x close

เต้นซุมบ้า (Zumba) ลดน้ำหนักสุดมัน เบิร์นไขมันด้วยการส่ายสะบัด !

           การเต้นซุมบ้าเป็นวิธีออกกำลังกายลดน้ำหนัก ที่ได้โยกย้ายส่ายสะโพกกันสุดมัน เหวี่ยงไขมันให้กระจาย !
เต้นซุมบ้า

         
วิธีลดน้ำหนักของสายแดนซ์ไม่ได้มีแค่ Cardio Dance หรอกนะคะสาว ๆ เพราะตอนนี้เทรนด์การเต้นออกกำลังกายสไตล์ละตินอย่างการเต้นซุมบ้า (Zumba) ก็กำลังมา ด้วยความสนุกเร้าใจในเสียงเพลง พร้อมด้วยประโยชน์ของการเต้นซุมบ้าที่ก็ดีกับสุขภาพอยู่หลายด้าน ทำให้คนเริ่มหันมาสนใจวิธีออกกำลังกายลดน้ำหนักแนวนี้กันมากขึ้น และวันนี้เราก็จะพาทุกคนมารู้จักการเต้นซุมบ้ากัน


การเต้นซุมบ้า (Zumba) คืออะไร

          การเต้นซุมบ้าเป็นวิธีออกกำลังกายแบบแอโรบิกสไตล์ละติน ที่ผสมผสานท่าเต้นตามสไตล์ละติน-อเมริกา ระบำหน้าท้อง แอโรบิก และฮิปฮอปเข้าด้วยกัน มีจุดเด่นที่ความสนุกสนานในการออกกำลังกาย และเสียงเพลงละตินในจังหวะที่เร้าใจ ทำให้คนออกกำลังกายได้นานขึ้นและไม่รู้สึกเบื่อง่าย ๆ แถมการเต้นซุมบ้ายังช่วยเบิร์นไขมันได้ดีอีกด้วย

เต้นซุมบา Zumba

เต้นซุมบ้า เบิร์นได้กี่แคลอรี

          แอโรบิกเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเบิร์นไขมันได้ดีอยู่แล้ว แต่สำหรับการเต้นซุมบ้าในเวลา 1 ชั่วโมงต่อเนื่อง อาจช่วยเบิร์นแคลอรีได้ประมาณ 300-1,000 กิโลแคลอรี ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของการเต้น ความต่อเนื่องของท่าเต้น และดัชนีมวลกายของแต่ละบุคคล

เต้นซุมบ้า มีประโยชน์ยังไง

          นอกจากความสนุกสนานเร้าใจแล้ว การเต้นซุมบ้ายังให้ประโยชน์ต่อร่างกายดังนี้เลย

1. เต้นซุมบ้า ลดน้ำหนักได้ดี

          ดูจากจำนวนแคลอรีที่ซุมบ้าจะช่วยเบิร์นออกไปก็น่าจะหมดข้อสงสัยว่าซุมบ้าช่วยลดน้ำหนักได้ไหม และขอบอกอีกอย่างค่ะว่า การเต้นซุมบ้ายังช่วยบำรุงสุขภาพหลอดเลือดหัวใจ เพราะเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอชนิดหนึ่งด้วย

2. กระชับได้ทุกสัดส่วน

          ท่าเต้นซุมบ้าจะช่วยให้เราได้โยกย้ายร่างกายไปหมดทุกสัดส่วน ต่างจากการเล่นท่าสควอต หรือท่าออกกำลังกายชนิดอื่นที่เจาะจงกระชับเฉพาะส่วนในร่างกายเท่านั้น
เต้นซุมบา Zumba

3. แก้เครียด

          ความเครียดที่มีอยู่จะถูกสะบัดออกไปด้วยการเต้นซุมบ้า เพราะไม่เพียงแค่เสียงเพลงมัน ๆ เท่านั้นที่จะกระตุ้นความบันเทิงให้เรา แต่การได้โยกย้ายส่ายสะโพกให้เข้ากับจังหวะเพลงจะกระตุ้นการหลั่งเอ็นดอร์ฟินในร่างกาย และช่วยหันเหความสนใจของคุณให้โฟกัสไปที่จังหวะเพลงและการเต้นเท่านั้น เรื่องเครียดและความกังวลใด ๆ ลืมไปให้หมด

4. กระตุ้นประสาทสัมผัส

          ถ้ารู้ตัวว่าประสาทสัมผัสเราแย่ ลองไปกระตุ้นระบบนี้ในร่างกายด้วยการเต้นซุมบ้าก็ได้ เพราะการออกสเต็ปให้เข้ากับจังหวะเพลงจะช่วยฝึกให้เราได้ใช้ประสาทสัมผัสมากขึ้น และใครที่เต้นซุมบ้าอยู่เรื่อย ๆ รับรองเลยว่าแม้จะอายุมากขึ้นแต่ระบบประสาทสัมผัสของคุณก็ยังอยู่ในขั้นดีเหมือนตอนยังหนุ่มยังสาว

5. เพิ่มความยืดหยุ่นให้ร่างกาย

          เพราะเราได้ขยับร่างกายตามท่วงท่าและเสียงเพลงไปทุกสัดส่วน กล้ามเนื้อก็จะมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้นไม่รู้ตัว โดยเฉพาะคนที่ออกกำลังกายด้วยการเต้นซุมบ้าเป็นประจำ

6. กระตุ้นระบบเผาผลาญ

          การเต้นซุมบ้าจะช่วยกระตุ้นทั้งกล้ามเนื้อและระบบเผาผลาญของเราให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ใครที่ตั้งเป้าหมายไว้ว่าอยากลดน้ำหนักให้สำเร็จ การเต้นซุมบ้าก็น่าจะช่วยได้ไม่มากก็น้อย

          การเต้นซุมบ้าช่วยเบิร์นแคลอรีก็ได้ ประโยชน์ด้านสุขภาพร่างกายก็แน่น ๆ เน้น ๆ ใครที่อยากลองเต้นซุมบ้าขึ้นมาบ้างแล้ว ก็จัดไปตามคลิปเต้นซุมบ้าที่เรานำมาฝากได้เลยจ้า
 


 


 
ขอบคุณข้อมูลจาก
allwomenstalk
weightlossresources
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เต้นซุมบ้า (Zumba) ลดน้ำหนักสุดมัน เบิร์นไขมันด้วยการส่ายสะบัด ! อัปเดตล่าสุด 27 พฤศจิกายน 2563 เวลา 22:02:29 122,503 อ่าน
TOP