x close

5 ระยะทำใจเมื่อต้องเจอกับความผิดหวังและสูญเสีย แล้วมันจะผ่านไปด้วยดี...

          ทำความรู้จักระยะของความผิดหวังที่เราต้องเจอเพื่อก้าวผ่านช่วงเวลาที่เลวร้าย รู้ทันความคิดของตัวเองเพื่อชีวิตที่สดใสเมื่อฟ้าหลังฝน
 
5 ระยะทำใจ

          ความผิดหวังเป็นสิ่งที่เราทุกคนเจอกันมาในทุกช่วงชีวิต แต่การสูญเสียสำหรับบางคนอาจเป็นเรื่องใหม่ เป็นหมอกร้ายที่เข้ามาทำให้ชีวิตมืดมัว มองไม่เห็นแสงสว่างใด ๆ ซึ่งระยะของการสูญเสียจะมีทั้งหมด 5 ระยะด้วยกัน หากเราทำความเข้าใจ รู้ทันความนึกคิดและความรู้สึกของตัวเอง เชื่อได้ว่าจะเป็นวิธีช่วยให้เราฟื้นจากความผิดหวัง ดึงตัวเองกลับมาจากความสูญเสีย แล้วมันจะผ่านไปด้วยดี

          ทำความรู้จักระยะของการปรับตัวเมื่อเกิดความสูญเสีย (5 stages of grief)

          5 Stages of grief หรือระยะของการปรับตัวเมื่อเกิดความสูญเสียหรือเจอเรื่องผิดหวัง ซึ่งเป็นทฤษฎีที่ Dr.Elizabeth Kubler-Ross นักจิตวิทยาชาวสวิสเป็นผู้ไล่เรียงระยะความนึกคิดและความรู้สึกของบุคคลเมื่อเจอกับความรู้สึกผิดหวังและการสูญเสีย ไว้ตั้งแต่ปี 1969 โดย 5 Stages of grief หรือระยะของการปรับตัวเมื่อเกิดความสูญเสีย แบ่งออกได้ ดังนี้

1. Denial ปฏิเสธความจริง

5 ระยะทำใจ

          ระยะแรกที่เจอกับความผิดหวัง โดยส่วนมากเราจะเกิดอาการช็อก และปฏิเสธความผิดหวังหรือการสูญเสียที่เกิดขึ้น ว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง เป็นเรื่องที่ไม่ได้เกิดขึ้น เป็นต้น

2. Anger โกรธ พยายามโทษสิ่งต่าง ๆ

5 ระยะทำใจ

          เมื่อผ่านมาระยะหนึ่งคนเราจะเริ่มรู้สึกโกรธ บ้างโทษโชคชะตา โทษคนอื่นว่าเป็นต้นเหตุของการสูญเสียหรือความผิดหวังที่เกิดขึ้น

3. Bargaining ต่อรองกับตัวเอง

5 ระยะทำใจ

          ระยะนี้คนเรามักจะอยากย้อนเวลาไปแก้ไขสิ่งที่ผิดพลาด เป็นระยะที่คิดว่าตัวเองจะยอมทุกอย่างเพื่อให้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเพียงฝันร้าย อยากทำทุกอย่างที่เราไม่ต้องสูญเสียใครไป และมักจะมีประโยคว่า ถ้า...ฉันคง... เกิดขึ้นในหัวบ่อย ๆ

4. Depression ตกอยู่ในความเศร้า

5 ระยะทำใจ

          เมื่อตระหนักได้แล้วว่าเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง ความผิดพลาดนั้น การสูญเสียนั้น ความผิดหวังนั้นเป็นสิ่งที่เราไม่สามารถแก้ไขได้เลย คนเราจะตกอยู่ในความเศร้าซึม รู้สึกว่างเปล่า และมักจะมองโลกในแง่ลบ บ้างก็อาจจิตตกถึงขั้นรู้สึกอยากตายตามไป

5. Acceptance ระยะทำใจ

5 ระยะทำใจ

          เป็นระยะที่ยอมรับความจริงได้แล้ว และพร้อมจะเผชิญหน้ากับสิ่งที่เกิดขึ้น เป็นช่วงที่เริ่มได้สติ และมองทุกอย่างเป็นเหตุเป็นผลมากขึ้น

          การรู้ทันความคิดและความรู้สึกเมื่อต้องเจอเหตุการณ์ที่เลวร้าย หรือการสูญเสียใด ๆ อาจช่วยให้เราทำใจได้ง่าย และช่วยฉุดตัวเองให้ไม่จมดิ่งไปกับความโศกเศร้ามากนัก ซึ่งเราก็หวังว่าเรื่องทุกอย่างจะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ ทั้งนี้กระปุกดอทคอมก็ขอเป็นกำลังใจให้กับทุก ๆ คน หากเจอเรื่องผิดหวังหรือสูญเสียใด ๆ ก็ขอให้ก้าวผ่านมันไปได้อย่างสวยงามนะคะ

          - 7 แนวทางการดูแลจิตใจ รับมือความโศกเศร้าในช่วงครอบรอบการสูญเสีย


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คลินิกสุขภาพจิตนายแพทย์เจษฎา, grief, psychcentral

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ระยะทำใจเมื่อต้องเจอกับความผิดหวังและสูญเสีย แล้วมันจะผ่านไปด้วยดี... อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2561 เวลา 16:35:38 11,718 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP