วล่ะค่ะว่า คนที่นอนไม่พอในช่วงวันธรรมดาอาจไม่เสี่ยงต่อสุขภาพอย่างที่เคยเข้าใจ ถ้าหาเวลานอนทดแทนในช่วงวันหยุดได้ อายุอาจจะยืนยาวแบบเฮลธ์ตี้ขึ้นด้วย

          โดยการศึกษาของมหาวิทยาลัย Storkholm ที่ตีพิมพ์ใน Journal of Seep Research เผยข้อมูลว่า จากการเก็บข้อมูลพฤติกรรมการนอนหลับย้อนหลังไป 13 ปีของชาวสวีเดนราว 43,880 คน พบว่า คนที่นอนหลับ 5 ชั่วโมงหรือต่ำกว่านั้นต่อคืน (รวมวันหยุด) มีอัตราเสี่ยงเสียชีวิตที่มากกว่าเมื่อเทียบกับคนที่นอนหลับ 7 ชั่วโมงต่อวัน

นอนไม่พอ

          ทว่าในกลุ่มคนนอนน้อย นอนไม่พอ ที่มีพฤติกรรมนอนทดแทนในช่วงวันหยุดเป็นประจำ ก็พบว่ามีอัตราเสี่ยงเสียชีวิตที่ไม่ต่างจากกลุ่มคนนอน 7 ชั่วโมงต่อวันเลย โดยเฉพาะในคนที่มีอายุต่ำกว่า 65 ปี ด้วยนะคะ ส่วนกลุ่มที่นอนหลับมากกว่า 8 ชั่วโมงต่อวันนั้นกลับมีอัตราเสี่ยงเสียชีวิตที่สูงพอ ๆ กับคนนอนไม่พอเลยล่ะ 

          ทั้งนี้นักวิจัยได้อธิบายเพิ่มเติมว่า การนอนหลับให้ได้ 7 ชั่วโมงทุกวันดูเป็นพฤติกรรมสุขภาพที่ด่วนสรุปเกินไปหน่อย เพราะร่างกายแต่ละคนต้องการการพักผ่อนที่ไม่เท่ากัน ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบการใช้งานร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย ประเด็นคือขอแค่พักผ่อนให้เพียงพอกับความต้องการของร่างกายก็เสริมสุขภาพให้เฮลธ์ตี้และมีชีวิตอยู่ได้นานขึ้นได้ โดยเฉพาะในกลุ่มคนที่ตั้งใจนอนทดแทนช่วงเวลาที่ไม่ค่อยได้นอนในวันหยุด ก็มักจะมีคุณภาพการนอนหลับที่ดีกว่า ส่งผลให้ร่างกายได้พักผ่อนจริง ๆ ฟื้นฟูระบบต่าง ๆ ของร่างกายที่อ่อนเพลีย อ่อนแรงจากการนอนน้อยมาตลอดทั้งสัปดาห์ได้อย่างแท้จริงนั่นเอง

นอนไม่พอ

          สรุปได้ว่า ไม่ว่าจะนอนน้อยเกินไปหรือนอนมากเกินไปก็ล้วนแล้วแต่มีผลเสียต่อสุขภาพ ดังนั้นควรนอนหลับให้พอดีจะดีที่สุด ซึ่งถ้าวันทำงานนอนไม่พอก็ควรนอนในวันหยุดให้ได้ 7-8 ชั่วโมงทดแทนกันไป เอาล่ะค่ะ ใครที่มักจะถูกบ่นว่านอนกินบ้านกินเมือง ต่อไปนี้เรามีข้ออ้างที่จะนอนในวันหยุดแล้วล่ะจ้า 

          อย่างไรก็ตาม หากเราสามารถนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอในทุกวัน ทั้งวันทำงานและวันหยุด สุขภาพร่างกายของเราก็จะสมบูรณ์แข็งแรงอย่างที่สุด แต่สำหรับใครที่มักจะอดนอนในช่วงวันจันทร์-ศุกร์ แล้วยังหาเวลานอนชดเชยในวันหยุดไม่ได้อีก บอกเลยว่า ต้องระวังอาการป่วยต่าง ๆ ที่อาจจะถามหาตามนี้

          - 11 โรคที่เสี่ยงเพราะแค่อดนอน ไม่อยากล้มหมอนต้องนอนให้พอ !
         


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
cnn
onlinelibrary
housebeautiful
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ข่าวดีคนนอนไม่พอในวันธรรมดา งีบเพิ่มวันหยุดก็ช่วยทดแทนได้ ! อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2561 เวลา 15:46:22 8,709 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP