x close

9 สาเหตุเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เช็กให้ทัน รักษาให้ถูก

          มีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออกไม่ว่าจะกรณีใด ๆ ก็ตาม หากมีเลือดออกจากช่องคลอดแบบไม่ปกติเช่นนี้สาว ๆ ต้องรีบเช็ก
เลือดออกช่องคลอด

          เลือดออกจากช่องคลอดเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับสาว ๆ มากพออยู่แล้ว ยิ่งถ้าหากว่ามีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ด้วยแล้วละก็ คงไม่ใช่เรื่องที่น่าไว้วางใจสักเท่าไรว่าไหมคะ ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์แล้วเลือดออก แม้จะแค่ครั้งเดียวก็ควรมาเช็กว่าสัญญาณนี้บอกความผิดปกติอะไรได้บ้าง

1. ความไม่พร้อมในการร่วมรัก

เลือดออกช่องคลอด

          บางครั้งฝ่ายหญิงยังไม่ทันมีอารมณ์ร่วม น้ำหล่อลื่นยังมีไม่มาก แต่ฝ่ายชายก็ใจร้อนบุกเข้าไปแล้ว กรณีนี้ก็อาจทำให้เกิดอาการเจ็บช่องคลอด หรือหากรุนแรงอาจมีเลือดออกหลังร่วมเพศได้ด้วย เพราะช่องคลอดแห้งเกินไป

2. เลือดประจำเดือนตกค้าง

เลือดออกช่องคลอด

          หากเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์เป็นเลือดที่มีลักษณะคล้ำ ๆ สีแดงออกดำเหมือนเลือดเก่าอาจเป็นเพราะประจำเดือนค้างอยู่ในช่องคลอดหรือปากมดลูก เมื่อมีการร่วมเพศจึงทำให้เลือดที่ตกค้างไหลออกมา แต่ทั้งนี้ต้องสังเกตที่สีของเลือดเป็นหลักนะคะ หากมีเลือดสีแดงสด เป็นเลือดใหม่ ๆ ก็ไม่ใช่ประจำเดือนค้าง แต่อาจเป็นเพราะสาเหตุอื่น

3. ฮอร์โมนผิดปกติ

          ความเครียด การนอนดึก หรือความอ้วน เป็นสาเหตุที่ทำให้ฮอร์โมนแปรปรวน จนอาจเป็นเหตุให้เลือดออกจากช่องคลอดแบบผิดปกติได้เช่นเดียวกัน โดยเลือดที่ออกหลังมีเพศสัมพันธ์อาจมีจำนวนเล็กน้อย แต่ก็บ่งบอกถึงความผิดปกติได้

4. ช่องคลอดอักเสบ

          ถ้าสังเกตเห็นเลือดสีแดงสดไหลออกมาหลังจากเสร็จกิจหรือระหว่างมีเพศสัมพันธ์ ร่วมกับมีอาการเจ็บร่วมด้วย สัญญาณนี้อาจบอกได้ว่าช่องคลอดมีการอักเสบหรือมีแผลบริเวณปากช่องคลอดก็เป็นได้

5. ติดเชื้อในช่องคลอด

เลือดออกช่องคลอด

          การติดเชื้อในอวัยวะสืบพันธุ์สตรีอาจส่งผลให้เกิดแผลในช่องคลอด และเมื่อเกิดการเสียดสีก็อาจส่งผลกระทบกับแผลและทำให้เลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้นั่นเอง

6. มีติ่งเนื้อบริเวณปากมดลูก

          ในกรณีมีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์โดยเป็นเลือดสด ๆ และปริมาณเลือดไหลออกมาพอสมควร อาจเกิดจากช่องคลอดมีติ่งเนื้อซ่อนอยู่ ซึ่งติ่งเนื้อที่ว่านี้อาจไม่ใช่มะเร็งเสมอไป ทางที่ดีควรพบสูตินรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจนจะดีที่สุด

7. เยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่

เลือดออกช่องคลอด

          สำหรับอาการเจ็บในอุ้งเชิงกรานขณะมีเพศสัมพันธ์ และพบว่ามีเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ด้วย อาจบ่งชี้ถึงภาวะเยื่อบุมดลูกเจริญผิดที่ ซึ่งสาว ๆ จะมีอาการปวดประจำเดือนมากผิดปกติ หรือท้องเสีย ปวดถ่ายทุกครั้งที่ประจำเดือนมา หรือมีอาการเหล่านี้ร่วมด้วย

          - เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ 5 อาการเหล่านี้แหละใช่เลย

8. เส้นเลือดช่องคลอดฉีกขาด

          หลังมีเพศสัมพันธ์แล้วพบว่ามีเลือดสีแดงสดออกมาเยอะมาก กรณีนี้อาจเกิดจากเส้นเลือดในช่องคลอดฉีกขาด เนื่องจากการร่วมเพศที่รุนแรงหรือใช้อุปกรณ์อื่น ๆ ในการร่วมเพศอย่างไม่ถูกวิธี ซึ่งกรณีนี้ก็น่าเป็นห่วงนะคะ เพราะเลือดจะออกมากจนอาจทำให้ช็อกได้ ดังนั้นควรรีบไปโรงพยาบาลเพื่อทำการเย็บแผลโดยด่วน

9. มะเร็งปากมดลูก

เลือดออกช่องคลอด

           อาการมะเร็งปากมดลูกสามารถสังเกตได้จากอาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ได้เหมือนกัน ยิ่งถ้าเลือดที่ออกมามีสีคล้ำ ๆ โดยมีหนองปนมา มีกลิ่นเหม็น ร่วมกับอาการเบื่ออาหาร เลือดออกจากช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน มีตกขาวมาก ตกขาวมีกลิ่นเหม็นเน่า น้ำหนักลด อ่อนเพลีย ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาโดยทันที

           - อาการมะเร็งปากมดลูกระยะต่าง ๆ รู้ให้กระจ่างก่อนจะสาย

          อย่างไรก็ตาม อาการเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกสามารถเกิดขึ้นได้เป็นเรื่องธรรมดา แต่หากครั้งต่อไปยังมีเลือดออกอีกไม่ว่าจะเลือดออกในปริมาณน้อยหรือปริมาณมาก ก็ไม่ใช่เรื่องที่ปกติเลยสักนิดเดียว ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพร่างกายของสาว ๆ ก็ควรรีบพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แท้จริงและเพื่อการรักษาที่ตรงจุด

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊กใกล้มิตรชิดหมอ
เฟซบุ๊กคุยกับหมอจิ๋ม
โรงพยาบาลเปาโล    
คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
nhs

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 สาเหตุเลือดออกหลังมีเพศสัมพันธ์ เช็กให้ทัน รักษาให้ถูก อัปเดตล่าสุด 11 ธันวาคม 2561 เวลา 13:27:14 377,782 อ่าน
TOP