x close

10 ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง บำรุงผิวพรรณ-ชะลอวัย หน้าใสไม่ต้องศัลย์

          วิตามินอี ร่างกายเราสร้างขึ้นมาเองไม่ได้ ต้องรับจากอาหารที่กินเข้าไปเท่านั้น และผลไม้เหล่านี้แหละมีวิตามินอีเยอะ

          ผลไม้เป็นอาหารในหมวดอาหารเพื่อสุขภาพ และเราก็ทราบกันดีว่าผลไม้มีวิตามินอยู่ในตัวค่อนข้างเยอะ บางชนิดก็มีวิตามินซีมาก บางชนิดก็เป็นผลไม้ที่มีวิตามินอีมาก ซึ่งนอกจากอาหารจำพวกน้ำมันจากพืชแล้ว ผลไม้เหล่านี้แหละมีวิตามินอีค่อนข้างสูง ว่าแต่วิตามินอีดีต่อร่างกายยังไง ลองอ่านข้อมูลด้านล่างนี้เลยค่ะ

* วิตามินอี ดียังไง

          วิตามินอี หรือโทโคฟีรอล (Tocopherol) เป็นวิตามินที่มีความสำคัญ ร่างกายจำเป็นต้องได้รับวิตามินอีจากการรับประทานอาหาร โดยวิตามินอีก็มีประโยชน์ดี ๆ ต่อร่างกาย ดังนี้

          - ลดโอกาสเกิดภาวะอักเสบในร่างกาย โดยการทำหน้าที่เป็นตัวดูดซับอนุมูลอิสระ จึงช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ จากการถูกอนุมูลอิสระทำลาย ช่วยชะลอวัย ดูแลผิวพรรณ

          - ช่วยสมานแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก ให้หายเร็วขึ้น

          - ช่วยป้องกันการแตกของเม็ดเลือดแดง

          - ป้องกันการเกิดลิ่มเลือดและการอุดตันของเส้นเลือด จึงช่วยลดอัตราเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองและโรคหัวใจ 

          - กระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย

          - ช่วยเสริมการทำงานของระบบประสาทและกล้ามเนื้อ รวมไปถึงระบบสืบพันธุ์ของร่างกาย

          - บำรุงสายตา ชะลอการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม ลดความเสี่ยงโรคต้อกระจก

          อย่างไรก็ตาม วิตามินอีเป็นวิตามินชนิดที่ร่างกายเราผลิตขึ้นมาเองไม่ได้ จึงจำเป็นต้องได้รับวิตามินอีจากอาหารและผลไม้นะคะ

* เช็กลิสต์ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง

1. ขนุน

ผลไม้วิตามินอีสูง

          ผลไม้กลิ่นแรงที่มีประโยชน์เกินคาด โดยนอกจากขนุนจะมีวิตามินอีสูงแล้ว ยังอุดมไปด้วยวิตามินบีรวม สารต้านอนุมูลอิสระ วิตามินเอ วิตามินซี และแร่ธาตุชนิดอื่น ๆ ที่ช่วยป้องกันความเสื่อมของผิวพรรณและมีส่วนช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดและริ้วรอยอีกด้วย

          - ประโยชน์ของขนุนที่เราไม่เคยรู้ บำรุงผิวพรรณ ป้องกันมะเร็งก็ได้

2. มะขามเทศ

ผลไม้วิตามินอีสูง

          มะขามเทศเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง และในมะขามเทศเองก็มีวิตามินอีอยู่ไม่น้อย ดังนั้นทั้งวิตามินซีและวิตามินอีในมะขามเทศจึงผนึกกำลังกันต้านอนุมูลอิสระ บำรุงร่างกาย ปกป้องความเสื่อมของเซลล์ผิว ลดโอกาสเกิดภาวะอุดตันของเส้นเลือด และยังช่วยในการขับถ่ายเพราะมะขามเทศมีไฟเบอร์มากอีกด้วย

3. มะม่วง

ผลไม้วิตามินอีสูง

          มะม่วงเป็นผลไม้ที่มีให้กินเกือบทุกฤดูเลยก็ว่าได้ และประโยชน์ของมะม่วงที่น่าสนใจมาก ๆ คือเป็นผลไม้ที่มีวิตามินอีอยู่ด้วย โดยเฉพาะมะม่วงเขียวเสวยดิบ มะม่วงเขียวเสวยสุก มะม่วงน้ำดอกไม้สุก และมะม่วงยายกล่ำสุก

          - ประโยชน์ของมะม่วง ผลไม้มากคุณค่า ไม่คว้าไว้จะเสียใจ

4. มะเขือเทศราชินี

ผลไม้วิตามินอีสูง

          กินมะเขือเทศแล้วผิวจะสวย ข้อมูลนี้เรารู้กันมานาน นั่นก็เพราะมะเขือเทศมีวิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณ รวมทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะในมะเขือเทศราชินีลูกจิ๋ว ๆ สรรพคุณไม่เล็กน้อยเลยนะจะบอกให้

            - 10 ประโยชน์ของมะเขือเทศราชินี เพื่อนซี้คนรักสุขภาพ

5. แก้วมังกรเนื้อชมพู

ผลไม้วิตามินอีสูง

          แก้วมังกรเนื้อสีชมพูออกม่วงอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชนิดแอนโทไซยานิน มีวิตามินซี วิตามินอี ค่อนข้างสูง ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ควบคุมน้ำตาลในเลือด ช่วยลดน้ำหนัก แก้ท้องผูก บำรุงผิวพรรณ และช่วยขับสารพิษในร่างกายก็ได้ด้วย

          - ประโยชน์ของแก้วมังกรที่สาว ๆ รักสุขภาพควรรู้

6. สตรอว์เบอร์รี

ผลไม้วิตามินอีสูง

          ผลไม้สีแดงสดรสชาติอร่อยอย่างสตรอว์เบอร์รีไม่ได้มีดีแค่ที่เรา ๆ ทราบกัน เพราะนอกจากสตรอว์เบอร์รีจะมีวิตามินซีสูงแล้ว ในสตรอว์เบอร์รียังมีวิตามินอีค่อนข้างมาก มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย และช่วยบำรุงหัวใจ

          - 12 ประโยชน์จากสตรอว์เบอร์รี ผลไม้มีดีสีแดงสด

7. กล้วยไข่

ผลไม้วิตามินอีสูง

          ในบรรดากล้วยทุกชนิด กล้วยไข่เป็นกล้วยที่มีวิตามินอีอยู่มากที่สุด และข้อดีของกล้วยไข่คือกินง่าย รสชาติอร่อย มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ เฉพาะตัว ที่สำคัญกล้วยยังมีเพคตินช่วยในกระบวนการย่อยอาหารและระบบขับถ่าย แถมยังช่วยบำรุงผิวพรรณได้ด้วยนะ

8. ทับทิม

ผลไม้วิตามินอีสูง

          วิตามินอีหาได้จากทับทิมด้วยเหมือนกันค่ะ โดยนอกจากวิตามินอีแล้ว ในเมล็ดทับทิมยังมีวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินเค และสารอาหารที่มีประโยชน์อีกเพียบ !


          - ประโยชน์ของทับทิม ผลไม้คุณค่าสูงยิ่ง ป้องกันได้หลายโรค

9. อะโวคาโด

ผลไม้วิตามินอีสูง

          วิตามินอีละลายได้ดีในไขมัน และอะโวคาโดก็เป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันชนิดดีอยู่ถึง 70% ดังนั้นเมื่อเรากินอะโวคาโดเข้าไป ร่างกายก็จะได้รับวิตามินอีที่ถูกไขมันละลายแบบพร้อมใช้ประโยชน์แล้วเรียบร้อย กลายเป็นความอร่อยที่ทุกคนคู่ควร

          - อะโวคาโด สรรพคุณแจ่มซะ รักษาโรคสารพัด ถ้าอยากสวยก็จัดให้

10. กีวี

ผลไม้วิตามินอีสูง

          วิตามินอีพบได้ในกีวีด้วยเช่นกัน ทั้งในกีวียังมีสารพฤกษเคมีอีกหลายชนิดที่จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคเรื้อรังต่าง ๆ และยังมีวิตามินซีช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงอีกด้วย


          นอกจากผลไม้ที่มีวิตามินอีเหล่านี้แล้ว วิตามินอียังพบได้มากในน้ำมันจากธัญพืชและถั่วเปลือกแข็ง เช่น น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันดอกคำฝอย จมูกข้าวสาลี เมล็ดทานตะวัน เมล็ดอัลมอนด์ ผักใบเขียว เช่น กะหล่ำปลี กะหล่ำดาว ผักโขม ปวยเล้ง เป็นต้นขอขอบคุณข้อมูลจาก
สำนักโภชนาการ กรมอนามัย, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, สุวรรณชาด, คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์, GO to Know, มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ, healthline, draxe

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ผลไม้ที่มีวิตามินอีสูง บำรุงผิวพรรณ-ชะลอวัย หน้าใสไม่ต้องศัลย์ อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2563 เวลา 18:01:01 45,473 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP