9 วิธีออกกำลังกายชะลอวัย หยุดความเสื่อมของร่างกาย ไม่ยอมให้ใครว่าแก่ !

          การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยลดน้ำหนัก ช่วยกระชับสัดส่วนให้หุ่นดีแล้ว ยังมีวิธีออกกำลังกายชะลอวัย ช่วยลดปัจจัยที่ทำให้เราดูแก่ได้ด้วยนะ
ออกกำลังกายชะลอวัย

          ศาสตร์แห่งการชะลอวัยกำลังเป็นที่สนใจมาก ๆ นั่นแสดงให้เห็นว่าคนเราต้องการคงความอ่อนเยาว์ไว้กับตัวเองให้นานที่สุด โดยไม่เพียงแต่วิธีทำให้ดูเด็กลง หรือเคล็ดลับดูอ่อนกว่าวัยเท่านั้นที่หลายคนมองหา ทว่าวิธีชะลอวัยจริง ๆ ตั้งแต่การฟื้นฟูร่างกายภายใน รวมไปถึงการเปล่งประกายความอ่อนวัยสู่ภายนอก ก็เป็นประเด็นที่หลายคนให้ความสนอกสนใจกันมาก ๆ วันนี้กระปุกดอทคอมเลยขออาสานำวิธีออกกำลังกายชะลอวัยที่จะช่วยให้คุณดูสดชื่นแจ่มใส อวัยวะภายในก็เหมือนได้รีเฟรช มาบอก

ออกกำลังกายชะลอวัย

1. คาร์ดิโอ

          การออกกำลังกายด้วยคาร์ดิโอช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและหลอดเลือด วิธีการออกกำลังกายแบบนี้จึงส่งเสริมให้ผิวพรรณเราดูอ่อนกว่าวัยได้ด้วย เนื่องจากระบบไหลเวียนโลหิตดี หัวใจดี ผิวก็ดีตามนั่นเองค่ะ ยืนยันได้จากการศึกษาของ McMaster University ที่พบว่า คนอายุ 40 ที่ออกกำลังกายด้วยคาร์ดิโอเป็นประจำจะมีผิวพรรณที่สดใสดูมีสุขภาพดี เปรียบอายุผิวก็เหมือนผิวพรรณของคนวัย 20-30 ปีเลยทีเดียว

          - คาร์ดิโอ วิธีออกกำลังกายดี ๆ ได้ทั้งฟิต แอนด์ เฟิร์ม กระตุ้นหัวใจให้แข็งแรง 

ออกกำลังกายชะลอวัย

2. สควอ 

          วิธีออกกำลังกายด้วยการสควอตจะช่วยกระชับกล้ามเนื้อส่วนล่างตั้งแต่ช่วงเอวลงไปจนถึงช่วงขา ช่วยเติมเต็มความแข็งแกร่งให้กับกล้ามเนื้อขาไปด้วยในตัว ส่งผลให้เราเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่วมากขึ้น ทว่าหากใครกลัวว่าจะสควอตไม่ไหว เนื่องจากข้อเข่าไม่ค่อยจะดี บอกเลยตรงนี้ค่ะว่าจริง ๆ เรามีท่าสควอตที่เหมาะสมสำหรับคนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือคนที่มีปัญหาเรื่องเข่ามาแนะนำ

          โดยการสควอตแนะนำให้กางขาออกเพียงเล็กน้อย ให้ส้นเท้าอยู่ตรงกับสะโพกพอดี ท่าสควอตนี้จะช่วยลดแรงกดทับที่หัวเข่า แต่จะใช้กล้ามเนื้อบริเวณหน้าขาและต้นขามากขึ้น แต่ส่งผลกระทบกับหัวเข่าน้อยลง

ออกกำลังกายชะลอวัย

3. ว่ายน้ำ

          ว่ายน้ำจัดเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอชนิดหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจ ปอด และหลอดเลือดหัวใจ ส่งผลให้ระบบภายในร่างกายทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งการว่ายน้ำยังเป็นการออกกำลังกายแบบ Low impact หรือการออกกำลังกายลดแรงกระแทก ไม่ส่งผลเสียต่อข้อเข่า นอกจากนี้ยังช่วยยืดเหยียดกล้ามเนื้อทั้งร่างกาย ส่งเสริมให้กล้ามเนื้อแข็งแรง เคลื่อนไหวได้คล่องตัวมากขึ้น

          ที่สำคัญยังมีการศึกษาจาก Gothenburg Unicersity ประเทศสวีเดน ที่พบว่า กลุ่มอาสาสมัครที่มีการออกกำลังกายด้วยคาร์ดิโออย่างการว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน หรือการจ๊อกกิ้ง อย่างสม่ำเสมอตั้งแต่อายุ 50 ปีขึ้นไป จะมีความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ลดน้อยลงเมื่อเทียบกับคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลย โดยผลการศึกษาพบว่า คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์ได้ราว ๆ 5%

วิธีทำให้หน้าเด็ก

4. รำไท่เก๊ก

          อีกหนึ่งการออกกำลังกายที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อมีโอกาสยืดเหยียดมากขึ้น นอกจากนี้การรำไท่เก๊กยังเป็นการออกกำลังกายที่ไม่เน้นใช้แรงมาก แต่เน้นใช้สมาธิและฝึกลมหายใจเข้า-ออก จึงถือว่าไท่เก๊กเป็นวิธีออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มพลังชีวิตในรูปแบบหนึ่ง ทั้งยังช่วยฝึกสมาธิ ลดความดันโลหิต ลดความเครียดในร่างกาย ส่งผลให้เราดูแจ่มใส ดูอ่อนกว่าวัยได้ด้วย

ออกกำลังกายชะลอวัย
5. เต้นซุมบ้าหรือคาร์ดิโอแดนซ์

          นอกจากจะเป็นการออกกำลังกายที่สนุกแล้ว การเต้นซุมบ้าหรือคาร์ดิโอแดนซ์ยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบประสาทและสมอง เพราะเราต้องจำท่าเต้น รวมทั้งยังได้ออกกำลังกายกับเนื้อเพลงที่หลากหลาย กระตุ้นให้กล้ามเนื้อได้ฟิตเฟิร์มความแข็งแรง และในส่วนของสมองก็ช่วยกระตุ้นระบบประสาทเชื่อมโยงและความจำ ได้ประโยชน์ 2 เด้งเลยล่ะ

          - เต้นซุมบ้า (Zumba) ลดน้ำหนักสุดมันส์ เบิร์นไขมันด้วยการส่ายสะบัด ! 
          - Cardio dance วิธีลดน้ำหนักสุดมันส์ เบิร์นกันแบบสายตึ้ด ! 

ออกกำลังกายชะลอวัย

6. ปั่นจักรยาน

          การศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร Aging Cell พบว่า กลุ่มนักปั่นจักรยานอายุ 55-79 ปี จำนวน 125 คน มีมวลกล้ามเนื้อที่แข็งแรงในขณะที่มีระดับไขมันในร่างกายค่อนข้างต่ำ เมื่อเทียบกับกลุ่มอาสาสมัครในช่วงวัยเดียวกันแต่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายหรือไม่เคยออกกำลังกายเลย

          นอกจากนี้ยังพบว่า ระบบภูมิคุ้มกันของนักปั่นจักรยานยังทำงานได้มีประสิทธิภาพดีกว่า หรือจะพูดง่าย ๆ ว่าระบบภูมิคุ้มกันร่างกายยังแข็งแรงเหมือนวัยหนุ่มวัยสาวเลยก็ว่าได้ค่ะ

ออกกำลังกายชะลอวัย

7. เดินออกกำลังกาย

          ผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้สูงวัยตั้งแต่อายุ 60-88 ปี ที่เป็นโรคความจำเสื่อม เมื่อเดินวันละ 30 นาที สัปดาห์ละ 4 วัน ต่อเนื่องกัน 12 สัปดาห์ พบว่า อาสาสมัครมีความจำที่ดีขึ้น และศักยภาพในการเชื่อมโยงของระบบประสาทและสมองก็ดีขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้นักวิจัยยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าการเดินออกกำลังกายสัมพันธ์กับการทำงานของสมองอย่างไร จำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อไปในอนาคต

          ทว่ายังไงการเดินออกกำลังกายก็เป็นวิธีออกกำลังกายที่ดีต่อข้อเข่า และยังเป็นการออกกำลังกายสไตล์แอโรบิกที่ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจไปด้วยในตัว มีประโยชน์ดีขนาดนี้ ใครอยากเฮลธ์ตี้ทั้งกายและสมอง ไม่ขี้หลงขี้ลืมเหมือนคนแก่ ก็มาเดินออกกำลังกายกันเถอะ !

ออกกำลังกายชะลอวัย

8. เวตเทรนนิ่ง

          มีการศึกษาที่เชื่อว่า การออกกำลังกายแบบมีแรงต้าน หรือการเล่นเวตเทรนนิ่งจะช่วยฟื้นฟูเซลล์เนื้อเยื่อของร่างกาย เผลอ ๆ อาจรีนูเอจ (Renew-age) เนื้อเยื่อที่กำลังจะเสื่อมสภาพให้กลับมามีชีวิตชีวาเหมือนวัยหนุ่มสาวได้อีกครั้ง โดยการศึกษานี้ได้ลองให้อาสาสมัครอายุ 50 ปี เล่นเวตเทรนนิ่งต่อเนื่องนาน 26 สัปดาห์ และพบว่า การเล่นเวตไม่ได้ช่วยให้ร่างกายอาสาสมัครเฟิร์มขึ้นเท่านั้น แต่พละกำลังวังชายังมีมากขึ้นกว่าเก่าอีกด้วยนะคะ
 
ออกกำลังกายชะลอวัย

9. โยคะ

          โยคะเป็นศาสตร์หนึ่งของการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มสมาธิ และช่วยฟื้นฟูพลังชีวิตได้จากภายใน อีกอย่างโยคะยังเป็นวิธีออกกำลังกายที่ช่วยให้เราได้ใช้กล้ามเนื้อร่างกายครบทุกสัดส่วน ก่อให้เกิดการยืดหยุ่นและความคล่องตัวในการเคลื่อนไหวร่างกาย นอกจากนี้ท่าโยคะที่ต้องบิด ยืด เหยียด ไป-มา ยังต้องใช้การทำงานของระบบประสาทและสมองในการเชื่อมโยงการเคลื่อนไหวของร่างกายในลักษณะต่าง ๆ กันด้วยนะคะ เป็นการออกกำลังสมองไปด้วยในตัวเลย

          ถ้าไม่อยากดูแก่ก่อนวัยแนะนำให้เริ่มออกกำลังกายอย่างเป็นประจำตั้งแต่ตอนนี้เลยค่ะ ยิ่งหากใครอยู่ในช่วงอายุ 30 ขึ้นไป ควรหมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ พร้อมทั้งเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งจะช่วยชะลอความแก่ให้เราได้อีกทางด้วยนะ

          - กินอาหาร 17 อย่างนี้สิหน้าเด็กกว่าใคร ใส ๆ วัยรุ่นชอบ 

          แต่หากใครยังไม่รู้ตัวว่าเราเริ่มเข้าสู่ภาวะสูงวัยหรือยัง นี่เราแก่แล้วหรือเปล่า ลองมาเช็กอายุร่างกายกันหน่อยค่ะ

          - เช็ก 20 สัญญาณเตือนภาวะสูงวัย เป็นแบบนี้เมื่อไร...เริ่มแก่ ! 

   
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
prevention
businessinsider


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 วิธีออกกำลังกายชะลอวัย หยุดความเสื่อมของร่างกาย ไม่ยอมให้ใครว่าแก่ ! โพสต์เมื่อ 27 มิถุนายน 2561 เวลา 15:29:29 27,192 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP